Không khí lạnh tăng cường mạnh, rét hại tại vùng núi cao
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm 17/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ. Thời tiết chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng là 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang và Lào Cai.
Cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo các khu vực núi cao đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết khi nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C. Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng không thể mạnh như đợt vừa qua. Thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn, chỉ kéo dài từ ngày 17-19/1. Theo chuyên gia, ngày 18-19/1, rét đậm, rét hại chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm rất cao. Các tỉnh miền núi Bắc Bộ cần đề phòng nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối. Dự báo thêm về khả năng xuất hiện mưa tuyết, ông Trần Công Năng cho biết hiện tượng này có thể xảy ra ở vùng núi cao thuộc Hà Giang và Lào Cai trong đêm 17/1, nhưng xác suất không cao như đợt trước. Ngoài ra, không khí lạnh cũng khiến các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trở rét với nhiệt độ thấp nhất 14-18 độ C từ đêm 17/1. Sau đó, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng trở rét, Nam Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng sớm.Dự báo thời tiết chi tiết đêm 17/1:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ 8-11 độ C, có nơi dưới 5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có nơi giật cấp 6. Trời rét; phía Bắc rét đậm, rét hại. Nhiệt độ 10-13 độ C, phía Nam 13-16 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Bình có mưa, mưa rào; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3-4; vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Phía Bắc trời rét. Nhiệt độ 15-18 độ C, phía Nam 18-21 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ 19-22 độ C, miền Đông có nơi dưới 19 độ C. Trên biển, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m ./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, vùng núi đề phòng băng giá, mưa tuyết
07:46' - 17/01/2021
Sáng 17/1, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến vùng núi phía Bắc, sau mở rộng ra các khu vực khác của Bắc Bộ và Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm
17:05' - 14/01/2021
Nhiệt độ ngày 14/1 tại khu vực Bắc Bộ ban ngày đạt ngưỡng 19-21,1 độ C, cảm giác ấm lên rõ rệt, tuy nhiên đêm và sáng nhiệt độ giảm sâu xuống ở mức 6 độ C, vùng núi có nơi dưới 6 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/1: Bắc Bộ có nơi rét hại
08:22' - 24/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Thanh Hóa duy trì rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao đề phòng băng giá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lào Cai hỗ trợ đồng bào vùng cao ứng phó rét đậm, rét hại và sương muối
12:04' - 23/01/2026
Do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và sương muối, một số diện tích cây trồng ở xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai bị chết, gây thiệt hại cho người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 24/1, miền Bắc ấm dần và duy trì đến hết tháng 1
12:03' - 23/01/2026
Trời rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; băng giá và mưa tuyết làm giảm sức đề kháng, gia tăng nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 23/1: Vùng núi cao Bắc Bộ đề phòng băng giá và mưa tuyết
07:54' - 23/01/2026
Theo dự báo thời tiết ngày 23/1 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường khiến vùng núi cao Bắc Bộ rét đậm, rét hại, đề phòng băng giá và mưa tuyết.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Miền Bắc rét nhất từ đầu mùa Đông
10:45' - 22/01/2026
So với sáng 21/1, thời điểm không khí lạnh mới ảnh hưởng, nền nhiệt miền Bắc đã giảm từ 6-8 độ C, khu vực Hà Nội giảm từ 9-10 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 22/1: Rét đậm diện rộng
08:15' - 22/01/2026
Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, có nơi rét hại, riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng: Hà Nội có mưa, trời tiếp tục rét đậm
16:53' - 21/01/2026
Tại Hà Nội, dự báo sáng 22/1 có mưa, mưa nhỏ rải rác; sau có mưa vài nơi, từ ngày 22-23/1 trời rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ rét đậm, Trung Bộ mưa lớn cục bộ
07:46' - 21/01/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Đại hội XIV của Đảng: Ngày làm việc thứ 3 của Đại hội, Hà Nội có lúc có mưa, trời rét đậm
17:54' - 20/01/2026
Này và đêm 21/1, chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nên khu vực Hà Nội có mưa. Từ ngày 21-23/1 trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ban đêm 11-14 độ C, cao nhất ban ngày khoảng 14-17 độ C.

Một số hình ảnh sương muối, băng giá tại đỉnh đèo Khau Phạ (Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh - A Lù (TTXVN)