Không khai thuế thu nhập cá nhân là đúng hay sai?
Năm 2020, công ty ông T.D.T (Bình Định) đã không kê khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Hiện tại, công ty ông không có người lao động nên không phát sinh chi trả thu nhập. Tuy nhiên, Chi cục Thuế yêu cầu công ty ông nộp tờ khai và phạt chậm nộp quý I/2021.
Theo ý kiến của ông T, việc công ty không có người lao động nhưng vẫn phải kê khai là không phù hợp với thực tế và quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.
Ông T hỏi, công ty ông có phải kê khai tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quý nếu không có người lao động, không chi trả thu nhập hay không?
Cục Thuế tỉnh Bình Định trả lời vấn đề này như sau:
Khoản 6 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:
“6. Điều 24 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 24. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trả thu nhập và trách nhiệm của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú
1. Trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế, quyết toán thuế được quy định như sau:
a) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với các loại thu nhập chịu thuế trả cho đối tượng nộp thuế;”.
Theo Điểm 9.9 Khoản 9 Phụ lục I - Danh mục hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế:
“9.9. Hồ sơ khai thuế của tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế đối với tiền lương, tiền công
a) Hồ sơ khai thuế tháng, quý
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công) Mẫu số 05/KK-TNCN”.
Ngày 1/7/2021, Tổng cục Thuế ban hành đã Công văn số 2393/TCT-DNNCN hướng dẫn về việc khai thuế thu nhập cá nhân gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Căn cứ các quy định nêu trên, chỉ trường hợp tổ chức, cá nhân phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân mới thuộc diện phải khai thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì không thuộc diện điều chỉnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Theo đó, tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tháng/quý nào thì không phải khai thuế thu nhập cá nhân của tháng/quý đó.
Cục Thuế tỉnh Bình Định trả lời ông Trần Duy Trung được biết. Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị ông liên hệ số điện thoại 0256.382.1944 Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế để được hỗ trợ, giải đáp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân với người cho thuê nhà
19:53' - 22/07/2021
Trước đó, báo chí đưa tin theo các chuyên gia, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40 cần phù hợp thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực do đại dịch COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thép gặp khó trước đề xuất tăng thuế xuất, giảm thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính
18:16' - 22/07/2021
Việc điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép trong nước sẽ khiến thép bên ngoài tràn vào, đe dọa đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến về lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với sàn thương mại điện tử
18:07' - 21/07/2021
Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam để lấy ý kiến các bước dự kiến triển khai lộ trình kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các sàn giao dịch thương mại điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đại hội XIV của Đảng: Giữ kỷ cương ngân sách, mở đường cho tăng trưởng
11:23'
Chính sách tài khóa đã phát huy vai trò trụ cột, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô và tạo nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững.
-
Tài chính
Anh: Lạm phát tăng có thể có thể cản trở quyết định hạ lãi suất của BoE
09:28'
ONS nhận định nguyên nhân khiến lạm phát tăng chủ yếu do giá thuốc lá, vé máy bay và thực phẩm tăng cao.
-
Tài chính
Cần Thơ triển khai bảo hiểm xã hội tại cơ sở ngay từ đầu năm
18:17' - 21/01/2026
Bảo hiểm Xã hội cơ sở Vị Tân hiện quản lý 6 phường, xã gồm phường Vị Thanh, Vị Tân, xã Hỏa Lựu, Vĩnh Viễn, Xà Phiên và xã Lương Tâm.
-
Tài chính
Hoàn thiện thể chế về huy động, sử dụng nguồn lực tài chính
16:36' - 21/01/2026
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh vai trò đột phá của hoàn thiện thể chế, pháp luật trong huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho phát triển nhanh, bền vững.
-
Tài chính
Ngân sách 2026 làm nóng nghị trường Pháp
09:30' - 21/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Chính phủ Pháp đã kích hoạt Điều 49.3 của Hiến pháp để thông qua dự luật ngân sách năm 2026, với mục tiêu hoàn tất quá trình phê chuẩn và ban hành vào tháng 2 tới.
-
Tài chính
Quảng Ngãi yêu cầu giải ngân 40% vốn đầu tư công trước 30/6
07:59' - 21/01/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương là chủ đầu tư chủ động xây dựng kế hoạch tiến độ giải ngân theo từng tuần, từng tháng.
-
Tài chính
Chính phủ Pháp kích hoạt cơ chế đặc biệt để thông qua ngân sách năm 2026
07:46' - 20/01/2026
Chính phủ Pháp ngày 19/1 đã quyết định sử dụng cơ chế hiến định đặc biệt để thông qua Dự luật ngân sách năm 2026, cho phép ban hành luật mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.
-
Tài chính
Thị trường tài chính - tiền tệ đối diện đợt rung lắc mới
15:00' - 19/01/2026
Các thị trường toàn cầu đang đối mặt với khả năng biến động mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 8 quốc gia châu Âu cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland.
-
Tài chính
Nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trước rủi ro thuế quan Mỹ - EU
14:37' - 19/01/2026
Căng thẳng bùng phát sau khi ông Trump tuyên bố vào cuối tuần qua rằng sẽ áp mức thuế bổ sung 10% từ ngày 1/2 đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Âu.
