Khởi tố 3 đối tượng người Hàn Quốc sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền
Ngày 16/12, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng người Hàn Quốc sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tiền là Kim Young Yun (sinh năm 1975), Kim Seong Hyun (sinh năm 1982) và Yang Dong Kook (sinh năm 1962). Tang vật thu giữ là 2 máy ghi thẻ từ, 1 máy tính xách tay, 30 thẻ nhựa có rãnh từ dùng để làm thẻ ngân hàng giả.
Theo cơ quan công an, Kim Seong Hyun là đối tượng thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để buôn bán mỹ phẩm. Thông qua mạng xã hội KaKaoTalk, Kim Seong Hyun quen biết Kim Young Yun.Khoảng tháng 11/2015, Hyun nói với Jun có máy ghi thẻ từ và đặt vấn đề với Yun tìm thông tin thẻ tín dụng để sang Việt Nam thực hiện việc ghi thẻ ngân hàng giả, sau đó quẹt thẻ thanh toán qua máy POS. Yun đã đến khu chợ Trung Quốc tại tỉnh Ansan, Hàn Quốc và được 2 người Trung Quốc giới thiệu cho một người có tài khoản Wechat là “Choi Wa Byul” chuyên cung cấp các mã thẻ tín dụng. Yun trả cho 2 người môi giới số tiền tương đương 2 triệu đồng và trả thêm 6% giá trị số tiền quẹt thẻ thành công.
Tiếp đó, Hyun và Kook liên hệ với nhóm người Việt Nam tìm 2 máy POS để ghi thẻ giả đồng thời quẹt thẻ thanh toán khống qua máy POS. Các đối tượng thỏa thuận với nhau nếu giao dịch thành công, nhóm người Việt Nam được 50%, “Choi Wa Byul” được 30%, Yun được 10%, Hyun và Kook được 10% trên tổng số tiền quẹt được.Theo kế hoạch đã định trước, ngày 23/11, Kim Young Yun, Kim Seong Hyun, Yang Dong Kook mang theo các thiết bị làm thẻ giả nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Liên tiếp trong các ngày sau đó, từ ngày 24 đến 27/11, 3 người Hàn Quốc đã cấu kết cùng nhóm đối tượng người Việt Nam làm thẻ giả và quẹt thẻ giả qua các giao dịch khống. Các đối tượng đã quẹt tổng giao dịch trên 1 tỷ đồng và thành công là hơn 300 triệu đồng.
Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Kim Young Yun, Kim Seong Hyun và Yang Dong Kook để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tiếp tục củng cố hồ sơ làm rõ các đối tượng liên quan./.- Từ khóa :
- thẻ tín dụng
- khởi tố
- thanh toán
- công nghệ
- chiếm đoạt
- tài sản
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
EVFTA – “Đòn bẩy vàng” cho doanh nghiệp Việt chinh phục thị trường EU
15:36'
Tại hội thảo về tuân thủ EVFTA, chuyên gia nhấn mạnh tuân thủ quy định thương mại là chìa khóa giúp doanh nghiệp Việt tối ưu chi phí, hưởng ưu đãi thuế và mở rộng thị phần tại châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ về Luật Đất đai (sửa đổi)
15:25'
Sáng 18/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ về một số nội dung của Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các luật khác có liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ những băn khoăn về đăng ký điện mặt trời mái nhà
15:02'
Thực tế cho thấy, việc đăng ký không phải làm khó người dân, mà chính là "chìa khóa" để bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện và lợi ích lâu dài cho toàn xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phòng ngừa an ninh phi truyền thống phải chủ động, kịp thời và hiệu quả
13:03'
Phân tích mối quan hệ giữa phòng ngừa và ứng phó với an ninh phi truyền thống, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng phòng ngừa phải chủ động, bền vững; ứng phó phải kịp thời, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên nhân nào khiến tiến độ các chương trình mục tiêu quốc gia chững lại?
12:09'
Các địa phương, bộ, ngành cần hoàn tất phân bổ vốn đầu tư công; đồng thời, xử lý dứt điểm phần kinh phí thường xuyên còn “tắc nghẽn” nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa tăng trưởng lớn xanh hóa ngành nhựa và cao su
11:42'
Tại Việt Nam, mức tiêu thụ nhựa bình quân/người vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển, cho thấy còn dư địa tăng trưởng rất lớn tại thị trường nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Điểm đến đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Anh
11:42'
Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh với sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Anh, Việt Nam và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh khai thác tuyến vận tải hàng hải
10:43'
Trong lĩnh vực đóng tàu, Bộ Xây dựng đề xuất Liên bang Nga hợp tác, tham gia xây dựng các khu công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.