Khỏe đẹp nhờ ... Kim chi "xứ Hàn"
Kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là một thành phần trong nhiều món ăn khác của người Hàn Quốc. Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, song hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay.
Kim chi có một lịch sử lâu đời. Ở Hàn Quốc, các loại cây rau, củ, quả không sống được trong mùa Đông do thời tiết quá lạnh giá, dẫn đến tình trạng khan hiếm thực phẩm trong thời gian này. Do đó, người Hàn Quốc đã nghĩ tới việc muối rau, củ làm thức ăn dự trữ cho mùa Đông. Một số người cho rằng kim chi có thể đã xuất hiện chừng 2.600-3.000 năm trước.Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị, như là vị chua và ngọt, và màu sắc của kim chi, như trắng và cam.
Theo nhiều nhà khoa học, kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới. Các bác sĩ-nhà nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc đã khẳng định rất nhiều lợi ích bất ngờ từ việc ăn kim chi.Giáo sư Y học Dong Ho Lee, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng. Không chỉ có vậy, ông còn khẳng định ăn kim chi giúp bạn giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh. Còn theo Tiến sĩ Jaeho Ha, Giám đốc Viện nghiên cứu Kim chi Thế giới, kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, ớt - những loại rau này đều tốt cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, sau quá trình lên men, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích như Probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa. “Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn”, Tiến sĩ Jaeho Ha giải thích. Bên cạnh đó, theo Giáo sư Dong Ho Lee, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển và làm chậm quá trình lão hóa.Chia sẻ quan điểm này, Yong Sung, Tiến sĩ Y học, Viện Nghiên cứu Bệnh Tiêu hóa, Trường Y thuộc Đại học Tổng hợp Wonkwang, cho biết thêm trong kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Kim chi mang lại cảm giác ngon miệng, giảm lượng đường trong máu. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân, làm bạn có cảm giác ít đói hơn.Ngoài ra, Tiến sĩ Jaeho Ha còn cho biết, khi ăn kim chi, khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi. Bởi kim chi chứa tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất ngăn cholesterol cao trong cơ thể và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi… Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng. Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi, họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo các nhà khoa học này, đây chính là lý do tại sao ở Hàn Quốc số người bị ung thư đại tràng gia tăng so với trước đây.Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc công bố mới đây, 63% số người được hỏi cho biết họ muốn trực tiếp muối kim chi, trong khi 19% trả lời rằng họ sẽ mua kim chi bán sẵn ngoài thị trường. Lý do người tiêu dùng trực tiếp muối kim chi để điều chỉnh phù hợp với khẩu vị gia đình chiếm tỷ lệ nhiều nhất (52%).Tiếp đến là lý do tin tưởng chất lượng nguyên liệu hơn so với kim chi bán sẵn (34%) và thị trường hiện nay có bán nguyên liệu làm sẵn tiện cho việc muối kim chi (7%). Trong khi đó, người tiêu dùng chọn mua kim chi bán sẵn vì các lý do có thể mua bất cứ khi nào cần (chiếm tỷ lệ 48%), ngại muối kim chi (26%). Ngoài ra, 9% người được hỏi cho biết đã từng mua kim chi nhập khẩu bán sẵn./.Xem thêm:
>>Chuỗi nhà hàng thuần Việt Alaghi "ăn nên làm ra" tại xứ Hàn
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kim chi của Hàn Quốc “thua đậm” trên sân nhà
10:08' - 17/01/2018
Mức thâm hụt xuất - nhập khẩu kim chi của Hàn Quốc trong năm ngoái leo lên mức kỷ lục mới.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn hàng kim chi đóng gói tăng mạnh
11:17' - 30/10/2017
Doanh số bán kim chi được đóng gói sẵn trong năm 2017 tại Hàn Quốc dự báo sẽ tăng 9,6% so với năm ngoái, nhờ nhu cầu tiêu thụ của các hộ gia đình đối với mặt hàng này tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hàn Quốc dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng liên quan đến COVID-19
08:51'
Bắt đầu từ tháng 5 tới, Hàn Quốc chuyển đổi hoàn toàn hướng tiếp cận trong ứng phó với COVID-19, từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn bệnh “đặc hữu”.
-
Đời sống
Cơ hội nhận 100% học bổng khi đăng ký đào tạo trình độ tiến sĩ tại VPI
17:29' - 19/04/2024
Từ ngày 22/4 - 22/5/2024, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật dầu khí và 3 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kỹ thuật hóa học.
-
Đời sống
Hàn Quốc mở rộng mô hình giúp việc gia đình người nước ngoài
07:30' - 19/04/2024
Từ năm 2025, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép tiếp nhận người lao động nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc gia đình sau khi Seoul cho triển khai thí điểm mô hình này với Philippines từ tháng 8 năm nay.
-
Đời sống
Xuất hiện mưa đá tại các huyện miền núi cao của Quảng Nam
21:41' - 18/04/2024
Chiều 18/4, dông lốc kèm theo mưa đá xuất hiện tại xã Trà Mai - Trung tâm hành chính huyện Nam Trà My. Trận mưa bắt đầu từ khoảng 14 giờ 30 phút.
-
Đời sống
Độ mặn trên sông Tiền đang giảm
16:49' - 18/04/2024
Nhờ độ mặn trên sông Tiền đang giảm nên cống Xuân Hòa tranh thủ thời cơ lấy thêm nước ngọt khi điều kiện cho phép (lấy gạn) bổ sung trữ trong nội đồng phục vụ phòng chống hạn.
-
Đời sống
MoMo lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số
15:15' - 18/04/2024
Đồng hành cùng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, MoMo mang đến chuỗi hoạt động đa dạng cho người yêu sách, các nhà xuất bản và nhà phát hành sách.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương - nét đẹp văn hóa trong tâm thức người Việt
09:57' - 18/04/2024
Những ngày này, người Việt ở Việt Nam nói riêng, ở khắp năm châu nói chung đều thành kính hướng về Đất Tổ, nhớ đến ngày Giỗ Tổ 10 tháng 3.
-
Đời sống
Nắng nóng kéo dài, mực nước các ao, hồ ở Bình Phước xuống thấp
08:07' - 18/04/2024
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh khiến mực nước các ao, hồ chứa tiếp tục xuống thấp, một số hồ đã cạn kiệt.
-
Đời sống
Chật vật nước sinh hoạt ở vùng cao Lai Châu
17:41' - 17/04/2024
Thiếu nước sinh hoạt không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân mà còn ảnh hưởng tới việc học tập, sinh hoạt của các cháu học sinh.