Khắc phục các hư hỏng, đảm bảo an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

11:21' - 17/06/2020
BNEWS Chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão năm 2020, tỉnh Bình Thuận đang thực hiện nhiều giải pháp, phương án để đảm bảo an toàn các hồ chứa, đập nước và an toàn vùng hạ du đập của các hồ chứa nước.
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Bình Thuận có 48 hồ chứa; trong đó có 17 hồ chứa có dung tích lớn, còn lại là các hồ chứa có dung tích vừa và nhỏ. Ngoài cung cấp nước phục vụ sản xuất, các công trình này còn có nhiệm vụ điều tiết nước, cắt lũ, giảm ngập úng cục bộ cho vùng hạ lưu trong mùa mưa bão.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, qua kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các hồ chứa thủy lợi đang khai thác sử dụng, hiện có 16 hồ chứa bị hư hỏng nặng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ; trong đó có 6 hồ chứa đã có kế hoạch nâng cấp bằng nguồn vốn vay ngân hàng thế giới, gồm: Hồ Bác Bạc, Hộc Tám, Cẩm Hang, Tân Lập, Tà Mon và hồ Trà Tân.
Còn lại 10 hồ chứa đã hư hỏng nhưng chưa có kế hoạch vốn để nâng cấp, sửa chữa, gồm: Sông Móng, Cà Giây, Cà Giang, Giếng Cỏ, Bo Bo, Năm Heo, Sông Mao, Lâm trường Sông Dinh, Đaguiry, Suối Trâm.
Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, trong năm 2020, Bình Thuận không thể cân đối được kinh phí để duy tu, sửa chữa, xử lý cấp bách các hồ chứa nói trên. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận kiến nghị Tổng cục Thủy lợi tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, đề xuất Thủ tướng xem xét hỗ trợ địa phương kinh phí để xử lý cấp bách các công trình hồ chứa thủy lợi bị hư hỏng nặng, có nguy cơ mất an toàn cao khi tích nước nhưng chưa có kế hoạch vốn để nâng cấp, sửa chữa với tổng kinh phí 190 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để bảo đảm an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ, Sở bố trí lực lượng đảm bảo đủ về số lượng và năng lực chuyên môn phù hợp để quản lý vận hành các hồ chứa bị hư hỏng; thường xuyên theo dõi, kiểm tra khắc phục tạm thời các hư hỏng dẫn đến nguy cơ mất an toàn; bảo dưỡng, vận hành thử thiết bị vận hành xả lũ nhằm đảm bảo công trình vận hành bình thường trong mọi điều kiện thời tiết.
Bên cạnh đó, các đơn vị được giao quản lý, khai thác các công trình hồ, đập trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình khí tượng thủy văn trên lưu vực hồ chứa, làm cơ sở tính toán lưu lượng dòng chảy đến hồ để có phương án tích nước phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình./.

>>>Thủy điện Ialy sẽ hoàn thành nhiều danh mục sửa chữa lớn


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục