Khởi tố đối tượng lừa đảo mua bán hàng hải sản trên mạng
Ngày 19/1, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hạ Long đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Sản ( sinh 1986, thường trú khu 8, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), hiện ở tại ấp Thanh Thủy (xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" dưới hình thức mua bán hàng hải sản trên mạng xã hội theo khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Công an thành phố Hạ Long tiếp nhận trình báo của nhiều người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hạ Long, Móng Cái và huyện Tiên Yên… bị một đối tượng lừa đảo mua bán hải sản qua mạng xã hội. Xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây hoang mang trong nhân dân và ảnh hưởng đến việc mua bán hải sản trên địa bàn, Công an thành phố Hạ Long đã xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ vụ việc.
Qua điều tra đã xác định Vũ Văn Sản là thủ phạm của hành vi lừa đảo trên. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Sản sử dụng nhiều các tài khoản facebook và zalo "ảo" để gửi lời mời kết bạn với người khác nhằm mục đích làm quen.
Sau đó, Sản gửi ảnh, cung cấp thông tin về bản thân rằng làm nghề buôn bán, đánh bắt thủy, hải sản trên vùng biển thuộc phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái, có nhiều đầu mối, nguồn cung cấp hải sản tươi sống, giá rẻ.
Giới thiệu, thỏa thuận đơn giá về các loại mặt hàng hải sản (tôm he, tôm sú, mực ống, cá, bề bề, ghẹ…) xong, Sản sử dụng nhiều số điện thoại để gọi điện liên lạc trực tiếp với người mua. Nếu chốt đơn hàng thành công, Sản tiếp tục cung cấp cho người mua hình ảnh những xốp hàng đã được đóng gói chuyển lên thùng xe tải và cho khách số điện thoại của nhà xe để liên hệ.
Đến khi người mua hàng thấy số điện thoại gọi tới "tự xưng là nhà xe" thông báo là đã nhận được xốp đóng hàng hải sản, đồng thời hẹn thời gian và địa điểm để giao hàng, Sản gọi điện yêu cầu người mua chuyển tiền để đặt cọc hoặc thanh toán toàn bộ số tiền mua hàng qua tài khoản ngân hàng. Khi người mua phát hiện bị lừa đảo, Sản sẽ thu hồi các tin nhắn, xóa, chặn liên lạc với khách hàng đã chuyển tiền.
Để tránh bị phát hiện, Sản chuyển tiếp, chia nhỏ số tiền lừa đảo được sang nhiều tài khoản ngân hàng "ảo" khác nhau. Từ tháng 6 -12/2023, Vũ Văn Sản đã lừa đảo 7 người trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và chiếm đoạt trên 135,5 triệu đồng.
Công an thành phố Hạ Long tiếp tục đấu tranh để điều tra mở rộng vụ án.
- Từ khóa :
- lừa đảo chiếm đoạt tài sản
- lừa đảo
- Quảng Ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Sắp xét xử người mẫu Ngọc Trinh gây rối trật tự công cộng
18:12' - 19/01/2024
Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Ngọc Trinh chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng với Trần Xuân Đông thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ đề nghị xử lý việc đăng thông tin xe Thành Bưởi hoạt động lại trên mạng
17:39' - 19/01/2024
Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ đã có công văn đề nghị hỗ trợ xử lý việc đăng thông tin liên quan đến nhà xe Thành Bưởi hoạt động trở lại trên môi trường mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty AIC: Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh và 3 bị can khác
17:08' - 19/01/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Tử Quỳnh (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và 3 bị can khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.
