1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khánh Hòa: Điểm chuẩn vào lớp 10 tại nhiều trường rất thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Các trường có điểm chuẩn thấp, tập trung ở huyện Cam Lâm, Vạn Ninh; thị xã Ninh Hòa; thành phố Cam Ranh.

Khánh Hòa: Điểm chuẩn vào lớp 10 tại nhiều trường rất thấp

Thí sinh trao đổi sau bài thi tổ hợp Tiếng Anh - Hóa học - Lịch sử. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Sáng 27/6, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 bằng hình thức thi tuyển ở 23 trường Trung học Phổ thông công lập (1 trường chuyên và 22 trường không chuyên) và xét tuyển (2 trường ở hai huyện miền núi) đã có kết quả điểm chuẩn. Theo đó, nhiều trường trên địa bàn tỉnh có điểm chuẩn rất thấp.

Điểm chuẩn các trường Trung học Phổ thông không chuyên là tổng điểm các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và điểm ưu tiên nếu có; trong đó, Ngữ văn và Toán tính hệ số 2.

Điểm chuẩn vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn là tổng điểm các môn Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và môn chuyên; trong đó môn chuyên tính hệ số 3, các môn còn lại hệ số 1.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn điểm chuẩn Chuyên Toán cao nhất với 45,35 điểm, thấp nhất là Chuyên Tin học (nguyện vọng 1) với điểm chuẩn 27,80 điểm.

Với các Trường Trung học Phổ thông không chuyên, điểm chuẩn nguyện vọng 1 cao tập trung tại thành phố Nha Trang như trường Trung học Phổ thông: Lý Tự Trọng (27,70 điểm), Nguyễn Văn Trỗi (23,90 điểm), Hà Huy Tập (19,50 điểm)…

Các trường có điểm chuẩn thấp, tập trung ở huyện Cam Lâm, Vạn Ninh; thị xã Ninh Hòa; thành phố Cam Ranh. Cụ thể như, có chuẩn nguyện vọng 1 cùng  4,00 điểm là Trường Trung học Phổ thông Tô Văn Ơn (huyện Vạn Ninh) và Trường Trung học Phổ thông Trần Quý Cáp (thị xã Ninh Hòa).

Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm (huyện Cam Lâm) với điểm chuẩn 4,20 điểm. Còn lại, cũng trong các khu vực này, nhiều trường tuyển sinh điểm chuẩn nguyện vọng 1 dao động từ 5,00 - 14,30 điểm.

Đối với 2 trường ở miền núi Khánh Hòa tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển thì Trường Trung học Phổ thông Khánh Sơn điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 là 23,50 điểm, Trường Trung học Phổ thông Lạc Long Quân điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 1 là 28,50 điểm và có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 6,3 điểm trở lên.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa đã công bố kết quả điểm thi vào lớp 10 năm học 2019 -2020, tỷ lệ thí sinh đạt điểm dưới trung bình của các môn đều là hơn 50%: Môn Toán có 52,4% (13.272 thí sinh dự thi), môn Văn 66,4% (13.284 thí sinh dự thi) và Tiếng Anh là 74,1% (13.253 thí sinh dự thi). Đặc biệt, môn Toán có gần 670 bài thi điểm 0.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều giáo viên cũng như học sinh tại Khánh Hòa, đề thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập vừa qua nhìn chung “dễ thở”, vừa sức với học sinh lớp 9, trong đề thi có sự nâng cao ở một vài câu hỏi, để phân hóa trình độ học sinh.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, trước khi ra đề tuyển sinh cho Kỳ thi, Sở đã có đề minh họa cho các trường luyện thi. Nếu so sánh với đề thi tuyển sinh, đề minh họa còn khó hơn nhiều.

Theo quy chế tuyển sinh, các thí sinh có bài thi bị điểm liệt là điểm 0 sẽ không được xét tuyển vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập. Đối với những thí sinh có nhu cầu phúc khảo, thời gian nộp đơn từ ngày 8-11/7.

Quy chế hoạt động của hội đồng chấm phúc khảo được vận dụng từ quy chế thi trung học phổ thông quốc gia hiện hành.

“Điểm thi thấp, kéo theo điểm chuẩn thấp là điều được dự đoán từ rất sớm. Các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, dồn áp lực lên con cái, mà cần động viên các con tiếp tục ôn tập và củng cố các kiến thức bị hổng, không được phép chủ quan là con đã đậu lớp 10 mà để các em ngày càng bị hổng kiến thức trầm trọng”, một giáo viên về hưu tại thành phố Nha Trang chia sẻ.

Trong hai ngày 4-5/6, Khánh Hòa có hơn 13.250 thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2019-2020; tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 12.196 học sinh.

Các thí sinh dự thi trong 2 ngày với 3 môn gồm Văn, Toán và Tiếng Anh; riêng đối với Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn có thêm một môn chuyên.

Đây là năm học đầu tiên tỉnh áp dụng trở lại phương thức thi tuyển vào lớp 10 cho các trường công lập, sau 6 năm thực hiện việc xét tuyển gây nhiều tranh cãi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif