Khi nào thị trường kim loại lấy lại sức hút?
Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên bảng giá 31 mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) khi kết thúc phiên hôm qua. Chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,22% về mức 2.897,45 điểm, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy từ đầu tuần.
Thị trường thiếu đi một xu hướng rõ ràng khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Giá trị giao dịch toàn Sở giảm hơn 10% trong phiên hôm qua về mức 4.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, điểm sáng duy nhất là việc giá trị của nhóm kim loại lại gia tăng.
Cả ba mặt hàng kim loại quý lấy lại sắc xanh với giá vàng tăng 0,4% lên 1.932,2 USD/ounce, giá bạch kim cũng tăng 0,5% lên 958 USD/ounce. Bạc là kim loại quý tăng mạnh nhất với mức đóng cửa cao hơn 1,1% lên 24,7 USD/ounce.
Các nhà đầu tư đang vẫn tin tưởng vào vai trò trú ẩn của cả vàng, bạc và bạch kim trong bối cảnh rủi ro đến từ những căng thẳng giữa Nga và Ukraine cùng với áp lực lạm phát vẫn còn.
Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát ra tín hiệu sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, nhưng trong ngắn hạn, các biện pháp này chưa thể có tác dụng ngay lập tức.
Vì thế, bất chấp việc đồng USD mạnh lên, sức mua trên thị trường kim loại quý vẫn áp đảo. Dollar Index, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD với một nhóm các đồng tiền của các nền kinh tế lớn khác (Bảng Anh, Yên Nhật,…), đã tăng 6 phiên liên tiếp lên 99,75 điểm, đạt mức cao nhất trong gần 3 năm. Cùng vì điều này, mà giới phân tích vẫn chưa tin tưởng rằng, đà tăng của nhóm kim loại quý có thể kéo dài lâu.
Đối với nhóm kim loại cơ bản, hầu hết các mặt hàng đều đóng cửa trong sắc đỏ. Giá đồng giảm 0,8% về dưới 4,7 USD/pound, giá quặng sắt đóng cửa thấp hơn 3% và mất mốc 160 USD/tấn. Giá của cả hai mặt hàng đều đang có xu hướng tích luỹ đi ngang, với biên độ 4,65 – 4,8 USD cho thị trường đồng và 140 - 160 USD cho thị trường quặng sắt.
Các nhà đầu tư hiện không có nhiều động lực mua, bởi triển vọng tiêu thụ của đồng và quặng sắt đều tiêu cực do nhà tiêu thụ số một thế giới, Trung Quốc, đang hạn chế các hoạt động sản xuất và đi lại để chống dịch.
Các ngành kinh tế mũi nhọn và tiêu thụ nhiều kim loại như xây dựng hay sản xuất công nghiệp đều bị đình trệ vì các nhà máy phải cắt giảm công suất, đồng thời, đối mặt với những khó khăn trong công tác hậu cần nội địa lẫn quốc tế.
Mặt khác, một phần đông đảo các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào khả năng kiểm soát dịch sớm của Bắc Kinh. Khi đó, nhu cầu tiêu thụ đối với các mặt hàng kim loại cơ bản sẽ tăng rất mạnh để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Có thể thấy, các tin tức cơ bản đang khá cân bằng nhau, nên cả thị trường đồng và quặng sắt đều cần những chất xúc tác mạnh hơn để giá có được sự bứt phá.
Trên thị trường nội địa, do ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào nên giá thép vẫn đi ngang trong gần một tháng nay, dao động quanh mức 18 – 19 triệu đồng/tấn thép xây dựng.
Các đơn hàng xuất khẩu thép trong tháng ba tăng trưởng tích cực. Theo MXV, khi Trung Quốc hồi phục sau đợt dịch COVID-19 hiện nay, dự báo nhu cầu sắt thép sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ổn định nguồn cung dầu khí và kim loại hiếm
12:30' - 01/04/2022
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa thông qua gói biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo nguồn cung các nguyên liệu quan trọng như dầu khí và kim loại hiếm.
-
Thị trường
Sàn giao dịch kim loại London không có kế hoạch loại bỏ kim loại Nga khỏi hệ thống
12:05' - 23/03/2022
Sàn giao dịch kim loại London hiện không có kế hoạch cấm các nhà sản xuất Nga tham gia vào hệ thống kim loại của họ.
-
Doanh nghiệp
Nhiều mặt hàng nhóm kim loại cơ bản tiếp tục tăng phi mã
15:25' - 07/03/2022
Thị trường hàng hóa trải qua một tuần biến động mạnh nhất trong lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển. Giá đồng đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, giá sắt thép tiếp tục tăng phi mã.
-
Doanh nghiệp
Công ty kim loại Severstal của Nga ngừng cung ứng sản phẩm cho châu Âu
18:48' - 02/03/2022
Ngày 2/3, công ty kim loại Severstal của Nga thông báo ngừng cung ứng sản phẩm tại châu Âu sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt đối với cổ đông chính của công ty, Alexei Mordashov.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.