Khánh thành công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi

13:22' - 24/06/2019
BNEWS Sáng 24/6, tại xã Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức khánh thành công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi.

Đây là mô hình thí điểm ứng phó với biến đổi khí hậu thuộc dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận” do Chính phủ Bỉ tài trợ, được khởi công xây dựng vào tháng 7/2018.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Ông Đỗ Khoa Danh, Giám đốc Ban Xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước tỉnh Ninh Thuận và là chủ đầu tư dự án cho biết, công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi được xây dựng với mục tiêu đảm bảo tiêu thoát lũ cho lưu vực 2.682 ha ở các địa phương của xã Thành Hải, phường Văn Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) và cả thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải).
Kênh cầu Ngòi có tổng chiều dài 7,2 Km, tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng; trong đó, vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ là 145 tỷ đồng và vốn đối ứng của địa phương là 35 tỷ đồng.

Điểm đầu của công trình được thực hiện tại thôn Công Thành (xã Thành Hải), đi qua phường Văn Hải và điểm cuối là khu vực Đầm Nại thuộc thị trấn Khánh Hải. 
Toàn tuyến kênh được chia làm 5 đoạn; trong đó, tổng chiều dài kênh được gia cố là 6,7Km, với mặt cắt kênh hình thang được làm bằng kết cấu bê tông dày 12cm, gia cố bằng công nghệ Neoweb, phần từ mái kênh trở lên đến bờ kênh được trồng cỏ. Bờ kênh phải rộng 3m, bờ kênh trái rộng 5m; trên 2 bờ kênh làm đường quản lý kết hợp dân sinh.
Mặt đường được làm bằng bê tông dày 18cm. Phần lề đường rộng 0,55 m và phía tiếp giáp được trồng cây xanh với mật độ 8m/cây để tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường. Dự án còn bổ sung làm mới 4 cây cầu qua kênh, phục vụ việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân địa phương.
Ngoài ra, dự án còn xây dựng hệ thống điện thắp sáng với chiều dài 5,7 km, nhằm phục vụ cứu hộ cứu nạn vào ban đêm. Dọc theo chiều dài tuyến kênh được bố trí, xây bổ sung 46 cống tiêu, 3 xi phong, 3 bến tắm, xây mới cụm điều tiết cuối kênh.

Công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi được đưa vào sử dụng. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Dự án được thực hiện nhằm góp phần cải tạo môi trường, bảo đảm tính thẩm mỹ cho đô thị; đồng thời, góp phần xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thủy lợi trong vùng, làm cho đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các điều kiện tự nhiên như trước đây. Qua đó, đưa năng suất và chất lượng của các ngành kinh tế ở địa phương từng bước phát triển.
Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, hiện nay, mối đe dọa của biến đổi khí hậu là rất rõ nét và có ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cải thiện và nâng cấp hạ tầng đô thị đang dần trở nên quan trong hơn bao giờ hết.

Công trình mở rộng và kiên cố hóa kênh cầu Ngòi đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân ở địa phương, thông qua việc giảm nguy cơ ngập lụt và các vấn đề về sức khỏe, vệ sinh môi trường, hạn chế được tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
Ngài Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen cũng mong muốn, chính quyền tỉnh Ninh Thuận và nhân dân vùng dự án có sự quản lý, điều phối, vận hành, bảo vệ công trình thật tốt để kết quả của dự án hoạt động hiệu quả và có tính bền vững cao.
Trong suốt hơn 10 năm qua, Chính phủ Bỉ đã đồng hành, hỗ trợ không hoàn lại cho tỉnh Ninh Thuận thực hiện 5 công trình liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, thuộc dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tỉnh Ninh Thuận”, với tổng mức đầu tư 32 triệu Euro./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục