Khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long”
Ngày17/4, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ khai trương “Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long” và hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản hình thành và khai trương “Trung tâm Đổi mới ICT”, trụ sở đặt tại số 08 Ngô Hữu Hạnh, phường An Hội, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, nhu cầu thúc đẩy phát triển công nghiệp rất lớn và đang được các quốc gia phát triển quan tâm hỗ trợ và hợp tác.Tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế quan trọng của Việt Nam, nhu cầu ứng dụng công nghệ trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trở nên cấp bách. Với xu hướng công nghệ dẫn dắt, các ngành từ công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng, giáo dục, y tế.... đều có quan hệ mật thiết với công nghệ thông tin và truyền thông là nền tảng ứng dụng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, quốc gia và chất lượng cuộc sống trong xã hội. Trước nhu cầu phát triển để đưa Cần Thơ trở thành trung tâm lớn về kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật... ở Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, Trung tâm Đổi mới ICT được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa VCCI Cần Thơ với Tập đoàn Brainworks (Nhật Bản). Trung tâm là tổ chức mang tính thiện nguyện, nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác phát triển về đổi mới và ứng dụng công nghệ ICT tại Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.Đây cũng là nơi kết nối với các cơ quan nhà nước, phi chính phủ, doanh nghiệp, viện trường đại học Nhật bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến nhất, đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm là nơi làm việc của các chuyên gia hàng đầu trong công nghệ của Nhật cùng với sự hợp tác của gần 15 doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực: tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, internet kết nối vạn vật - IoT, ICT, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm... tham gia. Giáo sư Yoshiyuki Kawazoe, Đại học Tohoku sẽ đảm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm, với sự hỗ trợ của các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam làm việc tại Trung tâm này. Ông Yoshiyuki Kawazoe cho biết, Trung tâm sẽ kết nối với các trung tâm khoa học lớn trên cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay quốc tế như các nước mới nổi, ASEAN, cho đến Nhật Bản và thung lũng Silicon của Hoa Kỳ để trao đổi và đưa các ứng dụng ICT vào thực tiễn. Trong tương lai gần, Trung tâm sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm tạo ra những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo cho thành phố Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo VCCI là Trung tâm thuộc Mạng lưới Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Startup Networking – MSN) do VCCI Cần Thơ khởi xướng và thành lập từ Chương trình khởi nghiệp của VCCI Cần Thơ được bắt đầu tư năm 2016. MSN nhận được sự quan tâm và ủng hộ các địa phương và thu hút sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp thông qua các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp. Trung tâm được hình thành nhằm mục đích là nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để hướng đến ươm tạo và hình thành các công ty phát triển công nghệ trong tương lai. Điều hành Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo là VCCI Cần Thơ với sự tham gia tư vấn của các tổ chức, các nhân trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia: Anh, Nhật bản, Hàn Quốc, Phần Lan... Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp... Giai đoạn từ 2019 sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ ICT, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, Quỹ đầu tư khởi nghiệp và là nơi giới thiệu triễn lãm về công nghệ, kỹ thuật mới. Ông Nguyễn Phương Lam nhấn mạnh: Trước nhu cầu đổi mới và phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long, VCCI Cần Thơ kỳ vọng sự ra đời của Trung tâm Đổi mới ICT và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo VCCI sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy sự hợp tác phát triển về công nghệ và tạo ra những doanh nghiệp mới, góp phần phát triển kinh tê của vùng và đất nước./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ khởi nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao
16:29' - 13/04/2018
Ngày 13/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với một số đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp nông nghiệp với chủ đề “Ươm mầm doanh nghiệp Việt”.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ tạo dựng khởi nghiệp cho giới trẻ
10:14' - 07/04/2018
Các doanh nghiệp khởi nghiệp Cần Thơ không chỉ được hỗ trợ về thủ tục hành chính, thuế, tiếp cận đất đai thuận lợi mà còn tiếp cận vốn vay ưu đãi và phát triển thị trường.
-
Kinh tế tổng hợp
Khởi nghiệp thành công với 10 triệu đồng
06:58' - 27/03/2018
Từ 8 sào ruộng nước sình lầy của gia đình cho hiệu quả kinh tế không cao, chàng trai trẻ đã cải tạo thành những cánh đồng hoa sen bát ngát để làm du lịch sinh thái chỉ với 10 triệu đồng.
-
DN cần biết
Khai mạc “Ngày hội Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startup city Festival 2018”
13:02' - 25/03/2018
Sáng 25/3, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội Thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startup city Festival 2018” thu hút gần 1.500 đoàn viên, thanh niên... và các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu.
-
Chuyển động DN
Sihub 2020 kết nối cộng đồng khởi nghiệp toàn cầu
20:34' - 21/03/2018
Trong khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trên cả nước, có khoảng 834 startup đang hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.