Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ trì và phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47 sau khi Kỳ họp thứ 9 thành công tốt đẹp. Ngay sau Kỳ họp, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai ngay các công việc, nhất là bắt đầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025.
Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp cuối nhiệm kỳ, hoàn tất những nhiệm vụ đã đề ra, đồng thời tạo dựng tiền đề cho nhiệm kỳ tới. Với tính chất quan trọng như vậy, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc chuẩn bị phải thật bài bản, chủ động, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung, phương thức và chất lượng để khẳng định vai trò dẫn dắt, kiến tạo của Quốc hội và Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận kỹ về kết quả và hạn chế của Kỳ họp thứ 9, đồng thời, định hướng rõ ràng đối với Kỳ họp thứ 10 để Kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Bên cạnh đó, tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4, 5 và tháng 6 năm 2025; xem xét, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xem xét thông qua Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025 - 2027; xem xét thông qua Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2026. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bằng văn bản đối với 2 nội dung: Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội Quý II năm 2025; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 31/2023/UBTVQH15 quy định, hướng dẫn một số điều của Nội quy Kỳ họp Quốc hội. Phiên họp thứ 47 chỉ diễn ra trong 1 ngày, do đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, phát huy kết quả những phiên họp trước, hoàn thành tốt phiên họp này. Đây cũng là một bước chuẩn bị “từ sớm, từ xa” để bảo đảm chất lượng, hiệu quả cho Kỳ họp cuối nhiệm kỳ cũng như các sự kiện quan trọng của Quốc hội trong thời gian tới. Dự kiến, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội sẽ họp với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ từ rất sớm để chuẩn bị các nội dung, luật, nghị quyết trình Kỳ họp thứ 10 bảo đảm chất lượng. Nhấn mạnh thời gian tới là những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV với khối lượng công việc rất lớn, nhiều nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, khối lượng công việc của các cơ quan trong khối Quốc hội ngày càng lớn với yêu cầu cao hơn và trách nhiệm lớn hơn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan khối Quốc hội ngay từ bây giờ phải phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan liên quan, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong các nghị quyết, kết luận của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hoàn thành các nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch đã đề ra của năm 2025 và cả nhiệm kỳ khóa XV. Đồng thời, bám sát chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, chủ động cập nhật và triển khai ngay các nhiệm vụ mới, khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm tiến độ, chất lượng, trách nhiệm cao, tránh dồn công việc vào sát kỳ họp.Tin liên quan
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân thay thế trình Quốc hội vào tháng 10/2025
17:02' - 02/07/2025
Đồng thời, bổ sung các quy định liên quan đến cho phép được giảm, trừ một số khoản đặc biệt để thúc đẩy sự phát triển, hỗ trợ người dân trong việc trong lĩnh vực như trong lưu vực giáo dục, y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp gần dân, sát dân
19:23' - 30/06/2025
Chiều 30/6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ về việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc bố trí cơ sở vật chất của xã, phường mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Thành phố Cần Thơ định vị vai trò trung tâm kinh tế vùng
11:15' - 30/06/2025
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng được thành lập trên cơ sở hợp nhất Đảng bộ thành phố Cần Thơ, Đảng bộ tỉnh Hậu Giang và Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN