Khách du lịch nước ngoài tới Australia giảm 99% trong mùa dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các lệnh đóng cửa biên giới để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã "thổi bay" 99% lượng du khách nước ngoài đến Australia trong tháng 4/2020, so với cùng thời điểm vào năm ngoái.
Thông tin từ Cơ quan Thống kê Australia cho thấy chỉ có 22.000 người nhập cảnh vào Australia, trong đó 2/3 là những công dân Australia hồi hương và 7.000 người nước ngoài. Đây là một con số thấp kỷ lục trong lịch sử của ngành du lịch và vận tải quốc tế Australia.
Chính phủ Australia bắt đầu áp dụng các hạn chế ngày càng tăng đối với việc đi lại trong và ngoài nước kể từ tháng 2/2020, khiến ngành du lịch và hàng không bị ảnh hưởng nặng nề. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg, ngày 13/5, tiết lộ du lịch bằng đường hàng không trong nước và quốc tế đã giảm hơn 97% so với thời điểm trước đại dịch.Trong dịp lễ Tạ ơn vào ngày 10/5, một trong những dịp nghỉ lễ lớn nhất của Australia, chỉ có 31 hành khách di chuyển qua sân bay Brisbane (bang Queensland), so với con số 40.000 hàng khách cùng thời điểm vào năm ngoái.
Hãng hàng không lớn thứ hai của "Xứ Chuột túi", Virgin Australia, đã phải tuyên bố chuyển sang chế độ "quản lý tự nguyện" với hy vọng tìm kiếm được nhà đầu tư mới, tránh lâm vào tình cảnh phá sản. Hãng hàng không quốc gia Qantas buộc phải sa thải 20.000 nhân viên, trong nỗ lực vật lộn để giảm thiểu các tổn thất. Nhiều chuyên gia kinh tế và du lịch đánh giá sẽ phải mất ít nhất ba năm nữa để ngành hàng không và du lịch Australia có thể trở lại giai đoạn "hoàng kim" trước đại dịch. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham hy vọng các hoạt động du lịch nội địa sẽ có thể tái khởi động vào tháng 7/2020, góp phần thúc đẩy khả năng phục hồi của ngành du lịch và hàng không Australia. Đầu tháng 5/2020, Chính phủ Australia và New Zealand đã nhất trí xem xét một kế hoạch mở cửa biên giới hai quốc gia, thông qua chương trình khai thác du lịch "Bong bóng Tasma", giúp ngành dịch vụ không khói và các lĩnh vực kinh doanh phụ trợ sớm quay trở lại guồng hoạt động sau đại dịch New Zealand là thị trường cung cấp khách du lịch lớn thứ hai của Australia, chiếm tới 15% tổng số du khách quốc tế, sau Trung Quốc. Tương tự, 1,5 triệu người Australia đã đến thăm New Zealand trong năm 2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho cộng đồng Việt Nam tại Australia
14:56' - 14/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sứ mệnh của SVFA là tạo kênh kết nối giữa cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các nguồn lực quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt Nam ở Australia định hướng lại chiến lược kinh doanh để vượt khó
16:08' - 12/05/2020
Sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Australia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, thách thức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia đối mặt nguy cơ thâm hụt ngân sách cao nhất trong lịch sử
14:11' - 12/05/2020
Australia có nguy cơ đối mặt với mức thâm hụt ngân sách năm lớn nhất trong lịch sử do ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16'
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16'
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16'
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15'
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33'
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55'
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Nhà hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Sydney, Australia, ngày 24/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN