Khoảng 10 trang trại tại Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn
Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 10 trang trại nuôi lợn đang tham gia kích hoạt và cung cấp các thông tin và gắn vòng nhận diện, vòng xuất trại truy xuất nguồn gốc. Các trang trại này hiện cung cấp khoảng 5% tổng nhu cầu sử dụng thịt lợn của thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn”, kể từ ngày 31/7/2017, Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc toàn bộ lợn nhập vào địa bàn này phải đeo vòng nhận diện để truy xuất nguồn gốc, nhằm đáp ứng yêu cầu về quyền của người tiêu dùng. Đây cũng là lối mở cho người chăn nuôi, cách bảo vệ ngành chăn nuôi Việt Nam; đáp ứng yêu cầu quyền được thông tin của người tiêu dùng.
Ông Trai cho biết thêm, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ ở khâu kiểm tra, kiểm soát trên thị trường mà phải đi sâu từ khâu sản xuất. Bà Rịa-Vũng Tàu rất ủng hộ Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn” vì đây là chủ trương tiến bộ để hội nhập quốc tế.Trong quá trình thực hiện, nếu xuất hiện khó khăn, vướng mắc, chính quyền sẽ cùng người dân tháo gỡ. Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ về tận các xã tập huấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách thức đăng ký tham gia, đeo vòng và kích hoạt vòng nhận diện cho lợn.
Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu khi tham gia đề án đeo vòng, ngành chức năng sẽ hỗ trợ 50% chi phí, bao gồm chi phí mua vòng nhận diện cho người chăn nuôi, 50% chi phí mua tem truy xuất cho người bán thịt lợn tại các chợ lẻ, lắp đặt các thiết bị chuyên dùng đọc mã cho cơ quan thú ý….
Theo đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn”, người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh (Smartphone) quét miếng thịt lợn, từ đó sẽ biết rõ xuất xứ, trang trại nuôi, có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không, đã được tiêm ngừa những loại thuốc nào, ăn thức ăn gì, có gì bất ổn trong quá trình vận chuyển từ trại đến lò mổ và đến chợ, thịt lợn đạt chuẩn GAP hay không…Tất cả các thông tin của miếng thịt sẽ được báo cáo trong chương trình điện tử. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng từ chối sử dụng. Lập tức, người chăn nuôi cũng sẽ nhận được thông báo miếng thịt họ cung cấp đã bị từ chối./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tp. HCM sẽ thực hiện kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt lợn trong 10 ngày
16:05' - 10/08/2017
Sở Công Thương Tp. HCM thông báo sẽ triển khai Chương trình kiểm tra cao điểm trong 10 ngày (từ ngày 12 - 22/8/2017) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt lợn cung ứng vào thành phố tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Truy xuất nguồn gốc thịt lợn - Bài 2: Lúng túng giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi
15:34' - 05/08/2017
Người chăn nuôi hiện đang rất thiếu thông tin thị trường, nên cần có giải pháp định hướng thị trường.
-
Hàng hoá
Truy xuất nguồn gốc thịt lợn - Bài 1: "Thông" siêu thị, "tắc" chợ đầu mối
14:57' - 05/08/2017
Thông tin nhân diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ đầu mối rất thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xuyên đêm gói bánh cứu trợ đồng bào vùng lũ
11:30'
Từ tối 22/11, hàng trăm người dân phường Trảng Dài (tỉnh Đồng Nai) đã tập trung gói bánh chưng, bánh tét và đóng gói nhu yếu phẩm xuyên đêm để gửi hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng chi viện cho Đắk Lắk 40 tỷ đồng cùng thuốc, vật tư, nhân lực y tế
10:22'
UBND thành phố Hải Phòng đã quyết định trích 40 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống thiên tai để gửi tới Đắk Lắk trong đợt chi viện thứ nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Chung tay hỗ trợ để người dân gượng dậy sau trận lũ lịch sử
10:02'
Trận lũ lịch sử vừa qua xảy ra tại Đắk Lắk đã gây thiệt hại, mất mát rất lớn về người và tài sản và có lẽ phải mất nhiều năm sau người dân ở vùng ảnh hưởng mới có thể gượng dậy được.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ, sạt lở miền Trung làm 102 người chết, mất tích; thiệt hại 9.035 tỷ đồng
10:01'
Mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung làm 102 người chết, mất tích; thiệt hại khoảng 9.035 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương xử lý môi trường nơi vùng lũ, không để dịch bệnh phát sinh
08:37'
Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước và phòng, chống dịch bệnh cho người dân tại các khu vực bị ngập úng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/11/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/11, sáng mai 24/11 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.

Khoảng 10 trang trại tại Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn. Ảnh minh họa: Phương Anh-TTXVN