BNEWS “Hiện nay, các loại gỗ tốt, thường dùng để đóng tàu vỏ gỗ truyền thống đang rất khan hiếm trên thị trường, có tiền cũng khó có thể mua được.”
Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định về công tác đóng mới tàu vỏ gỗ 6 tháng đầu năm nay.
Nếu như năm ngoái giá loại gỗ Sao chỉ dừng ở mức 13 triệu đồng/m3 thì năm nay đã lên đến 17 triệu đồng/m3; gỗ Sến Mủ cũng tăng từ 15 triệu đồng/m3 lên đến 20 triệu đồng/m3… Trung bình các loại gỗ nguyên liệu đóng tàu đều tăng từ 30 đến 40%, dẫn đến chi phí đóng mới một tàu vỏ gỗ cũng tăng lên khoảng 30%.
Theo ông Hiếu hiện trên thị trường có nhiều gỗ tạp, gỗ ngắn, nhưng các khối gỗ dài trên 18m để làm long cốt (thanh gỗ dưới đáy, được coi như “xương sống” của thuyền) thì không còn để nhập. Nguyên nhân là gỗ đóng tàu tại Bình Định chủ yếu được thương lái nhập từ thị trường Lào sang, nhưng từ đầu năm đến nay các cây gỗ đều bị xẻ nhỏ trước khi đi xuất sang Việt Nam, không có gỗ dài.
Giám đốc Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan lo lắng chia sẻ, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, xí nghiệp đã đóng mới gần 150 chiếc tàu vỏ gỗ, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng đơn đặt hàng vẫn tiếp tục tăng nhưng lượng gỗ nguyên liệu trên thị trường ngày càng khan hiếm.
Hiện số lượng gỗ dài để làm long cốt trong kho của xí nghiệp cũng chỉ còn đủ dùng trong khoảng quý III. Nếu cứ tiếp tục tình trạng thiếu gỗ, các tàu đóng mới sau này sẽ phải dùng biện pháp ghép nối long cốt. Xí nghiệp đã cử cán bộ đi học tập kỹ thuật ghép nối đúng quy cách tại Quảng Ngãi để sẵn sàng ứng biến.
Cùng chung nỗi trăn trở với ngư dân, ông Phạm Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, chi phí đóng mới tàu vỏ gỗ không cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều ngư dân, nên hiện giờ nhu cầu đóng mới tàu gỗ vẫn còn rất nhiều.
Nhưng nếu thiếu gỗ, phải dùng tới biện pháp ghép nối long cốt thì bà con sẽ lo ngại tính an toàn vì từ thời trước tới nay chưa có tàu nào làm như thế.
Về giải pháp cho vấn đề thiếu nguyên liệu đóng tàu, theo Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Nguyễn Chí Công, khan hiếm các loại gỗ lớn để đóng tàu là tình trạng chung, do nguồn cung có hạn trong khi số lượng tàu đóng mới năm nay đang tăng mạnh.
Lãnh đạo huyện đã lường trước được việc này và đã có quy hoạch xây dựng xưởng đóng tàu vỏ sắt. Trong tháng 8 sẽ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng của xưởng trên diện tích 4,4 ha tại cửa biển Tam Quan, do Liên doanh Công ty Bukang (Hàn Quốc) và Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan thực hiện./.
>>> Ngư dân vẫn khó tiếp cận vốn vay khi đóng mới tàu cá
>>> Phú Yên tăng cường quản lý thiết bị thông tin liên lạc, giám sát tàu cá
- Từ khóa:
- BÌNH ĐỊNH
- TÀU CÁ
- TÀU VỎ GỖ
- NGUYÊN LIỆU ĐÓNG TÀU GỖ
Tin liên quan
Bên lề kỳ họp Quốc hội: Ngư dân vẫn khó tiếp cận vốn vay khi đóng mới tàu cá
Bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV ngày 22/7, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu Quốc hội xung quanh việc triển khai Nghị định 67 tại các địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.











