Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm giao vốn đầu tư công
Chiều 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả giao và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm; cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.
Chậm giao vốn và giải ngân vốn
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017 (không bao gồm trái phiếu Chính phủ) là 307.150 tỷ đồng.
Đến hết tháng 6/2017, số vốn đã giao là trên 303.075 tỷ đồng, bằng 98,7% kế hoạch.
Số vốn còn lại chưa giao là 4.074,34 tỷ đồng, bao gồm vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (3.000 tỷ đồng); vốn bố trí cho 2 dự án khởi công mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Hà Giang (45 tỷ đồng); vốn bố trí không đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định của các bộ, ngành, địa phương (1.029,34 tỷ đồng).
Tổng vốn đầu tư nguồn trái phiếu Chính phủ năm 2017 là 66.458 tỷ đồng, trong đó 50.000 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2017, số còn lại thuộc kế hoạch năm 2016 được Quốc hội cho phép chuyển nguồn sang năm 2017.
Tuy nhiên, đến nay, số vốn thuộc kế hoạch năm 2017 mới chỉ giao được 5.197,3 tỷ đồng cho các dự án chuyển tiếp, bằng 10,4%.
Nguyên nhân chậm trễ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải là do theo quy định tại Nghị định số 77/2015/NĐ-CP về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm, điều kiện để bố trí kế hoạch cho dự án khởi công mới là phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư trước ngày 31/10 của năm trước năm kế hoạch.
Các dự án khởi công mới đề xuất bố trí kế hoạch năm 2017 nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đều có quyết định đầu tư sau ngày 31/10/2016, trái với quy định trên.
Số vốn chuyển nguồn từ năm 2016 sang cũng mới chỉ giao được 6.298,83 tỷ đồng, bằng 38,2%.
Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, đến hết tháng 6/2017, vốn đầu tư giải ngân mới đạt xấp xỉ 91.400 tỷ đồng, bằng 25,6% kế hoạch Quốc hội quyết định (thấp hơn con số cùng kỳ năm 2016 là 26,8%) và chỉ bằng 29,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ đã giao.
Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân
Quá sốt ruột với việc chậm giao kế hoạch và giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm rõ nguyên nhân ách tắc của số vốn chưa giao trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư theo Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh từ tháng 5/2017, nhưng đến nay vẫn không nhúc nhích.
Trước giải thích của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư về số vốn 1.350 tỷ đồng dự kiến bố trí cho các dự án khởi công mới (trong số vốn 3.000 tỷ đồng bố trí cho Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh) nhưng chưa giao được vì chưa đủ thủ tục, Phó Thủ tướng gay gắt: "Là cơ quan chủ trì, một là anh có quyền, hai là anh có trách nhiệm mời người ta lên, làm việc rốt ráo với nhau, không thể lơ mơ”.
Phó Thủ tướng nêu rõ, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án ưu tiên đầu tư, không có lý do gì không giao số vốn ngân sách còn lại.
Các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường phải làm rõ trách nhiệm của ai.
“Lần này không làm, tôi báo cáo Thủ tướng, đề nghị kỷ luật luôn”, Phó Thủ tướng cương quyết.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư liệt kê rõ các bộ, ngành, địa phương bố trí không đúng nguyên tắc, quy định số tiền 1.029,34 tỷ đồng.
Chỉ rõ việc chậm giao vốn và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2017 đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới việc làm, thu ngân sách nhà nước, tăng trưởng kinh tế và làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2017, “cần thiết sẽ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra để làm rõ trách nhiệm của ai giao vốn chậm”.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ không chấp nhận giảm vốn trái phiếu Chính phủ để tăng vốn ODA hay vốn khác trong năm 2017.
Trước ngày 30/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ giao tiếp 4.074,34 tỷ đồng còn lại của vốn ngân sách nhà nước và 55.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ chưa được giao.
Bộ hoàn tất các thủ tục trước ngày 15/7 để giao vốn đợt 2 cho các công trình, dự án; thực hiện công bố công khai các bộ, ngành, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, xử lý nghiêm tổ chức và cá nhân thiếu trách nhiệm, trì trệ, gây cản trở đối với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Theo dõi chặt diễn biến kinh tế vĩ mô
19:50' - 01/07/2017
Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô vẫn giữ được ổn định trong 6 tháng đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Điều hành giá phải bám sát mục tiêu tăng trưởng
15:25' - 01/07/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều hành giá năm 2017 phải bám sát và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng, tránh tạo ra lạm phát kỳ vọng hay tạo ra “độ trễ” của lạm phát trong những năm sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đẩy mạnh công tác liên kết vùng
17:07' - 29/06/2017
Ngày 29/6, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Rành mạch trong hợp tác công - tư tại các đơn vị sự nghiệp
16:07' - 10/06/2017
Phó Thủ tướng mong muốn Thành phố đánh giá với hệ thống đơn vị sự nghiệp hiện nay có đủ khả năng đáp ứng các dịch vụ công của người dân, doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026
20:21'
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW về Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi có tài khoản tại ngân hàng
19:37'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, yêu cầu đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không gây phiền hà, không từ bỏ cơ hội cứu bệnh nhân dù nhỏ nhất
17:24'
Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp
15:54'
Sáng 24/2, ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, kiểm tra, đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông thoáng xuất nhập khẩu hàng hóa sau Tết Nguyên đán 2026
15:53'
Ngày 24/2, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chính thức hoạt động bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sau kỳ nghỉ Tết
14:32'
Sáng 24/2, hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đã trở lại nhịp độ bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: TTXVN vươn lên ở tầm cao mới, xứng đáng là mạch máu thông tin tin cậy của đất nước
13:03'
Tổng Bí thư nhấn mạnh, TTXVN là cơ quan truyền thông chủ lực của Đảng và Nhà nước, là “ngân hàng tin” của Chính phủ, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân và giữa Nhân dân với Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết Thông tấn xã Việt Nam
11:42'
Nhân dịp đầu Xuân năm mới Bính Ngọ 2026, sáng 24/2/2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Cần Thơ “xông đất” các doanh nghiệp ngày đầu năm mới
07:30'
Chiều ngày 23/2, lãnh đạo thành phố Cần Thơ tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm, chúc tết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhân dịp đầu năm Bính Ngọ 2026.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN