Khan hiếm một số vắc xin thiết yếu ở Tây Ninh
Bác sĩ Biện Văn Tư, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Tây Ninh cho biết năm 2015, do công tác đấu thầu vắc xin không thuận lợi nên chỉ có 8/34 loại vắc xin được trúng thầu, trong đó có một số loại vắc xin tiêm chủng quan trọng không trúng thầu như Infanrix (6 trong 1), thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, cúm, viêm gan A-B, viêm não mô cầu… Việc thiếu hụt các loại vắc xin quan trọng này đã gây nhiều khó khăn cho ngành y tế dự phòng trong việc tiêm ngừa, phòng bệnh cho người dân.
Nguyên nhân “rớt thầu” được ông Tư xác nhận do công tác phân nhóm, phân chủng loại vắc xin nhập khẩu của Việt Nam không trùng với nhà cung cấp ở nước ngoài, dẫn đến sai lệch về giá. Bên cạnh đó, một số loại vắc xin không đảm bảo tiêu chuẩn, hàm lượng bắt buộc của ngành y tế Việt Nam.
Anh Trần Văn Vinh, 28 tuổi, ngụ phường 4, thành phố Tây Ninh, cho biết vợ chồng anh mới cưới có ý định sinh con nên đã chủ động đến Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh để tiêm phòng thủy đậu và rubella, nhưng khi đến nơi được nhân viên y tế dự phòng cho biết hai vắc xin trên hiện không có. Hai vợ chồng phải đón xe xuống Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm phòng, tốn nhiều thời gian và chi phí.
Để giải quyết phần nào tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng trên, Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh đã có công văn kiến nghị và được Sở Y tế chấp thuận cho mua “chữa cháy” từng đợt các loại vắc xin thiết yếu không qua đấu thầu với số tiền dưới 100 triệu đồng/ lần. Tuy nhiên, số lượng vắc xin mua về vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Dự kiến trong năm 2016, ngành y tế của tỉnh sẽ phân tách công tác đấu thầu giữa vắc xin và thuốc, tránh tình trạng rớt thầu, gây thiếu vắc xin dịch vụ như thời gian vừa qua./.
Phạm Thanh Tân/TTXVN
- Từ khóa :
- Tây Ninh
- khan hiếm vắc xin
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Nam: Cứu sống một cháu bé bị sốc phản vệ nặng sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1
21:21' - 26/11/2015
Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã cứu sống thành công một cháu bé 3 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1, dẫn đến ngưng tim.
-
Kinh tế & Xã hội
Năm tới, Việt Nam sẽ có 49.000 liều vắc xin 6 trong 1
22:05' - 12/11/2015
Theo Văn phòng đại diện Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam, năm 2016, sẽ có khoảng 49.000 liều vắc xin 6 trong 1 được cung ứng cho thị trường trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO khẳng định Quinvaxem là vắc xin an toàn và hiệu quả
16:58' - 10/11/2015
Trước băn khoăn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ về chất lượng của vắc xin Quinvaxem, Tổ chức Y tế thế giới vẫn khẳng định Quinvaxem là vắc xin an toàn, hiệu quả, có chất lượng tốt và chi phí hợp lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng vắc xin trôi nổi
19:53' - 06/11/2015
Để thay thế cần tìm hiểu rõ vấn đề an toàn tiêm chủng, tính sinh miễn dịch của loại vắc xin dự kiến thay thế; tiếp đó là nguồn cung ứng vắc xin, nguồn tài chính bảo đảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Nga V. Putin tổng kết năm 2025
16:19'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, vào lúc hơn 12h giờ Moskva (16h giờ Việt Nam) ngày 19/12, tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã bắt đầu Chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin".
-
Kinh tế & Xã hội
Đưa điểm dừng xe đầu tiên trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào hoạt động
15:37'
Đây là điểm dừng xe đầu tiên chính thức vận hành trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, góp phần giảm thiểu tình trạng dừng đỗ tự phát trên làn dừng khẩn cấp và trên tuyến cao tốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Toàn cảnh “bức tranh” thể thao thế giới năm 2026
15:36'
Diễn ra từ ngày 11/6 - 19/7/2026, đây là kỳ World Cup lớn nhất trong lịch sử với sự tham dự của 48 đội tuyển (tăng từ 32 đội).
-
Kinh tế & Xã hội
Thượng viện Mỹ phê chuẩn gần 100 đề cử nhân sự của Tổng thống Trump
15:23'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc liên tiếp xác nhận các đề cử đã nâng tổng số nhân sự của Tổng thống Trump được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong năm nay lên con số 417.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 17 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
15:09'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 17 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng khánh thành bệnh viện có sân bay trực thăng riêng
14:46'
Ngày 19/12, tại phường Đông Gia Nghĩa, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức khánh thành Dự án Nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành các mục tiêu trọng tâm
14:03'
Đến thời điểm hiện tại, đoàn Thể thao Việt Nam cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, với nhiều môn đạt thành tích xuất sắc như bóng đá (2 HCV, 1 HCB); điền kinh (12 HCV, xếp sau Thái Lan)...
-
Kinh tế & Xã hội
Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp – nhà nông thúc đẩy tín dụng xanh
10:50'
Nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà nông cho sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải ngày càng lớn, trong khi việc tiếp cận tín dụng xanh vẫn còn nhiều rào cản.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp nhất để bứt phá: Du lịch Vĩnh Long vào guồng tăng trưởng mới
09:45'
Ngày 18/12, tại phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội Hiệp hội Du lịch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tây Ninh đang đối mặt với tình trạng khan hiếm vắc xin. Ảnh: TTXVN