Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Vương quốc Anh tăng cường quan hệ hợp tác
Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, tài liệu, phần mềm hỗ trợ trong công tác kiểm toán; tổ chức tập huấn và hội thảo chung, cũng như đào tạo kiểm toán viên.
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho rằng hội nhập quốc tế trong giai đoạn thực hiện cách mạng 4.0, KTNN Việt Nam phải phát triển mạnh mẽ, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin, các công nghệ quy trình tiên tiến trong quá trình kiểm toán để đạt được hiệu quả cao nhất. Tại buổi làm việc với NAO, Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Amyas Morse và Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác chia sẻ thông tin về kiểm toán tài chính, đào tạo ứng dụng công nghệ IT vào hoạt động kiểm toán, và đào tạo kiểm toán tài chính.KTNN đã đề nghị NAO tiếp tục chia sẻ Luật KTNN Vương quốc Anh, quy trình kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán thuế và các công cụ hỗ trợ hoạt động kiểm toán (phần mềm kiểm toán) thông qua việc cử chuyên gia của NAO sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các hội thảo, tọa đàm; Hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin cập nhật về tình hình hoạt động và phát triển mỗi cơ quan; Chia sẻ tài liệu chuyên môn về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có thế mạnh như kiểm toán hoạt động, kiểm toán tài chính...
Gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các sự kiện đa phương do Tổ chức quốc tế Các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) tổ chức.
Trong thời gian ở nước Anh, đoàn cũng đã có các buổi làm việc với Tổng Giám đốc ACCA Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza. Đây là hai tổ chức nghề nghiệp của Vương quốc Anh mà KTNN đã có hợp tác chặt chẽ, hiệu quả. ACCA là một trong những đối tác có hoạt động hợp tác thường xuyên và thực chất của KTNN, hỗ trợ phát triển các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp kiểm toán qua việc tổ chức hội thảo thường niên, hỗ trợ đào tạo, các hoạt động trao đổi thảo luận trên các diễn đàn nghề nghiệp dành cho hội viên của ACCA. Đến nay, KTNN có 14 kiểm toán viên đã và đang theo học chứng chỉ ACCA.Tại cuộc họp với ACCA tại London ngày 28/11, ACCA và KTNN nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận và thống nhất về các nội dung của dự án nghiên cứu chung liên quan đến kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị và tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ kiểm toán tài chính và tài sản công cũng như kinh nghiệm kiểm toán quốc tế và cách thức triển khai, xu hướng kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin.
ACCA sẽ tổ chức các khóa đào tạo, tăng cường năng lực cho công chức KTNN tham gia tổ chức Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), cũng như mở các lớp đào tạo chuyên sâu về chuyên đề kiểm toán cho KTNN Việt Nam.
Tại buổi làm việc với ICAEW, hai bên nhất trí sẽ phối hợp cùng nhau để tổ chức các khóa học đào tạo và hội thảo liên quan đến kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường. ICAEW là một trong những đối tác quan trọng và tiềm năng của KTNN.Mặc dù hai cơ quan mới thiết lập mối quan hệ từ tháng 3/2016, các hoạt động hợp tác giữa hai bên đã và đang góp phần thiết thực cho việc hiện đại hóa và củng cố năng lực chuyên môn của đội ngũ kiểm toán viên của KTNN.
KTNN Việt Nam tiếp tục đề nghị ICAEW cử chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho KTNN thông qua các buổi tọa đàm/ hội thảo/ đào tạo/ hội nghị trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, tập trung vào định hướng và trọng tâm công tác của KTNN trong thời gian tới như: (i) Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; (ii) ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán; (iii) kiểm toán công nghệ thông tin; (iv) kiểm toán hoạt động; (v) kiểm toán môi trường; (vi) kiểm toán tài nguyên, khoáng sản, đất đai; (vii) kiểm soát chất lượng kiểm toán; (viii) thực hiện Luật KTNN; (ix) thực hiện ISSAI.
Hỗ trợ KTNN trong quá trình tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 và ủng hộ KTNN với vai trò là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.
Nhân chuyến thăm và làm việc này, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã mời Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Amyas Morse (NAO), Tổng Giám đốc ACCA Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza đến dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14 sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 22/9/2018 tại Hà Nội.>>> Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Châu Á sẽ diễn ra vào tháng 9/2018
- Từ khóa :
- kiểm toán nhà nước
- việt nam
- vương quốc anh
- hồ đức phớc
- icaew
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Châu Á sẽ diễn ra vào tháng 9/2018
11:19' - 17/11/2017
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Cao Tấn Khổng cho biết, ASOSAI 14 sẽ diễn ra vào tháng 9/2018, với chủ đề chính là “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” do Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đăng cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cam kết đồng hành cùng các Cơ quan kiểm toán tối cao ASEAN
18:30' - 06/11/2017
Đại hội lần này là một sự kiện quan trọng đối với ASEANSAI, là thời điểm để nhìn lại những gì mà tổ chức này đã làm được sau hai năm ASEAN trở thành một cộng đồng chung (31/12/2015).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ sẽ đề nghị kiểm toán toàn diện hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp
16:00' - 28/10/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ đề nghị kiểm toán toàn diện hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc từ 5/1/2026
10:16'
Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch ứng phó an ninh phi truyền thống
19:40' - 16/09/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch nhằm cụ thể hoá nội dung Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp tư nhân yêu nước, trí tuệ, nhân văn, hội nhập, phát triển
19:13' - 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại phiên đối thoại cấp cao của của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 sẽ bắt đầu từ 1/12
19:08' - 16/09/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc tổ chức “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025 – Vietnam GrandSale 2025” từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc.