Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Bình Thuận có hơn 90% tàu cá trên 15m lắp thiết bị giám sát

12:55' - 24/12/2020
BNEWS Để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) với tàu cá.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) là điều kiện bắt buộc đối với tàu cá tàu có chiều dài từ 15m trở lên theo quy định của Luật Thủy sản 2017 và Điều 44 Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Xác định đây là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện hiệu quả các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), tỉnh Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ phấn đấu hoàn thành việc lắp đặt VMS.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến giữa tháng 12/2020, tỉnh có hơn 91% tàu cá đã thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; trong đó, nhóm tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên đạt 100%; nhóm tàu có chiều dài thân từ 15-24m đạt 91%. Số thuyền nghề giã cào đã lắp đặt đạt 96%.
Hiện nay, những tàu cá nằm trong diện quy định chưa thực hiện việc lắp đặt VMS có một số trường hợp do sang nhượng đang làm thủ tục; một số chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ, hư hỏng…
Để sớm hoàn thành việc lắp đặt theo đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương kiên quyết, khẩn trương lắp đặt VMS đối với số tàu cá còn lại, gắn với việc hoàn thiện và vận hành có hiệu quả trung tâm, trạm dữ liệu giám sát tàu cá.

Cùng đó, rà soát lại từng trường hợp tàu cá, chủ tàu cụ thể để có phương án giải quyết; xây dựng chính sách hỗ trợ ngư dân lắp đặt VMS trên tàu cá;…
Cùng với đó, các lực lượng kiểm ngư, biên phòng tiếp tục kiểm tra, kiểm soát tại các cửa biển, khu vực neo đậu để phát hiện những tàu cá nào chưa lắp đặt VMS nhằm cảnh cáo nghiêm khắc mức phạt, kiên quyết không cho xuất bến đi biển và xử lý nghiêm theo Nghị định số 42/CP của Chính phủ. Các lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm soát, thực thi xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tàu đã lắp đặt nhưng mất kết nối với trạm bờ, khai thác sai vùng…
Thời gian qua, việc chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo sát sao, liên tục, gắn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương, cá tổ chức đoàn thể.
Nhờ vậy, liên tục từ tháng 7/2019 đến nay, Bình Thuận không có tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.
Các biện pháp chống khai thác IUU khác cũng được triển khai một cách quyết liệt. Từ đầu năm 2020 đến nay, Ban quản lý tại các cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa đã thu được 5.133 nhật ký khai thác trên tổng cộng hơn 20 nghìn lượt tàu cập cảng.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng đã xử lý 438 vụ vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tước quyền sử dụng 10 giấy phép khai thác thủy sản có thời hạn; thu giữ nhiều kích điện, ngư cụ cấm…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục