Khẩn trương tham vấn ý kiến về 5 nhóm giải pháp phục hồi phát triển kinh tế

20:47' - 06/11/2021
BNEWS Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành để xây dựng hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Thông tin với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10, chiều ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt là tham vấn các ý kiến chuyên gia đầu ngành về kinh tế, tài chính, lao động xã hội… cả trong nước và nước ngoài để xây dựng hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế (Chương trình).
Về nội dung cơ bản của Chương trình đề xuất 5 hướng giải pháp trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm quốc tế, rút kinh nghiệm bài học trong quá khứ, đặc biệt là từ suy thoái kinh tế giai đoạn 2009-2011. Trên cơ sở đó đề ra các quan điểm cốt lõi quan trọng kết hợp cả phục hồi và phát triển. Do vậy các giải pháp đưa ra kết hợp cả ngắn hạn và dài hạn.
Theo đó, nhóm giải pháp thứ nhất liên quan phòng chống dịch hiệu quả, linh hoạt, tạo điều kiện mở lại hoạt động kinh tế xã hội bình thường. Theo Thứ trưởng Phương, đây là giải pháp căn cơ và là điều kiện cần của các nhóm giải pháp khác.
Nhóm 2 liên quan an sinh xã hội thể hiện quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước về phát triển hài hòa giữa kinh tế và xã hội, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Nhóm giải pháp thứ 3 là về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình gặp khó khăn trước tác động dịch COVID-19 thời gian vừa qua có cơ phục hồi sản xuất kinh doanh, cũng như có nguồn lực cần thiết phục vụ phát triển trong thời gian tới.
Nhóm giải pháp thứ tư mang tính dài hạn hơn là thúc đẩy đầu tư công; trong đó bên cạnh đầu tư trung hạn là các đề xuất về đầu kết cấu hạ tầng đồng bộ hiện đại.
Nhóm giải pháp thứ 5 về quản lý điều hành hướng tới mục tiêu quản lý rủi ro,  kiểm soát lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô…
Thứ trưởng Trần Quốc Phương kỳ vọng với 5 nhóm giải pháp mang tính toàn diện sẽ đáp ứng mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế.
Nhấn mạnh về nguồn lực cho Chương trình, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, đây là vấn đề quan trọng đảm bảo các giải pháp của Chương trình có tính khả thi. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối phợp với các cơ qua liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Y tế… để hoàn thiện Chương trình và chuẩn bị giải trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.
Thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2021, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, nhờ kiểm soát dịch bệnh, nền kinh tế từng bước mở cửa, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần ổn định trong trạng thái bình thường mới lĩnh vực kinh tế - xã hội tháng 10 đã khởi sắc hơn so với tháng 9.
Theo đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số CPI tháng 10 giảm 0,2% so với tháng 9; 10 tháng tăng 1,81% so cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất từ năm 2016. Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất có xu hướng giảm.
Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 6,9% so với tháng trước, 10 tháng tăng 3,3%. Lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định.

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tháng 10 tăng 111,2% về số lượng và tăng 73,9% về vốn so với tháng 9; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 29,8%. Xuất khẩu trong tháng 10 tăng 6,4% so với tháng trước. Xuất siêu thực hiện trong tháng 10 là 2,85 tỷ USD. Tính chung 10 tháng xuất siêu đã trở lại đạt 160 triệu USD.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại.

Kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro và sức ép lạm pháp do nhiều mặt hàng tăng mạnh trên thị trường quốc tế và chỉ số lạm pháp ở nhiều nước tăng mạnh. Hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn; giải ngân vốn đầu tư công thấp; một số chuỗi sản xuất, lao động chưa phục hồi; đời sống một bộ phận nhân dân gặp khó khăn, nhất là ở những địa bàn có dịch bùng phát.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục