Khuyến cáo nông dân không ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi cá tra

09:40' - 16/05/2018
BNEWS Mặc dù giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang có giá rất cao nhưng ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ khuyến cáo người dân không ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi.
Nhiều diện tích đất trồng lúa đang được người dân chuyển sang nuôi cá tra giống. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi mà thay vào đó là nâng cao chất lượng sản phẩm, nuôi đúng diện tích đã quy hoạch theo hướng sạch, an toàn thực phẩm và gắn kết với nhu cầu của thị trường để phục vụ chế biến xuất khẩu, người nuôi phải luôn luôn lắng nghe và đáp ứng theo yêu cầu, tiêu chuẩn, chất lượng của thị trường, của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, trên 50% sản lượng cá tra trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang được xuất sang thị trường Trung Quốc.

Mặc dù sản lượng cá xuất khẩu sang thị trường này đang tăng mạnh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường.

Nếu không nâng cao chất lượng mà tập trung chạy theo số lượng, người nuôi dễ dàng rơi vào cảnh cung vượt cầu, dẫn đến thua lỗ như các năm trước đây.

Mặc dù đã được khuyến cáo nhưng do khan hiếm cá tra nguyên liệu, giá cá tăng cao, người nuôi cá đạt lợi nhuận cao nên một số hộ dân vẫn bất chấp cải tạo ao hoặc đào ao mới nuôi cá làm cho diện tích thả cá tăng cao so với năm trước, tập trung ở các địa phương đầu nguồn của thành phố như: Thốt Nốt, Thới Lai, Ô Môn...

Do diện tích thả nuôi tăng cao nên nhu cầu cá giống cũng tăng cao. Hiện giá cá tra giống bán trên địa bàn đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ các năm trước từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ, tính đến ngày 9/5, nông dân các quận huyện ngoại thành thành phố đã thả nuôi được 527 ha cá tra, tăng 23,13% so với cùng kỳ, đạt 70,27% so với kế hoạch; trong đó diện tích thu hoạch đạt 242 ha, với sản lượng đạt 71.361 tấn, tăng 32% so với cùng kỳ, đạt 43,63% so với kế hoạch.

Giá cá tra nguyên liệu hiện nay đang được các doanh nghiệp thu mua từ 31.000 - 31.500 đồng/kg (loại cá từ 700 - 800 gam/con).

Giá thành sản xuất cá tra hiện tại từ 22.400 - 23.000 đồng/kg, bình quân mỗi kg cá tra, người nuôi thu lãi từ 8.000 - 9.000 đồng.

Đây là mức lãi cao nhất của những người nuôi cá tra tại Cần Thơ từ trước đến nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục