Khoảng 4.000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình tại Mỹ

18:10' - 01/06/2020
BNEWS Khoảng 4.000 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Mỹ kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát sau vụ một công dân Mỹ George Floyd tử vong ở thành phố Minneapolis.

Ngày 1/6, hãng tin CNN (Mỹ) đưa tin khoảng 4.000 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Mỹ kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát xuất phát sau vụ công dân người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ ở thành phố Minneapolis.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra tại Minneapolis và nhiều nơi khác trên toàn nước Mỹ kể từ hôm 25/5 sau cái chết của ông Floyd.

Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được xác định là Derek Chauvin, đã đè cổ ông Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi ông này nằm sấp, bị còng tay và nói mình không thở được.

Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Cảnh sát Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Vụ việc trên đã làm dấy lên làn sóng biểu tình trong những ngày qua ở Mỹ, thổi bùng "ngọn lửa" âm ỉ lâu nay về vấn nạn phân biệt chủng tộc ở quốc gia này.

Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động khi người biểu tình chặn các tuyến đường, phóng hỏa và đụng độ với cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng súng hơi cay và đạn cao su để lập lại trật tự.

Cho đến nay đã có hơn 20 thành phố tại Mỹ áp đặt giới nghiêm ban đêm nhằm ngăn chặn bạo lực, nạn phá hoại và cướp bóc tài sản do một số đối tượng quá khích gây ra.

Làn sóng biểu tình cũng khiến giới chức Mỹ quan ngại về nguy cơ virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan nhanh hơn, khi số ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này tại Mỹ trong tuần qua đã vượt 100.000 ca.

Không chỉ tại Mỹ, hàng nghìn người dân tại nhiều nơi trên thế giới cũng xuống đường tuần hành thể hiện tinh thần đoàn kết với những người biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Tại thủ đô London (Anh), trong sáng 31/5, hàng nghìn người đã tập trung tại quảng trường Trafalgar để bày tỏ sự ủng hộ, bất chấp các quy định phong tỏa cấm người dân tụ tập.

Tổng cộng đã có 23 người biểu tình bị bắt giữ do vi phạm các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tại thủ đô Berlin (Đức), trong hai ngày 30-31/5, những người biểu tình đã tập trung trước Đại sứ quán Mỹ, kêu gọi quan tâm tới cộng đồng người da màu.

Tại Brazil, hàng trăm người biểu tình đã tuần hành phản đối những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người da màu tại các khu nhà ổ chuột ở Rio de Janeiro. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Tại Canada, một cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc đã biến thành các cuộc va chạm giữa cảnh sát Montreal và một số người biểu tình.

Cảnh sát tuyên bố việc tụ tập là bất hợp pháp sau khi một số thành viên trong lực lượng an ninh bị trúng một số vật thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục