Khuyến cáo người dân thu hoạch cà phê đảm bảo chất lượng

07:00' - 09/11/2020
BNEWS Tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, người dân triển khai thu hoạch cà phê đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng thu hái cà phê xanh, non.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, hiện nông dân trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2020-2021. Để đảm bảo cho việc thu hoạch, chế biến và tiêu thụ đạt hiệu quả cao, tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, người dân triển khai thu hoạch cà phê đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng thu hái cà phê xanh, non.
Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan cùng doanh nghiệp và người dân lập kế hoạch và triển khai bảo vệ nghiêm diện tích cà phê chuẩn bị đến kỳ thu hoạch; tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, đảm bảo tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 85%; trường hợp thu cuối vụ, tỷ lệ quả chín phải đạt tối thiểu 80%.
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp trong ngành hàng cà phê, tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thương mại liên quan đến việc thu mua, chế biến, tiêu thụ cà phê.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cà phê đầu tư đổi mới công nghệ chế biến, bảo quản nhằm đảm bảo chất lượng cà phê sau thu hoạch; thực hiện hiệu quả việc dự báo diễn biến của thị trường để xử lý những biến động bất thường của thị trường nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp trong ngành hàng cà phê.
Tỉnh Đắk Lắk cũng giao lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với chính quyền các  địa phương triển khai phương án bảo vệ và phê trước và trong thời gian thu hoạch nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp cà phê và các đối tượng tổ chức giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.
Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 203.000 ha cà phê, năng suất bình quân ước đạt 25,44 tạ/ha; tổng sản lượng ước đạt khoảng 465.000 tấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục