Khủng bố - mối hiểm họa thường trực ở châu Âu nhiều năm tới
Nhận định trên được chuyên gia người Đức Peter Neumann đưa ra trong buổi họp báo ở thủ đô Vienna (Áo) sau khi trình bày báo cáo về vấn đề này trước Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), có sự tham dự của Chủ tịch OSCE Sebastian Kurz.
Chuyên gia Neumann khẳng định ngay cả khi tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị triệt tiêu, các nhóm khủng bố nguy hiểm khác vẫn có thể hình thành để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu.
Theo chuyên gia Neumann, một số lý do có thể lý giải tại sao mối đe dọa khủng bố hiện vẫn không ngừng gia tăng. Đó là các tay súng IS trở lại châu Âu giờ trở nên nguy hiểm hơn, được huấn luyện bài bản và với mạng lưới khó kiểm soát, đồng thời việc tiến hành tấn công khủng bố giờ trở nên đơn giản hơn, chi phí thấp hơn và khó ngăn chặn.
Ông Neumann cho rằng khó có một giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề và những nỗ lực của OSCE chỉ là một trong số các giải pháp đó.
Trong thời gian qua, tấn công khủng bố đã trở thành mối đe dọa thường trực tại châu Âu. Tính đến cuối tháng 8/2017, lục địa này đã chứng kiến ít nhất 13 vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng ít nhất 58 người dân vô tội và khiến hơn 300 người bị thương tại Bỉ, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển.
Các cuộc tấn công khủng bố hiện nay không còn tinh vi như vụ tấn công 11/9/2001 ở nước Mỹ, mà là "sản phẩm thô sơ" của những "con sói đơn độc". Trong khi đó, nhiều nghi phạm khủng bố tại châu Âu lại là thế hệ sau của những người nhập cư bản địa.
Ngoài ra, khi IS thất bại tại các chiến trường Trung Đông, chúng sẽ trở lại châu Âu như một công dân hợp pháp. Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính hơn 5.000 đối tượng nguy hiểm đã trở lại "Lục địa Già".
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Làn sóng "khủng bố điện thoại" tiếp diễn tại Nga
07:34' - 21/09/2017
Làn sóng “khủng bố điện thoại” thông báo nặc danh về các vụ đặt bom tại địa điểm công cộng ở Nga vẫn không có dấu hiệu suy giảm sau 12 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ các đối tượng khủng bố “hồi hương” về châu Âu (Phần 2)
06:30' - 17/09/2017
Các nước châu Âu không có cách tiếp cận thống nhất đối với các chiến binh thánh chiến và phải vật lộn để tìm giải pháp chống đỡ hiệu quả đối với xu hướng tuyên truyền khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ các đối tượng khủng bố “hồi hương” về châu Âu (Phần 1)
05:30' - 17/09/2017
Trước những thất bại gần đây của Daesh tại khu vực Iraq - Syria, các nhà quan sát lo ngại khả năng các phần tử thánh chiến trở về châu Âu sẽ tăng lên trong những tháng hoặc những năm tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh xác định vụ nổ tàu điện ngầm "là một hành động khủng bố"
17:13' - 15/09/2017
Ngày 15/9, cảnh sát Anh cho biết đã xác định vụ nổ trên tàu điện ngầm ở phía Tây London cùng ngày là một "hành động khủng bố", khiến "một số người bị thương".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.