Khuyến cáo nông dân không ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi cá tra
Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi mà thay vào đó là nâng cao chất lượng sản phẩm, nuôi đúng diện tích đã quy hoạch theo hướng sạch, an toàn thực phẩm và gắn kết với nhu cầu của thị trường để phục vụ chế biến xuất khẩu, người nuôi phải luôn luôn lắng nghe và đáp ứng theo yêu cầu, tiêu chuẩn, chất lượng của thị trường, của doanh nghiệp.
Thêm vào đó, trên 50% sản lượng cá tra trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang được xuất sang thị trường Trung Quốc.
Mặc dù sản lượng cá xuất khẩu sang thị trường này đang tăng mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.
Nếu không nâng cao chất lượng mà tập trung chạy theo số lượng, người nuôi dễ dàng rơi vào cảnh cung vượt cầu, dẫn đến thua lỗ như các năm trước đây.
Mặc dù đã được khuyến cáo nhưng do khan hiếm cá tra nguyên liệu, giá cá tăng cao, người nuôi cá đạt lợi nhuận cao nên một số hộ dân vẫn bất chấp cải tạo ao hoặc đào ao mới nuôi cá làm cho diện tích thả cá tăng cao so với năm trước, tập trung ở các địa phương đầu nguồn của thành phố như: Thốt Nốt, Thới Lai, Ô Môn...
Do diện tích thả nuôi tăng cao nên nhu cầu cá giống cũng tăng cao. Hiện giá cá tra giống bán trên địa bàn đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.
Theo ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ, tính đến ngày 9/5, nông dân các quận huyện ngoại thành thành phố đã thả nuôi được 527 ha cá tra, tăng 23,13% so với cùng kỳ, đạt 70,27% so với kế hoạch; trong đó diện tích thu hoạch đạt 242 ha, với sản lượng đạt 71.361 tấn, tăng 32% so với cùng kỳ, đạt 43,63% so với kế hoạch.
Giá cá tra nguyên liệu hiện nay đang được các doanh nghiệp thu mua từ 31.000 - 31.500 đồng/kg (loại cá từ 700 - 800 gam/con).
Giá thành sản xuất cá tra hiện tại từ 22.400 - 23.000 đồng/kg, bình quân mỗi kg cá tra, người nuôi thu lãi từ 8.000 - 9.000 đồng.
Đây là mức lãi cao nhất của những người nuôi cá tra tại Cần Thơ từ trước đến nay.
- Từ khóa :
- cá tra
- giá cá tra
- cần thơ
- đbscl
- đồng bằng sông cửu long
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất cá tra theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị
10:32' - 23/04/2018
Các địa phương nuôi cá tra cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng.
-
Kinh tế & Xã hội
Người nuôi cá tra có lãi nhất nhất từ trước đến nay
09:33' - 20/03/2018
Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại Tiền Giang đang tăng mạnh, người nuôi có lãi cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường
Giá cá tra nguyên liệu tăng kỷ lục
10:23' - 03/03/2018
Giá cá tra đang dao động ở mức từ 27.000 – 29.000 đồng/kg tùy theo chất lượng cá, kích cỡ và phương thức thanh toán. Có nơi giá được đẩy lên đến 29.000 - 32.000 đồng/kg như tại An Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất
17:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (tính đến chiều 18/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Cánh đồng lớn: Gỡ "nút thắt” cho chuỗi giá trị lúa gạo
16:41'
Vviệc xây dựng “Cánh đồng lớn” không chỉ đơn thuần là “gộp ruộng cho rộng”, mà là phương thức liên kết nông dân - hợp tác xã - doanh nghiệp - cơ quan chuyên môn theo hướng cùng một quy trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đầu tư gần 160 tỷ đồng cải tạo nút giao An Bình
15:57'
Suốt hơn 7 năm qua, người dân có đất trong vùng lõi nút giao thông An Bình (thuộc phường Mỹ Trà, tỉnh Đồng Tháp) mong chờ được bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.

Nhiều diện tích đất trồng lúa đang được người dân chuyển sang nuôi cá tra giống. Ảnh: TTXVN