Khẩu trang y tế tại Jakarta, Indonesia "đắt hơn vàng"

07:12' - 09/02/2020
BNEWS Ngày 8/2/2020, một hộp khẩu trang y tế N95 (loại 20 chiếc) tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã được đẩy giá bán lên tới 1,3 triệu rupiah (tương đương 92,86 USD).
Khẩu trang y tế. Ảnh: BNEWS/TTXVN

Giá khẩu trang y tế lên cao do người dân thủ đô đã đổ xô đi mua nhắm phòng chống dịch virus corona mới đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Trước đó, vào đầu tháng 1/2020, một hộp khẩu trang y tế N95 chỉ có giá khoảng 200.000 rupiah.
Mặc dù, Indonesia vẫn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), nhưng người dân thủ đô đa lo lắng và đi mua sắm khẩu trang y tế.
Vào ngày 8/2/2020, theo dữ liệu của công ty PT Aneka Tambang thuộc sở hữu nhà nước, vàng được bán với giá 772.000 rupiah/gram, cho thấy một hộp khẩu trang y tế N95 tương đương khoảng 1,6 gram vàng.
Theo ông Faisal Yunus, chuyên gia về phổi và hô hấp tại Đại học Indonesia cho biết, khẩu trang N95 thường được sử dụng cho các bác sĩ trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lao, nhưng loại khẩu trang này không phù hợp với các hoạt động hàng ngày vì khiến mọi người khó khăn khi thở.
Ông Faisal cũng cho rằng, việc sử dụng khẩu trang N95 để ngăn chặn một loại virus Corona mới mà chưa được phát hiện ở Indonesia là một biện pháp quá mức và điều này cho thấy mọi người đang hiểu sai và không biết cách duy trì sức khỏe của họ.

Theo ông Faisai, mọi người chỉ cần sử dụng khẩu trang thông thường là đủ để đề phòng dịch. Thay vì sử dụng khẩu trang N95, ông Faisal khuyến nghị mọi người sử dụng thực phẩm lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch, vì chủng mới của virus Corona có khả năng tấn công những người có hệ miễn dịch yếu hơn.
Trong khi đó, Cơ quan Y tế Jakarta cũng khuyên người dân nên đeo khẩu trang thông thường hàng ngày thay vì sử dụng khẩu trang N95.
Theo ông Tulus Abadi, người đứng đầu Tổ chức Người tiêu dùng Indonesia (YLKI) đã kêu gọi Cảnh sát Quốc gia và Ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh (KPPU) điều tra xem có phải các nhà phân phối khẩu trang cố tình giữ lại nguồn cung cấp khẩu trang để tăng giá hay không. Ông cũng kêu gọi mọi người dân bình tĩnh trong việc tiếp nhận các thông tin nào về sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV./.

>>> Trường hợp nào nên sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus Corona?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục