Khởi tố cán bộ Cục Hải quan Hà Nội đánh tráo 150 kg ngà voi

20:52' - 17/08/2017
BNEWS Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam một cán bộ hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Nội liên quan đến thông tin 150 kg ngà voi bị đánh tráo.
Khởi tố cán bộ Cục Hải quan Hà Nội đánh tráo 150 kg ngà voi. Ảnh minh họa: TTXVN

Liên quan đến thông tin 150 kg ngà voi là tang vật vi phạm do Cục Hải quan Hà Nội thu giữ đã bị đánh tráo, Cơ quan An ninh điều tra (PA92), Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam nghi phạm là Phạm Minh Hoàng, cán bộ hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Nội để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản". Hai đồng phạm khác của Hoàng liên quan đến vụ án cũng đang bị cơ quan an ninh bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.
Trong diễn biến liên quan, chiều 17/8, thông tin chính thức từ Tổng cục Hải quan cho biết: Cán bộ hải quan bị bắt giữ là Phạm Minh Hoàng, công chức thuộc Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm của Cục Hải quan thành phố Hà Nội và được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ.

Hoàng đã thực hiện hành vi tự ý phá niêm phong lô hàng tạm giữ rồi tráo đổi, bán tang vật là ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đang lưu giữ tại kho hàng tạm giữ của Cục Hải quan thành phố Hà Nội. Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng và báo cáo về Tổng cục Hải quan.
Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Quan điểm của Tổng cục Hải quan là xử lý nghiêm đúng theo quy định pháp luật. Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Cục Hải quan Hà Nội yêu cầu Trưởng phòng và Phó trưởng phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm; đơn vị xem xét xử lý trách nhiệm khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định.

Cục Hải quan Hà Nội kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm của Cục trong thời gian vừa qua để phát hiện những sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng; chủ động báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ và tổ chức chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự xảy ra.
Đồng thời, Cục Hải quan Hà Nội tiếp tục phối hợp với Cơ quan Công an thành phố Hà Nội điều tra, xác minh đối tượng có liên quan và thu hồi tang vật, khắc phục hậu quả.
Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc./.

>>> Bắt vụ vận chuyển vật phẩm nghi là ngà voi lớn nhất từ trước đến nay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục