BNEWS Ông Trịnh Công Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng.
Đến chiều 6/6, công tác khảo sát bằng hệ thống radar vẫn đang được cơ quan chức năng và lực lượng chuyên môn triển khai, thực hiện tại khu vực có khả năng cao có mộ liệt sĩ tập thể trên đường Trường Chinh (phường Kon Tum và phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi). Người dân sinh sống tại khu vực thường xuyên theo dõi những diễn biến của sự việc; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ, nhất trí cao trong việc khai quật mộ liệt sĩ tập thể.
Quán dê Hồng (278 đường Trường Chinh) là một trong bốn vị trí được đề xuất đào rãnh thăm dò tại buổi họp của Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi, diễn ra chiều 5/6. Vị trí này gần với điểm đã phát hiện được 22 hài cốt liệt sĩ năm 2008. Nếu được phê duyệt, việc đào rãnh thăm dò có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực sân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của quán. Ông Nguyễn Hồng, chủ quán dê Hồng cho biết, quán có mặt tiền rộng khoảng 8m, hoạt động kinh doanh được duy trì khá ổn định trong suốt 5 năm nay. Dù việc rãnh khảo sát có thể ảnh hưởng đến hoạt động của quán cũng như sinh hoạt của gia đình, song ông Hồng sẵn sàng ủng hộ, phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. “Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vô cùng thiêng liêng, có ý nghĩa, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người. Nếu khu vực trước quán và phần đất của quán cần phục vụ cho công tác thăm dò, tìm kiếm, gia đình tôi sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng, sớm đưa các anh hùng, liệt sĩ về cùng với đồng đội. Sau khi việc khảo sát, tìm kiếm hoàn thành thì mặt bằng sẽ được hoàn trả để hoạt động kinh doanh, buôn bán diễn ra bình thường”, ông Hồng cho biết. Căn nhà của bà Lâm Thị Điệp (71 tuổi) cũng nằm gần khu vực dự kiến khai quật, xây dựng từ năm 1985, toàn bộ phần nhà và sân có diện tích gần 700m2, với 13m mặt tiền giáp đường Trường Chinh. Gia đình bà Điệp cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nếu lực lượng chức năng cần khảo sát, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ trên phần đất của mình. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 7, phường Đăk Cấm, bà Điệp thường xuyên đến từng hộ dân dọc tuyến đường Trường Chinh để tuyên truyền, vận động người dân phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.Tổ dân phố 7 có khoảng 20 hộ dân nằm dọc đường Trường Chinh, đoạn từ đường Đinh Công Tráng đến Trương Đăng Quế. Qua vận động, hầu hết các hộ đều bày tỏ sự đồng thuận, sẵn sàng phối hợp khi có yêu cầu khảo sát, tìm kiếm. Người dân trong khu vực cũng không bất ngờ trước thông tin lực lượng chức năng sẽ triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, bởi nhiều năm trước, tuyến đường Trường Chinh từng phát hiện và quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ.
“Bà con nhân dân chúng tôi rất mong muốn lực lượng chức năng sẽ sớm tìm được chính xác vị trí mà các anh hùng, liệt sĩ bị chôn cất tập thể để tiến hành khai quật để đưa về an táng cùng đồng đội; để gia đình, thân nhân các anh hùng, liệt sĩ không phải mòn mỏi chờ đợi. Các anh đã ngã xuống cho Tổ quốc được hòa bình như ngày hôm nay”, bà Điệp xúc động nói. Ông Trịnh Công Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng. Để thực sự tạo sự đồng thuận của người dân, địa phương đã thành lập tổ vận động để tuyên truyền, trao đổi với các hộ dân trong khu vực dự kiến thực hiện tìm kiếm và khai quật, quy tập hài cốt liệt sĩ. “Qua nắm bắt, đa số người dân bày tỏ sự đồng thuận, thống nhất cao với chủ trương thực hiện. Ủy ban nhân dân phường cũng đã chỉ đạo Công an phường, Ban Chỉ huy Quân sự phường phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phương án phân luồng giao thông tại khu vực triển khai tìm kiếm”, ông Trịnh Công Sơn thông tin.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChỉ thị về nâng cao phòng ngừa, đấu tranh với lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới
Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới.
-
Kinh tế xã hộiGiữ hồn di sản Huế giữa dòng chảy chuyển đổi số toàn cầu
Quá trình phát triển của Huế gắn với mục tiêu hài hòa giữa bảo tồn đô thị di sản và tạo động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế xã hộiXóa nghèo nơi phên dậu: Tây Ninh và cột mốc lòng dân
Tây Ninh đang bước vào một cuộc chuyển mình lịch sử với lộ trình bứt phá toàn diện giai đoạn 2026-2030, trọng tâm là xây dựng nông thôn mới hiện đại và giảm nghèo đa chiều.
-
Kinh tế xã hộiHuế: Cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ chết hàng loạt
Ngày 31/7, UBND xã Quảng Điền (thành phố Huế) cho biết, địa phương ghi nhận cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, với tổng cộng 615 con cá trắm cỏ của các hộ dân trong hai ngày 30 và 31/7.
-
Kinh tế xã hộiNghị quyết 80-NQ/TW: Xây dựng hệ sinh thái tri thức ngành công thương
Việc đưa vào hoạt động Không gian văn hóa đọc ngành Công Thương khẳng định quyết tâm lan tỏa tri thức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển.
-
Kinh tế xã hộiĐưa sản phẩm OCOP tinh hoa Đà Nẵng vào hành trình du lịch
Hỗ trợ sản phẩm OCOP không chỉ là hoàn thiện sản phẩm mà còn mở ra cánh cửa mới cho đặc sản địa phương trên con đường xuất khẩu và gửi theo hương vị, bản sắc văn hóa của Đà Nẵng đến bạn bè quốc tế.
-
Kinh tế xã hộiChâu Âu muốn là đối tác đồng hành với Mỹ trong sứ mệnh Mặt Trăng
Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khẳng định châu Âu mong muốn trở thành đối tác mạnh của Mỹ trong nỗ lực đưa con người trở lại Mặt Trăng.
-
Kinh tế xã hộiÔng Lý Công Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu
Sáng 31/7, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ 5 nhằm xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ chuyển thế trận chống sạt lở và xâm nhập mặn
Cần Thơ xác định phải chuyển mạnh từ xử lý bị động sang chủ động phòng ngừa, tăng cường dự báo, cảnh báo sớm và quản lý rủi ro; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát sụt lún, sạt lở.










