Khan hàng máy tính, laptop phục vụ học sinh học trực tuyến
Chính vì thế, mặt hàng máy tính, laptop đang được các bậc phụ huynh tìm mua nhiều nhất trong thời điểm hiện nay. Nhưng hiện nay việc tìm mua mặt hàng này đang gặp rất nhiều khó khăn.
Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch nên Bà Rịa-Vũng Tàu đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTG, hầu hết các cửa hàng bán máy tính, laptop trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19.
Liên lạc với một số cửa hàng, đại lý bán hàng máy tính, laptop trên địa bàn tỉnh cho thấy, một số dòng máy bán chạy, khách vẫn phải đặt cọc để khi hết giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh mới được nhận hàng. Một số loại vẫn phải tiếp tục chờ ngay cả khi hết giãn cách vì khan hiếm.Các nhà bán lẻ thừa nhận, một số mẫu laptop đang có nguy cơ thiếu hụt hàng do sức mua tăng trong khi nguồn cung đang gặp trục trặc do dịch COVID-19.
Thông thường, tồn kho máy tính của các nhà bán lẻ luôn khá lớn bởi hoạt động kinh doanh buộc phải nhập gối đầu nhiều mẫu cũ, mới liên tiếp nhưng thời điểm này do dịch bệnh kéo dài nên với nhiều dòng máy, khách phải đặt cọc tiền trước chờ hàng về.
Theo nhân viên các cửa hàng kinh doanh điện máy trên địa bàn tỉnh như: Chợ Lớn, Thế giới Di động, Điện Máy Xanh, FPT…, mấy ngày gần đây, nhiều khách hàng gọi điện thoại đến cửa hàng hỏi, tham khảo và đặt mua chủ yếu là phụ huynh, học sinh nhưng cũng không có máy để giao. Công ty Scom, đơn vị chuyên cung cấp thiết bị vi tính, cho biết thời điểm hiện nay các phụ huynh đặt mua máy tính cho con học trực tuyến, giá từ 15 - 20 triệu rất nhiều.Cả công ty có gần 10 cái đã bán hết từ lâu. “Do máy tính xách tay không phải là mặt hàng thiết yếu nên các đơn vị cung cấp không chở hàng xuống giao được. Hiện công ty còn nhiều máy tính xách tay nhưng giá mỗi cái đều cao”, nhân viên công ty cho hay.
Các dòng máy được đưa ra thị trường chủ yếu của các hãng như: Acer, Dell, Asus, HP... có giá từ 10 - 17 triệu đồng tùy loại.Tuy nhiên, hiện nay đang là thời điểm dịch bệnh, nhiều người, nhiều gia đình rơi vào cảnh thất nghiệp lo bữa ăn hàng ngày nên đây đang là nỗi lo rất lớn của nhiều phụ huynh và học sinh khi bước vào năm học mới.
Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa cho biết, chị bán vé số đã thất nghiệp hơn 2 tháng qua, hiện chị đang có con trai năm nay học lớp 9. Tuy nhiên, sắp đến năm học mới con phải học online mà chị vẫn không có đủ tiền mua máy tính cho con học.
Nhiều phụ huynh thì lại lo lắng vì không thể ra ngoài mua máy tính cho con được vì các cửa hàng đều đã phải tạm đóng cửa vì đang thực hiện Chỉ thị 16, gọi điện tới đặt mua thì nhân viên kêu hết hàng.
Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngành giáo dục đã chủ động các điều kiện để tổ chức dạy trực tuyến. Tuy nhiên, đến nay qua thống kê, số học sinh Tiểu học thiếu thiết bị học trực tuyến khá nhiều.Tổng số học sinh Tiểu học trong năm học 2021-2022 khoảng 115.563 học sinh, hiện có khoảng 11.230 học sinh bậc học này đang thiếu thiết bị học trực tuyến.
Do đó, Sở đã phải đề xuất UBND tỉnh cho lùi thời gian học trực tuyến của học sinh Tiểu học tới ngày 20/9 để bảo đảm các điều kiện cho các em học trực tuyến.
Trước thực trạng đó, hiện nay các địa phương đang vận động kêu gọi cộng đồng xã hội hỗ trợ máy tính, điện thoại cho các trường hợp khó khăn trên để các em có đủ điều kiện để tham gia học tập trực tuyến./.- Từ khóa :
- máy tính
- laptop phục vụ
- học trực tuyến
- học online
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh lớp 1 của Hà Nội học trực tuyến từ ngày 13/9
16:34' - 01/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3078/SGDĐT-GDPT gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các nhà trường hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp Tiểu học.
-
Công nghệ
GapoWork hợp tác toàn diện với nền tảng họp trực tuyến Zoom
16:08' - 01/09/2021
Việc hợp tác này nhằm mang tới trải nghiệm sử dụng công cụ họp nhóm online tiện lợi và chất lượng cao cho người dùng ngay trên nền tảng GapoWork.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 700.000 học sinh tại TP. HCM đã tựu trường trực tuyến, bước vào năm học mới
14:14' - 01/09/2021
Ngày 1/9, gần 700.000 học sinh bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của Thành phố Hồ Chí Minh đã tựu trường trực tuyến, bước vào năm học mới 2021-2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá gạo Thái Lan lên đỉnh 4 tháng
18:04' - 06/12/2025
Tuần này, giá gạo Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua do những lo ngại về nguồn cung bắt nguồn từ tình hình lũ lụt ở phía Nam.
-
Hàng hoá
FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ ba liên tiếp
22:09' - 05/12/2025
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 11/2025, khi hầu hết các mặt hàng chủ chốt trừ ngũ cốc đều sụt giảm.
-
Hàng hoá
Chính thức ra mắt phân bón chất lượng cao DAP Phú Mỹ
20:17' - 05/12/2025
Ngày 5/12, PVFCCo Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) chính thức công bố sản xuất thành công và đưa ra thị trường sản phẩm DAP Phú Mỹ chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Hà Nội chủ động nguồn hàng bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
18:52' - 05/12/2025
Sở Công Thương Thành phố Hà Nội đã triển khai Chương trình bình ổn thị trường, thu hút 19 doanh nghiệp tham gia với hơn 10.700 điểm bán hàng Tết.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI ghi nhận mức tăng khoảng 1,7% kể từ đầu tuần
16:04' - 05/12/2025
Giá dầu tăng trong tuần này do các cuộc đàm phán của Mỹ tại Moskva về xung đột ở Ukraine không đạt được bất kỳ đột phá đáng kể nào, bao gồm cả thỏa thuận cho phép dầu của Nga quay trở lại thị trường.
-
Hàng hoá
Sản lượng cà phê năm 2025 của Brazil ước tăng 4,3%
08:34' - 05/12/2025
Theo Công ty cung ứng quốc gia Brazil (Conab), năm 2025, nước này sẽ thu hoạch 56,5 triệu bao cà phê (loại 60 kg), tăng 4,3% so với năm ngoái và cao hơn đáng kể so với dự báo hồi tháng 9.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng khi đàm phán Nga- Ukraine rơi vào bế tắc
07:24' - 05/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 4/12 nhờ nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.
-
Hàng hoá
Hoạt động thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 15%
16:43' - 04/12/2025
Nhờ kích cầu mua sắm cuối năm, đặc biệt là việc giảm giá, khuyến mãi ngày đôi và ngày thứ sáu đen (Black Friday), thương mại – dịch vụ của TP. Hồ Chí Minh 11 tháng năm 2025 tăng 15,4% so với cùng kỳ.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi khi nỗi lo về nguồn cung Nga quay trở lại
15:45' - 04/12/2025
Giá dầu đi lên trong phiên 4/12 sau khi các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế nguồn cung từ nước này.

Khách hàng lựa chọn mua laptop tại một cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố Bà Rịa (ảnh chụp trước thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Khách hàng lựa chọn mua laptop tại một cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố Bà Rịa (ảnh chụp trước thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội). Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN