Khủng hoảng di cư không ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng EU
Đó là khẳng định của Ủy viên phụ trách chính sách châu Âu và láng giềng Johannes Hahn trong cuộc họp báo ngày 10/11 ở Brussels công bố đánh giá thường niên về tiến bộ mà các quốc gia này đạt được nhằm đáp ứng tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu trước báo giới, Ủy viên Johannes Hahn nhấn mạnh cuộc khủng hoảng người di cư đôi khi được xem như tác nhân làm chậm tiến trình mở rộng EU, nhưng cũng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với láng giềng và các quốc gia tham gia vào tiến trình này, do nó ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn châu Âu.
Ông Hahn cho rằng tăng cường hợp tác với các quốc gia Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ là điều cấp thiết nếu “lục địa già” muốn giải quyết cuộc khủng hoảng trên, cũng như xác định những người tị nạn cần bảo vệ và chống lại nạn buôn người.
Chương trình mở rộng EU hiện liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ - nơi đang tiếp nhận 2 triệu người di cư và tị nạn, Montenegro, Albania, Bosnia-Herzegovina, Serbia, Kosovo và CH Macedonia./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số người di cư trái phép vào EU tăng cao kỷ lục
09:47' - 11/11/2015
Số người di cư trái phép vào EU trong 10 tháng đầu năm 2015 đã lên đến 1,2 triệu người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử EU.
-
Kinh tế Việt Nam
EU kêu gọi tăng cường đoàn kết nội bộ với vấn đề người di cư
10:42' - 10/11/2015
Thụy Điển và Đức đang đối mặt với tình trạng quá tải người nhập cư và nếu 2 quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới, có thể tạo ra hiệu ứng "domino" tại nhiều quốc gia khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
