Khả năng xuất hiện bão số 16 trên Biển Đông
Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường diễn ra sáng 4/12 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết: Hiện ở vùng biển phía Đông của khu vực miền Trung Philippines đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới có vị trí ở vào khoảng 14 độ Vĩ Bắc-135 độ Kinh Đông, di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc.
Dự báo, khoảng ngày 6-7/12, áp thấp nhiệt đới này có khả năng vượt qua khu vực miền Trung của Philippines và đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 16). Sau đó, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của khu vực Trung và Nam Trung Bộ, gây ra một đợt mưa vừa, mưa to ở các tỉnh, thành phố từ Huế trở vào đến khu vực Khánh Hòa.
Cùng với đó, trong tháng 12/2025, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Từ tháng 1-5/2026, ít có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.
Cũng trong tháng 12, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 1-2 đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, trong đó lượng mưa ở khu vực từ Nam Quảng Trị trở vào đến khu vực phía Bắc của duyên hải Nam Trung Bộ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và trượt lở đất tại khu vực này
Dự báo xa hơn, ông Hoàng Đức Cường cho rằng, trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng gia tăng về tần suất, cường độ và có thể xuất hiện tình trạng rét đậm, rét hại ở miền Bắc và tập trung tại khu vực vùng núi phía Bắc. Không khí lạnh tiếp tục hoạt động mạnh trong các tháng 1-2/2026, gây ra các đợt rét đậm, rét hại.
Trong khi đó, khu vực Nam Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng từ khoảng đầu tháng 3/2026 ở miền Đông Nam Bộ; sau đó từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, nắng nóng có xu hướng gia tăng cường độ và mở rộng dần sang khu vực miền Tây Nam Bộ (tương đương với trung bình nhiều năm). Khu vực Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có khả năng xuất hiện nắng nóng từ khoảng tháng 4/2026.Năm 2025 ghi nhận là một năm có diễn biến thiên tai, khí tượng thủy văn cực kỳ bất thường và dị thường, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trên cả nước. Tính đến ngày 29/11, thiên tai làm 419 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 97.000 tỷ đồng.Tính đến hết tháng 11/2025, đã có 21 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (15 cơn bão, 6 áp thấp nhiệt đới) và trở thành năm có số lượng bão, hoạt động nhiều nhất trên Biển Đông kề từ khi có số liệu quan trắc từ năm 1961. Năm nhiều nhất trước đó là 2017 với 20 cơn bã, áp thấp nhiệt đới (16 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới).Ngoài kỷ lục về số lượng bão, áp thấp nhiệt đới, mùa bão năm 2025 còn ghi nhận một số tính chất đặc biệt, bất thường và cực đoan như: Bão số 1 (WUTIP) là cơn bão đầu tiên xuất hiện trên Biển Đông trong tháng 6 sau hơn 40 năm; bão số 9 (RAGASA) với cường độ mạnh cấp 17, giật trên cấp 17 đã trở thành cơn bão mạnh nhất từng hoạt động trên khu vực Biển Đông;) áp thấp nhiệt đới cuối tháng 11, bắt nguồn từ cơn bão Senyar di chuyển từ khu vực Ấn Độ Dương sang khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương (trong quá khứ đã từng có áp thấp nhiệt đới hoặc bão đi từ Tây Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, nhưng chiều ngược lại thì chưa từng ghi nhận trong lịch sử khí tượng)...Trong năm 2025, tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra trên diện rộng, với mực nước đỉnh lũ trên các sông vượt mốc lịch sử ở cả Bắc Bộ, Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ, hạ lưu sông Cửu Long. Chưa năm nào ghi nhận lũ đặc biệt lớn, lũ lịch sử cùng xuất hiện trong 1 năm tại 20 con sông. Đặc biệt nghiêm trọng là trận lũ lụt lịch sử tại Phú Yên (nay là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk) vào năm 2025 là một phần của đợt thiên tai lớn tại miền Trung và Tây Nguyên, được đánh giá là vượt qua đỉnh lũ lịch sử năm 1993 trên lưu vực sông Ba.Sự kiện hoạt động bão bất thường, lũ lớn nghiêm trọng, diện rộng bất thường trong năm 2025 tại Việt Nam là một minh chứng rõ ràng cho thấy quy luật lũ truyền thống đang thay đổi, phản ánh xu hướng thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu.- Từ khóa :
- áp thấp nhiệt đới
- bão
- không khí lạnh
- mưa
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 15 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
14:29' - 01/12/2025
Đến 1 giờ ngày 2/12, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực giữa Biển Đông, cách bờ biển phía Đông tỉnh Gia Lai-Đắk Lắk khoảng 200km.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 12 có thể xuất hiện 1 - 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
13:28' - 01/12/2025
Trên phạm vi cả nước, tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 15 gây biển động mạnh vùng giữa Biển Đông, tàu thuyền cần cảnh giác cao
08:31' - 01/12/2025
Dự báo đến 7 giờ ngày 2/12, bão trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực giữa Biển Đông, cách bờ biển phía Đông tỉnh Gia Lai-Đắk Lắk khoảng 170km về phía Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản gần 70 tỷ USD
13:37'
Ngành hỗ trợ địa phương trong tổ chức, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khánh Hòa cảnh báo mưa đặc biệt lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở tăng cao
11:20'
Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn do áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi có thể vượt 150mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dành nguồn lực đảm bảo an toàn các tuyến đê tại Hà Nội
09:18'
Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, thủ đô có hơn 770 km đê các loại, trong đó hơn 626 km đã được phân cấp quản lý.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 4/12: Mưa lớn bao trùm Trung Bộ, Bắc Bộ rét sâu
07:29'
Từ sáng sớm đến hết đêm 4/12, khu vực từ Nam Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-90mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường có xu hướng tăng ở khu vực ven biển Đông Nam Bộ
16:03' - 03/12/2025
Khu vực ven biển phía Đông của Nam Bộ cần lưu ý đề phòng nguy cơ cao gây ngập úng, tràn đê bao ở các khu vực trũng, thấp ven biển, ven sông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đổi hướng, di chuyển nhanh trên vùng biển Đắk Lắk - Khánh Hòa
15:52' - 03/12/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-4m, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thích ứng thiên tai "vượt quy luật" - Bài cuối: Sức ép nâng cấp cảnh báo
10:58' - 03/12/2025
Trên thực tế, một trong những yếu tố quan trọng nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm là ứng dụng khoa học, công nghệ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh hướng về vùng biển Đắk Lắk - Khánh Hòa
08:45' - 03/12/2025
Đến 19 giờ ngày 3/12, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 3/12: Bắc Bộ trở rét, vùng núi cao có nơi rét đậm
08:01' - 03/12/2025
Ngày và đêm 3/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiều nơi rét về đêm và sáng sớm; mưa xuất hiện rải rác tại miền Bắc.

Phó Cục trưởng Hoàng Đức Cường thông tin về các loại hình thiên tai thời gian tới. Ảnh: Thắng Trung - TTXVN