Khai thác đất trái phép phía sau sân bay Nội Bài đem bán, 2 đối tượng bị phạt tù
Ngày 15/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1969, trú ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) 24 tháng tù treo và Nguyễn Văn Ngợi (sinh năm 1967, trú tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn) 18 tháng tù treo về cùng tội “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo quy định tại Điều 172, khoản 1 – Bộ luật Hình sự năm 1999.
Trong đó, bị cáo Phúc đã có 2 tiền án về các tội: Phá hủy công trình an ninh quốc gia; Trộm cắp tài sản.
Tại phiên tòa đã làm rõ: Năm 2015, hai bị cáo Phúc và Ngợi cùng góp 1,1 tỷ đồng để mua khu đất rộng gần 60.000 m2 phía sau sân bay Nội Bài, tại xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) để khai thác đất đem bán, mặc dù việc này không được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Theo thỏa thuận, Phúc phụ trách tìm người mua, nêu giá bán và thu tiền đất. Ngợi có nhiệm vụ chỉ đạo tại bãi khai thác, chấm công và ghi sổ.
Cuối ngày, Ngợi sẽ chốt sổ, chia đôi tiền với Phúc sau khi đã trả tiền công, chi phí thuê máy xúc, xăng dầu…Hằng ngày, hoạt động khai thác đất của 2 bị cáo diễn ra từ 6h30 đến 17h.
Phúc đã thông qua các lái xe hoặc người trung gian để bán đất với giá 10.000 đồng/m3 đất san nền, 20.000 đồng/m3 đất sét làm gạch.
Qua điều tra đã xác định, trong 6 tháng cuối năm 2016, cả 2 bị cáo đã bán được gần 127.000 m3 đất sét. Trong khi đó, giá tính thuế đất sét làm gạch ngói trên địa bàn Hà Nội được quy định 20.000 đồng/m3, nên cơ quan tố tụng kết luận số đất mà 2 bị cáo đã bán trị giá hơn 2,5 tỷ đồng.
Ngày 5/12/2016, lực lượng công an kiểm tra, phát hiện sự việc và tịch thu nhiều tài liệu liên quan cùng hơn 2,8 tỷ đồng… Cơ quan tố tụng cũng làm việc với đại diện lãnh đạo UBND xã Quang Tiến.
Lãnh đạo xã Quang Tiến cho rằng khu vực các bị cáo khai thác đất không thuộc địa giới hành chính của xã Quang Tiến, mà thuộc về xã Mai Đình bên cạnh. Tuy nhiên, UBND xã Mai Đình lại khẳng định rằng khu đất bị khai thác trái phép nói trên thuộc địa phận xã Quang Tiến.
Cơ quan điều tra cho rằng, các cán bộ xã Quang Tiến chưa nhận thức rõ địa giới hành chính nên buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác của mình…Do vậy, cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị UBND huyện Sóc Sơn xử lý hành chính đối với những cán bộ xã này.
Ngoài án phạt tù, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc 2 bị cáo phải nộp lại số tiền thu được từ việc bán đất sét, đất san nền.
Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn tăng cường công tác quản lý đất đai, không để các trường hợp tương tự xảy ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Y án 13 năm tù đối với nguyên Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí
15:21' - 15/08/2018
Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân).
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 34 phạm nhân
13:47' - 15/08/2018
Sáng 15/8, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Hà Nội tổ chức công bố Quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/8, xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại PVTEX
09:13' - 15/08/2018
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 28/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03' - 06/02/2026
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00' - 06/02/2026
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44' - 06/02/2026
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
