Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Bài 2 – Cần sự kết nối, nâng cao chất lượng doanh nghiệp
Cùng với các nước trên thế giới, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang ngày càng phát triển ở Việt Nam với sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp khởi nghiệp có chất lượng tốt, quỹ đầu tư mạo hiểm có uy tín… Tuy nhiên, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam chưa phát huy được tiềm năng do các chủ thể hỗ trợ khởi nghiệp vẫn hoạt động rời rạc, chưa có sự kết nối để phát triển mạnh mẽ và bền vững.
Từ “chất lượng” doanh nghiệp…Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng: Sự phát triển lớn mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp thời gian qua đáng ghi nhận nhưng sự phát triển chưa đạt được như kỳ vọng. Không chỉ hạn chế trong kết nối giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, việc thiếu năng lực và văn hóa khởi nghiệp cũng khiến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam chưa phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh.
Tại các quốc gia khởi nghiệp như Hoa Kỳ, Israel... hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển nhanh là do họ có văn hóa tự lập của sinh viên, văn hóa dám mạo hiểm và thất bại là bình thường.Theo Tổ hợp Công nghệ giáo dục Topica tại Việt Nam, độ tuổi khởi nghiệp thành công sau nhiều lần thất bại là khoảng 28-29 tuổi, trong khi ở các nước là 22-23 tuổi, ngay khi đang học đại học và ra trường, họ đã có dự án của riêng mình.
Vì vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh để rút ngắn khoảng cách với các nước. Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực kinh doanh, kiến thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cách thương mại ý tưởng nghiên cứu và làm thị trường.
Trong thời gian qua, nhà nước và Chính phủ đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng trong hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, Việt Nam là quốc gia có xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư giáo dục khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nguồn lực cho khởi nghiệp sáng tạo còn hạn chế nên để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững cần chú trọng chất lượng chứ không nên phát triển theo phong trào.Ông Trịnh Minh Giang, Chủ tịch nhóm công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam khuyến cáo: Hiện nay, có thể các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn gọi được vốn đầu tư, nhưng nếu 2 năm tới, số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công không đạt đến 1%, thì các doanh nghiệp thành công, các quỹ đầu tư mạo hiểm không còn ai đầu tư nữa.
Đây là vấn đề cốt lõi khi thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Nếu đầu tư đại trà theo hình thức doanh nghiệp khởi nghiệp nào cũng đầu tư, đẩy lên để tạo ra tinh thần khởi nghiệp thì số lượng startup thất bại sẽ rất lớn. Do đó, cần chọn ra doanh nghiệp khởi nghiệp nào thực sự cần đầu tư, start-up nào thực sự có năng lực để tập trung phát triển start-up đó.
… đến “kết nối” để phát triển bền vững Sau 10 năm say mê nghiên cứu vật liệu Bio-Sap - một dạng vật liệu có khả năng thấm hút lớn như bỉm, băng, gạc y tế và các hạt gel giữ nước trong nông nghiệp (có thể giúp giảm 50-70% lượng nước cần tưới cho cây trồng), nhóm khởi nghiệp của Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Mai, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được thành công bước đầu. Ưu điểm của dự án nghiên cứu là vật liệu Bio-Sap được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp như lá dứa, cùi ngô, bã mía... có rất nhiều tại Việt Nam.Giá thành rẻ hơn ít nhất từ 30-35% so với vật liệu Bio-Sap ngoài thị trường đang nhập từ nước ngoài được sản xuất từ tinh bột. Tuy nhiên, cũng như các nhóm khởi nghiệp khác, nhóm khởi nghiệp của Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Mai gặp khó khăn trong việc tìm nhà đầu tư để đưa sản phẩm vào sản xuất công nghiệp ở quy mô 10.000 tấn/năm.
Thực tế, những nhà khoa học chỉ tập trung nghiên cứu và gặp nhiều khó khăn khi chuyển từ sản phẩm trong phòng nghiên cứu ra ngoài thị trường. Để đưa sản phẩm trong phòng nghiên cứu ra ngoài thị trường cần nguồn vốn hỗ trợ để sản xuất thử nghiệm, do đó rất cần sự kết nối để nhà khoa học, nhóm khởi nghiệp hay doanh nghiệp khởi nghiệp với nhà đầu tư cũng như việc tạo ra môi trường kết nối, hợp tác giữa nhà đầu tư và nhà khoa học để sản phẩm đó được "sống" mãi, Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Mai chia sẻ. Ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết: Các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng chương trình đào tạo trong các trường đại học đang thiếu hơi thở cuộc sống, khiến cho việc kết nối giữa nhà khoa học và doanh nghiệp còn hạn chế.Do đó, các trường đại học cần xác định vấn đề đào tạo thực nghiệm, bởi xã hội, doanh nghiệp có nhu cầu thật từ nguồn nhân lực đến thành quả nghiên cứu khoa học. Khi doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận, nhà trường cũng xác định việc đào tạo gắn với hơi thở cuộc sống để hai bên gặp gỡ được nhau. Các ý tưởng khởi nghiệp, thành quả nghiên cứu mới có chỗ đứng trong xã hội và có cơ hội để phát triển.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Sự kết nối trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất quan trọng, kết nối để “ngọn lửa” khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “bùng cháy” và lan rộng. Kết nối để hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp “lành mạnh” và “đúng hướng”, đi cùng với các nước trên thế giới và hội nhập với các nước trên thế giới.Đặc biệt, việc ra mắt cổng thông tin kết nối khởi nghiệp sẽ cung cấp các cơ sở dữ liệu về sáng chế của Việt Nam, sáng chế của nước ngoài; kết quả nghiên cứu của các Viện nghiên cứu, trường đại học; các công nghệ đã làm chủ và đã chuyển giao vào Việt Nam; các Quỹ đầu tư, các thông tin hỗ trợ khởi nghiệp, danh sách các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp, các tổ chức tư vấn…
Từ cổng thông tin kết nối sẽ kết nối với các đối tượng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách, văn bản, các thủ tục giúp việc thành lập các doanh nghiệp… qua đó, doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) có thể phát triển, khởi nghiệp một cách bền vững trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2017: Cam kết đầu tư hơn 4,5 triệu USD
19:43' - 15/11/2017
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2017) đã thu hút trên 4.500 lượt người tham dự; 29 thương vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị hơn 4,5 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan chức OECD: Việt Nam là một quốc gia có tinh thần khởi nghiệp rất cao
20:19' - 09/11/2017
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Phil O’Reilly, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Thương mại và Công nghiệp thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC 2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Jack Ma truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên tại Hà Nội
20:53' - 06/11/2017
Chiều 6/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu "Đối thoại cùng Jack Ma" giữa tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn thương mại Alibaba nổi tiếng của Trung Quốc với gần 4.000 sinh viên Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thanh niên APEC góp phần hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp
17:28' - 06/11/2017
Các đại biểu đã chia sẻ ý kiến về những cơ hội, thách thức và giải pháp để vượt qua khó khăn đối với các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao năng lực để thích ứng trước xu thế việc làm mới
10:32' - 16/02/2025
Năm 2025, trước áp lực điều chỉnh chiến lược kinh doanh linh hoạt, doanh nghiệp có xu hướng tập trung tuyển dụng các vị trí đặc thù, bao gồm thay thế và cả tuyển mới.
-
DN cần biết
Cẩn trọng hành vi thỏa thuận ấn định giá trong du lịch
16:17' - 15/02/2025
Doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi tham gia các hiệp hội ngành nghề tại Malaysia. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận ấn định giá hoặc các hành vi hạn chế cạnh tranh, cần từ chối.
-
DN cần biết
Cơ hội đầu tư kinh doanh tại Lào cho các doanh nghiệp Việt Nam
21:51' - 14/02/2025
Lào là nước thu hút đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam tiếp tục giữ vững là một trong những nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Lào.
-
DN cần biết
200 doanh nghiệp quốc tế sẽ tham dự Triển lãm Agritechnica Asia Việt Nam 2025
17:51' - 14/02/2025
Agritechnica Asia là hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu thế giới do DLG tổ chức, dựa trên di sản của Agritechnica tại Hannover (Đức) - nơi đã giới thiệu công nghệ nông nghiệp từ năm 1985.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34
15:17' - 14/02/2025
“Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” là chủ đề chính của Vietnam Expo 2025 với kỳ vọng mang đến làn gió công nghệ mới thổi vào xúc tiến thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bà Rịa-Vũng Tàu còn 45 dự án chậm triển khai
11:30' - 14/02/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 45 dự án chậm triển khai.
-
DN cần biết
Khởi động nghiên cứu khu công nghiệp sinh thái tại Bình Dương
11:03' - 14/02/2025
Nghiên cứu khả thi lần này khẳng định tiềm năng phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái (EIP) tại Bình Dương. Dự án tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ chuyên môn từ Ngân hàng Thế giới.
-
DN cần biết
Hậu Giang dự kiến nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 61C vào cuối năm 2026
08:44' - 14/02/2025
Chiều 13/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về Dự án nâng cấp mở rộng tuyến nối Cần Thơ – Hậu Giang (Quốc lộ 61C).
-
DN cần biết
Anh khuyến khích phát triển trang trại điện gió ngoài khơi
15:54' - 13/02/2025
Ngày 12/2, Chính phủ Anh đã công bố chương trình khuyến khích phát triển các dự án điện gió ngoài khơi nhằm hướng tới mục tiêu đầy tham vọng là khử carbon trong hệ thống năng lượng vào năm 2030.