Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu ở Mỹ đã phải nhận việc làm thêm sau khi lần đầu tiên bị chậm trả toàn bộ lương kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần, làm gia tăng áp lực lên hệ thống an toàn hàng không vốn đã quá tải.
Theo đó, nhiều nhân viên và thực tập sinh phải làm thêm các công việc như phục vụ bàn, lái xe Uber, giao hàng hay dạy gia sư cuối tuần để trang trải chi phí khi Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 28 đóng cửa.
Phó Chủ tịch khu vực phía Đông của Hiệp hội Kiểm soát viên Không lưu quốc gia Mỹ (NATCA), ông Mike Christine, cho biết các kiểm soát viên đang tìm cách vay ngân hàng không lãi suất, chia sẻ thông tin về hỗ trợ tài chính và quyên góp thực phẩm. Họ đã không nhận được toàn bộ lương vào kỳ trả lương ngày 28/10, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ đóng cửa hôm 1/10 vừa qua. Trước đó 2 tuần, họ chỉ nhận được một phần lương.
Khoảng 13.000 kiểm soát viên không lưu và 50.000 nhân viên an ninh hàng không đang phải làm việc không lương do bế tắc ngân sách giữa Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội. Việc nhiều người xin nghỉ ốm đã khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn hoặc hủy mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại của hành khách.
Chủ tịch NATCA Nick Daniels cho rằng số nhân viên kiếm việc làm thêm có thể sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là những nhân viên trẻ mới vào nghề và chưa có nhiều tiền tiết kiệm.
Theo trang theo dõi chuyến bay FlightAware, trong hai ngày 27-28/10, gần 16.000 chuyến bay bị hoãn, chủ yếu do thiếu kiểm soát viên không lưu.
Trước khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã thiếu khoảng 3.500 nhân viên so với chỉ tiêu, khiến nhiều người phải làm thêm giờ hoặc làm việc 6 ngày/tuần.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Sean Duffy khẳng định hoạt động hàng không vẫn đảm bảo an toàn, nhưng nhiều khả năng FAA sẽ phải giảm tần suất bay nếu tình trạng thiếu nhân lực kéo dài. Ông cũng kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách để mở cửa chính phủ trở lại do NATCA chưa tìm được kinh phí để trả lương cho các nhân viên kiểm soát không lưu.
Năm 2019, Chính phủ Mỹ từng chứng kiến một đợt đóng cửa kéo dài 35 ngày, gây ra tình trạng khủng hoảng nhân sự tương tự làm rối loạn nghiêm trọng hoạt động hàng không.
- Từ khóa :
- kiểm soát viên không lưu
- mỹ
- chính phủ mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30' - 29/10/2025
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Tài chính
Nhiều CEO nhận định Mỹ sẽ tiếp tục thu hút phần lớn dòng vốn đầu tư của toàn cầu
09:00' - 29/10/2025
CEO Goldman Sachs nhận định phần lớn vốn đầu tư sẽ được đổ vào các tài sản bằng USD và không có yếu tố rủi ro rõ ràng nào đưa đến nguy cơ giảm tốc của kinh tế ở Mỹ trong 6-12 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thoả thuận 80 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện trong cuộc đua AI
08:32' - 29/10/2025
Thoả thuận đánh dấu khoản đầu tư hữu hình nhất của Mỹ vào năng lượng hạt nhân kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35'
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Máy bay tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN