Khắc phục bão số 4: Nhanh chóng khôi phục cấp điện cho khách hàng tại miền Trung
Theo thông tin mới nhất từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến thời điểm 7 giờ sáng 28/9/2022, với lưới trung, hạ áp, bão số 4 (Noru) và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho nhiều khu vực tại các tỉnh/thành phố như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum.
Tổng công suất bị gián đoạn cung cấp điện là 673 MW, chiếm khoảng gần 23% tổng công suất tiêu thụ điện của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).
Về vận hành lưới điện cao áp, ngành điện cho hay, có 5 sự cố đường dây 500 kV trên một số đoạn trong khu vực từ Hà Tĩnh đến Pleiku; trong đó đã khôi phục và đưa vào vận hành trở lại 3 đường dây. Lưới điện 500 kV vẫn giữ được liên kết Bắc - Nam trong bão qua đường dây 500 kV mạch 3.
Có 7 sự cố đường dây 220 kV trên một số đoạn trong khu vực từ Huế đến Quảng Nam, đã khôi phục vận hành 5 đường dây; có 16 sự cố đường dây 110 kV và 10 trạm biến áp 110 kV, đã khôi phục vận hành 02 đường dây 110 kV.
Hiện nay, các đơn vị điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện do ảnh hưởng bão để khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất có thể cho khách hàng. Tuy nhiên, đối với một số khu vực có thể bị ngập lụt do mưa lớn sau bão bắt buộc phải cắt điện chủ động để đảm bảo an toàn.
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, bão Noru đổ bộ vào đất liền vào khuya ngày 27/9, rạng sáng ngày 28/9/2022, gây sự cố lưới điện dẫn đến mất điện tại nhiều khu vực các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên và các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Ngay sau khi bão tan, EVNCPC đã tổ chức kiểm tra tình hình sự cố và triển khai phương án khắc phục.
Theo đó, bão Noru làm mất điện 1.486.197 khách hàng trong toàn EVNCPC, chiếm 32,1% tổng số khách hàng. Một số huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) mất điện toàn bộ khách hàng.
Công suất phụ tải không cung cấp điện được tại các công ty điện lực là 673,1 MW chiếm 22,82% phụ tải toàn Tổng công ty (2.950 MW).
Đến 7h00 sáng nay ngày 28/9, EVNCPC đã khôi phục cấp điện được 279.900 khách hàng, đạt tỷ lệ 18,13% số khách hàng bị mất điện. Tại khu vực tỉnh Phú Yên và Đăk Nông, EVNCPC đã khôi phục cấp điện 100% khách hàng.
EVNCPC và các đơn vị đang tiếp tục kiểm tra các hiện trường, xử lý sự cố lưới điện để sớm khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng, dự kiến hoàn thành toàn bộ trong 2 ngày 28 – 29/9/2022. Hiện nay, hệ thống đập, hồ thủy điện vẫn đang vận hành bình thường.
So sánh với thời điểm trước khi bão đổ bộ vào đất liền (ngày 25/9/2022), mực nước thượng lưu của phần lớn các hồ thủy điện không thay đổi nhiều. Riêng mức nước các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đã tăng mạnh, hồ A Vương tăng 9.7m, hồ Sông Bung 2 tăng 9.3m, hồ Sông Tranh 2 tăng 5.3m.
Dung tích phòng lũ còn lại tại các hồ chứa thủy điện trong vùng bị ảnh hưởng là gần 1,8 tỷ m3. Các hồ chứa đang điều tiết xả tràn: Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, An Khê, Ka Nak, Sê San 4, A Lưới.
Tình hình mưa sau bão được dự báo còn diễn biến phức tạp và mở rộng nên lưu lượng nước về và mức nước các hồ vẫn tiếp tục được EVN theo dõi chặt chẽ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó bão số 4: Lưới điện khu vực tỉnh Bình Định an toàn sau bão
09:19' - 28/09/2022
Lưới điện 220kV qua địa bàn tỉnh Bình Định vận hành an toàn, không gián đoạn cung cấp điện.
-
Kinh tế xã hội
Bão số 4: Nhiều xã ở Kon Tum mất điện
09:08' - 28/09/2022
Đến 5 giờ ngày 28/9, bão số 4 đã gây ảnh hưởng tại một số địa phương trong tỉnh Kon Tum.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội gỡ "nút thắt" giải phóng mặt bằng, khơi thông động lực phát triển
09:54'
Giải phóng mặt bằng từ lâu được xem là một trong những “nút thắt” lớn nhất đối với tiến độ đầu tư công, phát triển hạ tầng và chỉnh trang đô thị tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
21:21' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rick Switzer.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 19/5/2026
20:38' - 19/05/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Chấp thuận nhà đầu tư dự án điện gió hơn 1.800 tỷ đồng; Đầu tư gần 1.500 tỷ đồng mở rộng Nhà ga quốc tế Đà Nẵng
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu chính ngạch: Lối thoát cho nông sản Vĩnh Long
19:47' - 19/05/2026
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Vĩnh Long, đến nay toàn tỉnh đã được cấp 1.006 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói với tổng diện tích hơn 33.960 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:08' - 19/05/2026
Thành phố Hồ Chí Minh tăng 12 bậc so với năm 2025, vươn lên vị trí thứ 98 và lần đầu tiên vào Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng tới xây dựng quan hệ kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ
19:08' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược
19:07' - 19/05/2026
Chiều 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
19:06' - 19/05/2026
Sáng 19/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhân dịp Bộ trưởng thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng 212 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
19:00' - 19/05/2026
Ngày 19/5, bà Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Sở KH và CN thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã tăng 212 bậc từ vị trí thứ 766 lên 554 trong bảng xếp hạng Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2026.

Rạng sáng 28/9/2022, trước khi bão đổ bộ, trên nhiều tuyến đường chính ở Đà Nẵng như Bạch Đằng, Trần Phú, Như Nguyệt...đã có nhiều cây ngã đổ do gió giật mạnh liên hồi. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Từ đêm 27 đến sáng 28/9/2022, bão số 4 đã gây một số thiệt hại ban đầu tại huyện vùng III Tu Mơ Rông, khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, chia cắt, nhiều cây xanh bị ngã đỗ ảnh hưởng việc lưu thông của nhân dân. Ảnh TTXVN phát