1. >

Lừa đảo chiếm đoạt 3,1 triệu USD, “Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga lĩnh án 15 năm tù

Facebook Share

BNEWS.VN “Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga vừa bị tuyên phạt 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trị giá 3,1 triệu USD.

Lừa đảo chiếm đoạt 3,1 triệu USD, “Hoa hậu quý bà” Trương Thị Tuyết Nga lĩnh án 15 năm tù

Sau 4 ngày xét xử, ngày 26/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, ngụ Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh; từng đạt danh hiệu trong một cuộc thi sắc đẹp năm 2009) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả số tiền bị cáo đã chiếm đoạt 3,1 triệu USD (hiện bà Nga đã khắc phục được 26,8 tỷ đồng). Tại phiên tòa, bà Nga không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, năm 2007-2008, bà Nga xin cấp phép đầu tư dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại trên khu đất thuộc phường Bình Khánh (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Dự án này không được cấp phép vì nằm trong khu quy hoạch, tuy nhiên bà Nga vẫn mang thiết kế dự án đi chào bán.

Bà Nga sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 30.000 m2 đất cho đối tác và nhiều lần nhận tổng cộng 3,1 triệu USD tiền cọc. Thấy hợp đồng sơ sài, không mô tả vị trí thửa đất, khách hàng thắc mắc thì bà Nga giải thích “mới đặt cọc nên ghi sơ sài, khi nào đưa thêm tiền thì ký hợp đồng chi tiết”.

Sau khi nhận tiền, bà Nga không thực hiện đúng cam kết mà sử dụng vào mục đích cá nhân. Cũng trong thời gian này, bà Nga tiếp tục mang một phần “dự án ma” trên bán cho người khác và nhận cọc gần 1,5 tỷ đồng; đồng thời dùng mảnh đất này làm hợp đồng thế chấp vay ngân hàng cả trăm tỷ đồng.

Tiếp đó, nhờ các mối quan hệ, bà Nga mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó làm thủ tục tặng cho con trai. Tài sản này sau đó được mang đi vay tiền ngân hàng khác thì bị phát hiện, tố cáo.

Liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Nga, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xác định bà còn có hành vi đưa hối lộ một số cán bộ nhằm thoát tội trong việc chiếm đoạt 3,1 triệu USD. Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi đưa hối lộ, hiện đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Trong quá trình điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nhận được đơn của nhiều cá nhân, tổ chức tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền tổng cộng gần 900 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã chuyển toàn bộ số đơn thư tố cáo đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra theo thẩm quyền. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố điều tra hành vi trốn thuế của bà Nga.

>>> Bắt khẩn cấp đối tượng mở thẻ ATM để lừa đảo

>>> Cảnh báo thủ đoạn giả danh người thân gọi điện thoại lừa đảo

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif