Khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN tại Ukraine

08:24' - 20/10/2021
BNEWS Ngày 19/10, Học viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko và Bộ Ngoại giao Ukraine đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu các nước ASEAN.

Lễ khai trương này có sự phối hợp của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại thủ đô Kyiv. Tham dự lễ khai trương, về phía Ukraine có Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế cùng đông đảo giảng viên và sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế.

Về phía đại sứ quán các nước ASEAN, có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ Indonesia Yuddy Chrisnandi, Đại biện Malaysia Fadhilah Daud và các cán bộ ngoại giao.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế Valerii Kopiika phát biểu khai mạc sự kiện, bày tỏ niềm vinh dự khi được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở trung tâm nghiên cứu đầu tiên về các nước ASEAN tại Ukraine.

Hiệu trưởng Đại học tổng hợp Quốc gia Kyiv, Volodymyr Buhrov, hi vọng Trung tâm sẽ là điểm đến ưa thích của các giảng viên và sinh viên để tìm hiểu và nghiên cứu về thành công của các nước ASEAN trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Kuleba khẳng định đã khởi xướng ý tưởng thành lập trung tâm nghiên cứu về các nước ASEAN đầu tiên tại Ukraine năm ngoái. Ông Kuleba đã cảm ơn nỗ lực chung của Bộ Ngoại giao Ukraine, Học viện Quan hệ quốc tế, Đại học tổng hợp Quốc gia Kyiv và Đại sứ quán các nước Việt Nam, Indonesia và Malaysia đã biến sáng kiến này thành hiện thực.

Việc thành lập Trung tâm phản ánh mối quan tâm ngày càng lớn của Ukraine trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á. Dù khẳng định EU và NATO là ưu tiên hàng đầu của Ukraine, song Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh châu Á cũng là một định hướng quan trọng để Ukraine hướng tới thành công.

Ông đánh giá ASEAN là một trong những tổ chức thành công nhất trên thế giới về hội nhập chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa và xã hội giữa các nước thành viên. Trong 54 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN đã thiết lập tầm ảnh hưởng đáng kể đến chính trị và kinh tế thế giới.

Quan hệ giữa Ukraine với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng lâu nay chưa được quan tâm đúng mức. Bộ Ngoại giao Ukraine đang quyết tâm thay đổi điều này tiến tới thực hiện chiến lược tăng cường vị thế của Ukraine trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Quan hệ Ukraine-ASEAN đã trở nên gần gũi hơn với việc gần đây Quốc hội Ukraine vừa nhận được tư cách quan sát viên trong Hội đồng Liên nghị viện ASEAN cuối tháng 8. Ukraine cũng đang đàm phán hiệp định thương mại tự do và muốn ký kết các hiệp định về ưu đãi thương mại hoặc thành lập các khu thương mại tự do với các nước ASEAN.

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định Ukraine và ASEAN có lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực. Ông bày tỏ hi vọng Trung tâm mới được thành lập sẽ trở nơi thu hút giới trí thức, các học giả, các chính trị gia, nhà ngoại giao và tất cả những ai quan tâm tới khu vực Đông Nam Á và tìm hiểu cơ hội kinh doanh với các nước ASEAN.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn Ngoại trưởng Kuleba về tầm nhìn và sự ủng hộ nhiệt thành của cá nhân ông đối với quan hệ ASEAN-Ukraine.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng chân thành cảm ơn Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Kyiv, nơi đã góp phần đào tạo các nhà ngoại giao không chỉ cho Ukraine mà cả cho Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam cùng Đại sứ quán các nước Indonesia và Malaysia tại Kyiv cam kết tiếp tục ủng hộ các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Ukraine trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa và giáo dục./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục