Khởi tố phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển
Chiều 15/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Ngoài khởi tố Uyển, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm ông Võ Hoàng Hà là người đi cùng với Uyển về cùng về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang với các tiêu đề: “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án ma”; “Ve sầu thoát xác” và “vẽ khu du lịch 1.000 tỉ đồng bằng miệng”.Mặc dù không liên quan đến Báo Phụ Nữ, không phải là phóng viên của báo này, nhưng Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập Phạm Lê Hoàng Uyển lại chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án (nêu trong bài viết của Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh) vòi tiền gỡ bài viết, với số tiền phải chung chi cho Uyển là 700 triệu đồng.
Để tạo lòng tin với chủ doanh nghiệp, Uyển cam kết trong vòng 24 giờ sau khi nhận được 350 triệu đồng (lần một), loạt 3 bài báo trên Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh điện tử sẽ được gỡ khỏi trang. Sau khi 3 bài được tháo khỏi trang, doanh nghiệp phải đưa tiếp cho Uyển 350 triệu đồng còn lại.
Tiếp đó, Lê Hoàng Uyển còn đe doạ doanh nghiệp phải đưa tiền trong ngày 6/8, nếu chậm thì hôm sau Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng tiếp bài 4 phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp và lúc này giá gỡ bài tăng từ 700 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
Sợ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nên chủ doanh nghiệp này chấp nhận "đàm phán" với Uyển.Sau đó, Võ Hoàng Hà lấy xe ô tô của mình và cùng tài xế riêng để cùng Lê Hoàng Uyển xuống Cần Thơ nhận tiền. Tại Cần Thơ, Uyển và chủ doanh nghiệp thống nhất hẹn gặp nhận tiền tại quán Cà phê Hoa Cau (quận Ninh Kiều).
Trong lúc Uyển và đồng bọn nhận tiền của chủ doanh nghiệp thì bị Công an Cần Thơ ập vào bắt quả tang. Tại hiện trường, Cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.
Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Uyển khai nhận có một số người cùng tham gia việc can thiệp gỡ bài trên Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiện từ lời khai của Uyển, Công an Cần Thơ đã mời những người này đến làm rõ có hay không trong việc cấu kết với nhau để nhận tiền của doanh nghiêp.
Bước đầu, Công an Cần Thơ cũng làm rõ, do tài xế chở Uyển và Hà không liên quan nên không bị khởi tố. Hiện Công an Cần Thơ tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố kẻ hành hung cảnh sát giao thông bằng gậy golf
19:49' - 14/08/2017
Chiều 14/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Hữu Đạt (sinh năm 1983, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp để mất rừng
19:50' - 04/08/2017
Nguyên giám đốc công ty lâm nghiệp đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất hơn 75 ha rừng tự nhiên.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm: Khởi tố bị can Phạm Thị Trang
18:29' - 01/08/2017
Ngày 1/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can Phạm Thị Trang (hay còn gọi là Trang “phố núi”).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Lượng ma túy tiêu thụ tại Australia tăng cao kỷ lục
14:21' - 15/08/2025
Lượng tiêu thụ ma túy tại Australia năm 2024 đạt mức cao nhất từ trước đến nay theo báo cáo mới nhất của Chương trình giám sát ma túy quốc gia Australia.
-
Kinh tế và pháp luật
Ba Lan ngăn chặn tấn công mạng nhằm vào hệ thống nước
14:06' - 15/08/2025
Ngày 14/8, Phó Thủ tướng Ba Lan Krzysztof Gawkowski cho biết nước này đã ngăn chặn thành công một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp nước và xử lý nước thải của một thành phố lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào ngăn chặn vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn
14:04' - 15/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 14/8, Công an tỉnh Bokeo, Bắc Lào cho biết lực lượng chức năng đã ngăn chặn thành công một vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ hủy bỏ các dịch vụ ngân hàng mang tính phân biệt đối xử
09:50' - 15/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố tài xế xe con rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3
20:22' - 14/08/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Trường Sơn (sinh năm 1977, trú tại Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông tạm dừng hệ thống xử lý vi phạm hành chính để nâng cấp
07:29' - 14/08/2025
Việc tạm dừng nhằm nâng cấp, bổ sung, chuẩn hóa các biểu mẫu và quy trình xử lý vi phạm, bảo đảm thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga bắt đầu hạn chế cuộc gọi trên Telegram và WhatsApp
07:28' - 14/08/2025
Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép phát triển ứng dụng nhắn tin tích hợp với các dịch vụ của chính phủ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng như WhatsApp và Telegram.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng bị truy nã khi đang nhập cảnh về Việt Nam
20:18' - 13/08/2025
Lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã khống chế, bắt giữ đối tượng Trương Thanh Tùng, tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
18:34' - 13/08/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.