Không "mở đường sống" cho con nợ, chủ nợ lĩnh 7 năm tù

21:16' - 24/12/2018
BNEWS Ngày 24/12, bị cáo Nguyễn Thị Mai Hoa bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 – Bộ luật Hình sự.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Giản (sinh năm 1971, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) làm nghề bán thịt lợn tại chợ Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Theo cáo trạng, quá trình kinh doanh buôn bán, chị Giản có quen biết với Hoa (sinh năm 1989, trú ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Do cần tiền để kinh doanh nên từ cuối năm 2016 đến đầu tháng 9/2017, chị Giản đã vay của Hoa 465 triệu đồng với lãi suất theo thỏa thuận.

Đến cuối tháng 10/2017, chị Giản đã trả được cho Hoa 53 triệu đồng, còn nợ 412 triệu đồng. Chị Giản cam kết sẽ trả trước cho Hoa 200 triệu đồng.
Khoảng 10 giờ ngày 31/10/2017, Hoa tới gặp chị Giản để đòi tiền theo cam kết. Gặp nhau, Hoa nói với chị Giản: “Hôm nay là đến hạn trả 200 triệu đồng, chị lo thu xếp trả em”. Nghe vậy, chị Giản nói: “Chị đã đóng cho em 1 triệu đồng/ngày từ ngày 7/8/2017, em xem được bao nhiêu thì trừ đi cho chị, còn lại cho chị trả dần”. Hoa không đồng ý và yêu cầu chị Giản phải trả đủ số tiền đã cam kết là 200 triệu đồng.

Sau đó, Hoa đi về nhưng liên tục gọi điện cho chị Giản đòi tiền. Bị đòi nợ, chị Giản hẹn 14 giờ sẽ gặp nhau để trả tiền. Tuy nhiên, chị Giản đã không lo được tiền để trả Hoa nên gửi cho Hoa tin nhắn với nội dung: “Hoa ơi, em mở đường sống cho chị, cho chị đóng mỗi ngày 1 triệu đồng”. Nhận được tin nhắn, Hoa gọi điện cho chị Giản bảo tới nhà mình nói chuyện.
14 giờ cùng ngày, Hoa không thấy chị Giản tới như đã hẹn nên tới nhà mẹ ruột lấy một con dao. Trên đường về, Hoa gặp chị Giản đang đứng bán thịt lợn nên tiến tới hỏi: “Tiền của em chị tính thế nào?” Chị Giản nói mình không lấy được tiền hàng và không có khả năng trả nợ, xin Hoa cho mình trả dần 1 triệu đồng/ngày.

Nghe vậy, Hoa bực tức: “Thế thì nát hết tiền của người ta à” đồng thời dùng dao đang cầm ở tay đập một nhát bằng bản dao vào má trái của chị Giản với mục đích bắt người bị đánh phải trả ngay số tiền như đã hứa. Hai người giằng co dao khiến chị Giản bị rách da, chảy máu ở đầu ngón cái tay phải. Thấy vậy, nhiều người dân gần đó vào can ngăn, nhưng Hoa tiếp tục chửi bới, bắt chị Giản phải trả tiền.
Vụ việc chỉ dừng lại khi Công an phường Quỳnh Mai đến mời 2 bên về trụ sở giải quyết. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoa về hành vi “cướp tài sản”. Trong giai đoạn điều tra vụ án, chị Giản đã từ chối đi giám định tỷ lệ thương tật, không yêu cầu bồi thường về dân sự và đề nghị xử lý Hoa theo quy định của pháp luật./.

Xem thêm:

>>Tuyên phạt 9 bị cáo dùng công ty “ma” để mua bán hóa đơn GTGT

>>Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Haprosimex lĩnh án 17 năm tù

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục