Nam Phi đưa ra các quy định mới về cà phê

08:25' - 05/11/2020
BNEWS Theo quy định mới, nhiều sản phẩm “cà phê” yêu thích trước đây của các hộ gia đình tại Nam Phi sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể để được phân loại là sản phẩm cà phê.

Bộ Nông nghiệp, cải cách ruộng đất và phát triển nông thôn đã công bố trên công báo của Chính phủ Nam Phi các quy định sửa đổi, đưa ra những yêu cầu mới đối với những sản phẩm được coi là cà phê đủ tiêu chuẩn và các sản phẩm liên quan như cà phê rang, cà phê bột, cà phê hỗn hợp, cà phê hòa tan, cà phê không chứa cafeine… 

Quy định mới công bố ngày 30/10 bao gồm các định nghĩa và yêu cầu đối với cà phê, rau diếp xoăn (rễ cây có vị đắng và thường được sử dụng để trộn lẫn vào các sản phẩm liên quan đến cà phê) và các sản phẩm liên quan khác.
Để được dán nhãn “cà phê hỗn hợp” hoặc “hỗn hợp cà phê”, sản phẩm phải bao gồm ít nhất 75% cà phê xay/cà phê bột, trong khi “hỗn hợp cà phê và rau diếp xoăn” phải chứa ít nhất 50% cà phê xay.
Tiêu chuẩn mới quy định cà phê hòa tan phải “hòa tan trong nước sôi trong 30 giây với tốc độ khuấy vừa phải” và giới hạn nghiêm ngặt về những chất phụ gia kèm theo trong sản phẩm cà phê hòa tan (giới hạn về thành phần và tỷ lệ chất phụ gia chế biến, chất bảo quản và tất cả các chất phụ gia thực phẩm).
Bộ Nông nghiệp, cải cách ruộng đất và phát triển nông thôn Nam Phi đưa ra khái nhiệm về một danh mục mới với tên gọi “hỗn hợp rau diếp xoăn và cà phê” - khác với “hỗn hợp cà phê và rau diếp xoăn”. Để đủ điều kiện dán nhãn “hỗn hợp rau diếp xoăn và cà phê”, đồ uống phải có ít nhất 50% rau diếp xoăn.
Theo quy định mới, nhiều sản phẩm “cà phê” yêu thích trước đây của các hộ gia đình tại Nam Phi sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể để được phân loại là sản phẩm cà phê. Chẳng hạn, loại đồ uống có vị cà phê được ưa thích hiện nay là Ricoffy chỉ chứa 32,5% rau diếp xoăn và không chứa đủ hàm lượng cần thiết rau diếp xoăn hoặc cà phê xay để có thể gắn nhãn bất kỳ loại sản phẩm nào liên quan đến cà phê theo quy định mới.
Quy định số No. R. 1154 ngày 30/10/2020 “quy định liên quan đến cà phê, rau diếp xoăn và các sản phẩm liên quan được phép bán tại Cộng hòa Nam Phi” dựa trên Luật Các tiêu chuẩn về sản phẩm nông nghiệp (Luật số 119 năm 1990) và sẽ có hiệu lực từ ngày 30/10/2021. Quy định mới sẽ loại bỏ các sản phẩm dán nhãn cà phê nhưng không đảm bảo chất lượng, mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm cà phê và sản phẩm liên quan theo đúng chất lượng thể hiện trên nhãn sản phẩm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục