Không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm vào buổi sáng

09:01' - 02/02/2021
BNEWS Ngày 2/2, không khí ở Bắc Bộ ô nhiễm vào buổi sáng do lớp sương mù bao phủ khiến khói bụi lơ lửng, không phát tán được lên cao.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ vào buổi sáng và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện theo khuyến cáo 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) của Bộ Y tế.
Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), website của UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), nhiều điểm quan trắc ở Bắc Bộ có chỉ số AQI ở mức có hại cho sức khỏe, một số điểm màu tím-rất có hại cho sức khỏe.
Lúc 7 giờ sáng 2/2, trên ứng dụng VN Air có 48 điểm quan trắc không khí ở miền Bắc thì có 1 điểm chỉ số AQI màu đỏ có hại cho sức khỏe là Trạm khí trung tâm quan trắc phường Sông Hiến (tỉnh Cao Bằng), 16 điểm màu cam không tốt cho nhóm nhạy cảm.
Ứng dụng AirVisual cho thấy hầu hết chỉ số AQI ở Bắc Bộ đều ở mức màu đỏ (152-191), những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Ứng dụng PAM Air ghi nhận chỉ số AQI sáng 2/2 có hơn 30 điểm màu đỏ, có 3 điểm màu tím rất có hại cho sức khỏe gồm thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn), thư viện xã Hán Đà (tỉnh Yên Bái), thư viện tỉnh Bắc Giang.
Riêng website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cho kết quả 16 điểm quan trắc ở Hà Nội có chỉ số AQI màu cam, mức không tốt cho nhóm nhạy cảm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc có sương mù vào buổi sáng, đến chiều trời nắng sẽ khiến bụi bay lên tầng cao hơn giúp không khí bớt ô nhiễm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục