Biểu tình tại Canada, Anh và Đức liên quan đến vụ công dân da màu George Floyd ở Mỹ

10:08' - 01/06/2020
BNEWS Hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở cảnh sát thành phố Montreal để biểu tình phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floydtử vong khi bị cảnh sát bắt ở Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chiều tối 31/5 (giờ địa phương), hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở cảnh sát thành phố Montreal để biểu tình phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floydtử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Cái chết ngày 25/5 của George Floyd đã châm ngòi cho một loạt cuộc biểu tình tại Canada. Những người tổ chức cuộc biểu tình ở Montreal cho biết mục đích của hoạt động này là nhằm thể hiện tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Đây cũng là cơ hội để người dân Canada lên tiếng những vụ bạo lực tương tự ở Quebec và những khu vực khác ở Canada do phân biệt chủng tộc. Hiện vẫn chưa rõ liệu Sở cảnh sát thành phố Montreal có phạt những người biểu tình vì không tôn trọng biện pháp giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19 hay không. Những người tổ chức cuộc biểu tình khẳng định đã kêu gọi thực hiện giãn cách và yêu cầu người tham gia đeo khẩu trang.
Trước đó, ngày 30/5 khoảng 3.500-4.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa ở thành phố Toronto. Cuộc biểu tình diễn ra sau cái chết của một người phụ nữ 29 tuổi, rơi từ ban công ở căn hộ tầng 24 trong khi cảnh sát đang có mặt tại đây. Cũng trong ngày 30/5, tại Vancouver, khoảng 100 người đã xuống đường biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với George Floyd. Theo kế hoạch, tối 31/5 (giờ địa phương) ở Vancouver, sẽ tiếp tục diễn ra một cuộc biểu tình ôn hòa để lên tiếng về các vụ việc người da màu tử vong liên quan cảnh sát.
Trong khi đó, hàng trăm người đã tham gia các cuộc biểu tình ngày 31/5 ở thủ đô Anh và Đức để bày tỏ đoàn kết với phong trào biểu tình ở Mỹ về cái chết của George Floyd. Tại London, người biểu tình tập trung ở quảng trường Trafalgar, hô khẩu hiểu ủng hộ bình đẳng và hòa bình trước khi tiếp tục tuần hành qua tòa nhà Quốc hội và dừng chân bên ngoài Đại sứ quán Mỹ. Cảnh sát Anh cho biết đã thực hiện 5 vụ bắt giữ bên ngoài Đại sứ quán Mỹ, trong đó có 3 trường hợp vi phạm các quy định phong tỏa trong giai đoạn dịch bệnh và 2 trường hợp tấn công cảnh sát. Khoảng vài trăm người biểu tình cũng đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Berlin.
Công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ. Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được xác định là Derek Chauvin, đã đè cổ ông Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi ông này nằm sấp, bị còng tay và nói mình không thở được. Ông Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Viên cảnh sát Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát.
Vụ việc trên đã làm dấy lên làn sóng biểu tình trong những ngày qua ở Mỹ, làm bùng "ngọn lửa" âm ỉ lâu nay về vấn nạn phân biệt chủng tộc ở quốc gia này. Một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo động khi người biểu tình chặn các tuyến đường, phóng hỏa và đụng độ với cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng súng hơi cay và đạn cao su để lập lại trật tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục