Khởi tố 2 điều dưỡng viên Bệnh viện Xanh Pôn làm giả giấy chuyển tuyến

21:29' - 11/12/2017
BNEWS Công an Hà Nội đã mở rộng điều tra, khởi tố bổ sung vụ án và ra quyết định khởi tố tố 2 bị can là điều dưỡng viên Bệnh viện Xanh Pôn về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Liên quan tới vụ Trần Thị Thảo tống tiền Bệnh viện Xanh Pôn vì giấy tờ chuyển tuyến giả, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã mở rộng điều tra, khởi tố bổ sung vụ án làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Thủy (sinh năm 1975) là điều dưỡng viên Khoa Huyết học truyền máu Bệnh viện Xanh Pôn và Trần Thanh Vân (sinh năm 1979) là điều dưỡng viên Khoa khám bệnh Bệnh viện Xanh Pôn về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.
Trước đó, ngày 10/9 TTXVN đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Xanh Pôn, khởi tố bị can đối với Trần Thị Thảo (sinh năm 1974) trú tại phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, về hành vi trên.

Tại cơ quan công an, Thảo khai được một số nhân viên bệnh viện nhờ làm giấy chuyển tuyến giả. Với những giấy tờ này, bệnh nhân sẽ được chuyển tuyến bảo hiểm từ Bệnh viện Xanh Pôn lên Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện thuộc tuyến Trung ương và sẽ được hưởng thêm quyền lợi về bảo hiểm y tế tại các bệnh viện này. Khi làm giấy tờ chuyển tuyến giả, Thảo đã nảy sinh ý định phô tô lại để “tống tiền” Bệnh viện Xanh Pôn.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Thị Thu Thủy được một đồng nghiệp cùng khoa Huyết học truyền máu nhờ làm thủ tục chuyển tuyến cho mẹ đẻ cùng 14 người khác có thẻ bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Xanh Pôn muốn chuyển sang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thủy đồng ý và yêu cầu người này phải trả chi phí để làm thủ tục chuyển tuyến từ 2-3 triệu đồng/trường hợp.

Người này đã đưa thông tin của 15 bệnh nhân như thẻ bảo hiểm, chứng minh nhân dân bản phô tô kèm theo số tiền chi phí làm thủ tục chuyển tuyến là 40 triệu đồng cho Thủy.
Để làm được giấy chuyển tuyến, Nguyễn Thị Thu Thủy đã cấu kết với Trần Thanh Vân làm giả các giấy chuyển tuyến cho 15 bệnh nhân.

Vân đã nói với Thủy làm giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn và hướng dẫn Thủy tìm chỗ làm giả dấu tròn, dấu vuông của bệnh viện. Sau đó, Vân gửi thêm 5 trường hợp bệnh nhân của Vân, nhờ Thủy làm giấy chuyển tuyến giả.
Thủy nhờ Trần Thị Thảo và đối tượng này đã scan màu dấu đỏ của Bệnh viện Xanh Pôn với giá 200.000 đồng/giấy chuyển tuyến. Tuy nhiên, các giấy chuyển tuyến này màu dấu có độ đậm nhạt khác nhau nên không sử dụng được.

Do đó, Vân đã nhờ một người quen ngoài xã hội scan mẫu giấy chuyển tuyến khác. Sau khi nhận được bản scan giống với bản thật, Vân yêu cầu người này làm 16 tờ giấy chuyển tuyến giả.
Tại cơ quan điều tra, Thủy khai, sau khi có giấy chuyển tuyến được scan màu dấu tròn đỏ giống như dấu thật của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Vân cầm và hoàn thiện các chữ ký, sau đó đưa cho Thủy 15 giấy chuyển tuyến để Thủy đưa lại cho đồng nghiệp cùng khoa làm thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế nhiều hơn.
Sau khi Cơ quan công an yêu cầu trưng cầu giám định đối với hình dấu tròn Bệnh viện Xanh Pôn trên giấy chuyển tuyến, chữ ký của các bác sỹ, đã xác định hình dấu tròn, chữ ký bác sỹ trên giấy chuyển tuyến là giả, được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.

Tiến hành lấy lời khai của các trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả, Cơ quan An ninh điều tra xác định những người này không đi khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Xanh Pôn.

Tuy nhiên do muốn hưởng chế độ khám chữa bệnh tốt hơn tại Bệnh viện Bạch Mai nên đã nhờ làm giấy chuyển tuyến. Họ được yêu cầu đưa thẻ bảo hiểm và số tiền 2,5 triệu đồng thì sẽ có giấy chuyển tuyến.
Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng./.
Xem thêm:

>>>Khởi tố đối tượng tống tiền Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn

>>>Hà Nội: Hơn 100.000 người dân được tầm soát ung thư đại trực tràng
Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục