Khu vực Nam Bộ thoáng khí trong ngày đầu tuần

11:03' - 08/03/2021
BNEWS Những ngày gần đây, khu vực Nam Bộ có nắng và khô nóng kéo dài 9-10 giờ trong ngày, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, độ ẩm trong không khí thấp.

Sáng 8/3, ngày đầu tuần, các điểm quan trắc chất lượng không khí của một số ứng dụng đều thể hiện chỉ số ở mức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Theo Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (là mạng lưới môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với mạng lưới điểm đo chất lượng không khí phủ rộng toàn bộ 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam, do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), hầu hết các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Bộ có chỉ số chất lượng không khí (AQI) báo màu xanh (ở mức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người). 

Hai điểm quan trắc báo màu cam (chất lượng không khí ở mức kém) là: Trường Mầm non 9, thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long), Thư viện huyện Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

Rất ít điểm quan chắc màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình chấp nhận được).

Duy nhất một điểm quan trắc báo màu tím (chất lượng không khí ở mức xấu, rất có hại cho sức khỏe) là: phường Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).
Tại khu vực phía Bắc, ứng dụng này ghi nhận một số điểm quan trắc đã xuất hiện màu tím (chất lượng không khí ở mức xấu, những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn) như: huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn), Trường Mầm non Đồng Quang (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân (Hà Nội), Thư viện tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Thư viện tỉnh Nam Định (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định).
Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí khu vực phía Bắc hiển thị màu cam (chỉ số chất lượng không khí ở mức kém). Một số điểm quan trắc báo màu vàng (chất lượng không khí ở mức trung bình).
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài nhằm chống bụi mịn; thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).
Để tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động tăng cường công tác giám sát nhằm giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Các đô thị, thành phố, tổ chức, duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính để hạn chế bụi phát tán, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh, khô, thu gom triệt để rác, bụi bẩn trên các trục, tuyến, giải phân cách đường giao thông. Tại các khu vực đô thị, các tuyến đường chính, các tuyến đường, công viên các khu tái định cư, khu dân cư mới, người dân tăng cường công tác trồng cây xanh; khuyến khích trồng cây xanh tại các tuyến đường theo quy hoạch nhằm tạo cảnh quan, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và hạn chế việc lấn chiếm mặt bằng. Các địa phương tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường trong đó trọng tâm tuyên truyền liên quan đến việc bảo vệ môi trường không khí, tiếp tục triển khai tốt công tác quan trắc hiện trạng môi trường không khí, quản lý và thường xuyên giám sát các nguồn thải thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục./.
Nguyễn Hồng Điệp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục