1. >

Khởi sắc nông thôn mới Thái Bình

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 8 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn tỉnh Thái Bình đã có nhiều khởi sắc với 237/264 xã hoàn thành 19 tiêu chí và 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Khởi sắc nông thôn mới Thái Bình

Trong điều kiện một tỉnh thuần nông, kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, những thành quả của nông thôn mới trong thời gian qua của tỉnh Thái Bình tiếp tục được đánh giá cao và là một trong những địa phương tiêu biểu trong phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

* Nông thôn đổi mới

Những ngày cuối năm, trên khắp các con đường, ngõ xóm mỗi làng quê tỉnh Thái Bình đều rợp sắc cờ hoa. Ai nấy đều tất bật hoàn thành những công việc cuối cùng để chia tay năm cũ, chào đón năm mới với niềm hi vọng, khí thế mới.

Diện mạo nông thôn tỉnh Thái Bình đã có nhiều khởi sắc. Ảnh minh họa: Công Luật - TTXVN

Năm nay 77 tuổi cũng là bằng ấy năm ông Vũ Viết Tiễu (thôn Nam, xã Đông Phương, huyện Đông Hưng) chứng kiến sự thay đổi của quê hương. Từ một xã thuần nông, lúa là cây trồng chủ yếu thì nay Đông Phương đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình, phát triển mạnh cây vụ Đông và hình thành nhiều cánh đồng mẫu, cánh đồng có liên kết bao tiêu nông sản từ đầu vụ, tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân địa phương.

Cùng với sự phát triển của nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, xã Đông Phương đã rút dần lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Năm 2018, thu nhập bình quân của người dân địa phương đạt trên 55 triệu đồng/người/năm.

Ông Vũ Viết Tiễu chia sẻ, 5 năm trở lại đây xã Đông Phương như được “thay da đổi thịt”, đường xá đi lại thuận tiện, nhiều gia đình khá giả hơn rất nhiều. Ngay từ con đường ra cánh đồng cũng được bê tông, kiên cố hóa, do vậy việc sản xuất và đi lại của bà con cũng thuận lợi hơn trước đây.

Ông Phạm Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Đông Phương cho biết, mặc dù không phải xã điểm xây dựng nông thôn mới nhưng Đông Phương là một trong 3 xã của huyện Đông Hưng sớm về đích nông thôn mới vào quý I/2014. Đến cuối năm 2016, xã đã cơ bản thanh toán xong nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới và đã hoàn thành 11/11 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Hiện nay Đông Phương được tỉnh Thái Bình chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, dự kiến sẽ hoàn thành 4 tiêu chí này trong năm 2019.

Là một trong 6 huyện đang nỗ lực về đích huyện nông thôn mới, đến nay Tiền Hải có 31/34 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tổng nguồn lực huy động xã hội trên 1.725 tỷ đồng và 2,7 triệu ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, đến nay 3 xã còn lại chưa về đích nông thôn mới đã đạt từ 15 -18 tiêu chí. Về thực hiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Tiền Hải đã đạt được 5/9 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành là tiêu chí về quy hoạch; giao thông; y tế, văn hoá, giáo dục và tiêu chí về môi trường.

Dự kiến tổng kinh phí để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại khoảng 155 tỷ đồng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiền Hải đang quyết tâm thực hiện những tiêu chí còn lại, phấn đấu 100% số xã đạt 19 tiêu chí và đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019.

* Quyết tâm về đích

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, đến hết năm 2018 tổng nguồn lực huy động trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt trên 17.453 tỷ đồng; trong đó nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 1.100 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh 3.475 tỷ đồng, nguồn ngân sách huyện, thành phố 1.311 tỷ đồng, ngân sách xã 3.503 tỷ đồng, nguồn vốn do nhân dân đóng góp trên 3.369 tỷ đồng và các nguồn vốn khác.

Hết năm 2018, toàn tỉnh đã có 237/264 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và 1 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương về xây dựng nông thôn mới, ngày 28/4/2011 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020. Đây là Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp toàn diện.

Tỉnh Thái Bình đã khái quát 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong 20 chữ: “Sản xuất phát triển, đời sống sung túc, diện mạo sạch sẽ, thôn xã văn minh, quản lý dân chủ” và quán triệt quan điểm “xây dựng nông thôn mới bằng mọi cách nhưng không phải bằng mọi giá”. Đây là kim chỉ nam cho mọi hành động từ tỉnh đến các cấp cơ sở trên địa bàn.

Tỉnh khuyến khích các địa phương phát huy tính chủ động, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn cơ sở đồng thời không được chủ quan, nóng vội cũng như không được trì trệ, ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ từ cấp trên.

Năm 2019 tỉnh Thái Bình phấn đấu có 264/264 xã về đích nông thôn mới và có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Mục tiêu đến năm 2020, 6/6 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới, Thành phố Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến tháng 6/2020 có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trong đó có ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bên cạnh việc duy trì chính sách hỗ trợ xi măng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ngày 21/9/2018 UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định 2376/QĐ-UBND hỗ trợ xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới và cơ chế, chính sách hỗ trợ sản phẩm đặc thù giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 6 tỷ đồng/xã đạt chuẩn nông thôn mới; 25 tỷ đồng/huyện đối với huyện Đông Hưng, Thái Thụy; 20 tỷ đồng/huyện đối với các huyện Kiến Xương, Tiền Hải, Vũ Thư, Quỳnh Phụ đạt chuẩn quốc gia huyện nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2019. Đây là động lực để các địa phương tiếp tục hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo lộ trình.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nói chung và mục tiêu xây dựng nông thôn mới nói riêng.

Năm mới đang đến gần và với khí thế đón chào một mùa xuân mới, mọi người dân Thái Bình đều mang theo niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như sự khởi sắc trên mỗi vùng quê./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Điện và xăng đồng loạt tăng giá sẽ khiến hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp.

ncif