Khuyến cáo công dân Việt Nam trước nguy cơ xung đột Israel-Hezbollah

20:10' - 24/06/2024
BNEWS Công dân Việt Nam hoặc thân nhân của công dân Việt Nam sinh sống tại Liban có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban thông qua đường dây nóng: +20 102 613 9896.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban đã ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Liban không đi tới các khu vực không đảm bảo an toàn, hoặc những nơi đông người vào thời điểm hiện nay, trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang nguy hiểm.

 

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban, hiện có 8 công dân Việt Nam đang sinh sống tại Liban, chủ yếu tại thủ đô Beirut và các khu vực lân cận. Cuộc sống của bà con cộng đồng người Việt Nam tại đây tạm thời chưa bị ảnh hưởng bởi chiến sự giữa Israel và Hezbollah.

Ngay từ khi căng thẳng giữa Israel và Hezbollah bùng nổ, Đại sứ quán thường xuyên giữ liên lạc với các công dân Việt Nam tại Liban và được biết cuộc sống của họ vẫn diễn ra bình thường. Đại sứ quán đã chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp căng thẳng leo thang hoặc xảy ra tình huống khẩn cấp.

Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp với các cơ quan hữu quan trong trường hợp cần sơ tán hay bảo hộ công dân. Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát sao, thường xuyên liên lạc, động viên bà con và yêu cầu Lãnh sự danh dự bám sát tình hình, báo cáo kịp thời nếu xảy ra tình huống khẩn cấp.

Công dân Việt Nam hoặc thân nhân của công dân Việt Nam sinh sống tại Liban có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban thông qua đường dây nóng: +20 102 613 9896, hoặc Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban: +961 70 229 300 trong trường hợp cần hỗ trợ.

Căng thẳng dọc biên giới Israel-Liban đã leo thang kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza nổ ra vào ngày 7/10/2023. Lực lượng Hezbollah đã phóng nhiều tên lửa về phía Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine ở Gaza. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các vị trí của Hezbollah ở Liban. Các cuộc pháo kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng trong những ngày gần đây, sau khi một chỉ huy cấp cao của lực lượng này thiệt mạng trong vụ không kích của Israel.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 21/6 cảnh báo thế giới đang bên bờ vực của thảm họa, đồng thời nhấn mạnh những nguy cơ xung đột nghiêm trọng giữa Israel và Hezbollah. Ông Guterres kêu gọi các bên "khẩn trương tái cam kết" hòa bình, từ bỏ các giải pháp quân sự để giải quyết xung đột.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục