Khuyến cáo phòng dịch COVID-19 với xuất khẩu thanh long vào Trung Quốc

12:45' - 17/09/2021
BNEWS Quảng Ninh khuyến cáo, các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tốt quy trình chế biến, đóng gói an toàn để xuất khẩu thanh long sang Quốc

Ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm hàng Km3+4 từ ngày 15 đến hết ngày 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Từ ngày 22/9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này.

Tuy nhiên, ông Sở thông tin, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thanh long hoặc hàng hóa khác, phía Đông Hưng – Trung Quốc sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Trường hợp phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Theo Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hiện chỉ duy nhất mặt hàng thanh long bị tạm dừng thông quan, không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các mặt hàng khác vẫn được thông quan bình thường, nhất là mít và thủy sản đông lạnh. Hiện nay, phía Trung Quốc thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch đối với hàng hóa nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang, như thực hiện khử khuẩn bao bì, lấy mẫu xét nghiệm trong thùng xe, trên bao bì và hàng hóa bên trong.

Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã có văn bản thông báo tình hình này tới các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, để chủ động thay đổi địa điểm xuất hàng cho phù hợp.

Đồng thời khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tốt quy trình chế biến, đống gói an toàn.

Những ngày qua, nhiều chủ hàng đã chủ động thay đổi điểm xuất hàng các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn nên lượng hàng thanh long tồn ở Móng Cái không nhiều.

Đại diện Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái lưu ý, các chủ hàng, doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu nên đưa mặt hàng mít miền Nam, thủy sản đông lạnh xuất khẩu ở cửa khẩu Móng Cái trong thời gian này.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu, thành phố Móng Cái đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm, về cơ bản, hàng hóa xuất khẩu đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1 – 13/9 đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng 81,65% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, tại cửa khẩu Bắc Luân II, hàng hóa xuất nhập khẩu đạt hơn 638.000 tấn, tăng 18,51%; tại cầu phao tạm km3+4 đạt gần 691.000 tấn; trong đó hàng hoa quả đạt gần 210.000 tấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục