1. >

Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Vương quốc Anh tăng cường quan hệ hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết chuyến công tác của đoàn rất thành công, mở ra nội dung hợp tác cho năm 2018 và những năm tới trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho KTNN.

Kiểm toán nhà nước Việt Nam, Vương quốc Anh tăng cường quan hệ hợp tác

Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam tại buổi làm việc với Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) ngày 28/11. Ảnh: Như Mai/TTXVN

Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN) do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc dẫn đầu, đã có chuyến công tác tại Vương quốc Anh từ ngày 26 đến 30/11 nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam với Kiểm toán nhà nước Vương quốc Anh (NAO), Hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) và Viện Kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW), phục vụ cho mục tiêu hội nhập quốc tế của KTNN.


Phát biểu tại nước Anh, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết chuyến công tác của đoàn rất thành công, mở ra nội dung hợp tác cho năm 2018 và những năm tới trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho KTNN, đồng thời hợp tác trong quá trình triển khai các loại hình kiểm toán: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, và kiểm toán môi trường là những lĩnh vực mới mà kiểm toán Việt Nam phải vươn tới trong tương lai.

Hai bên nhất trí chia sẻ thông tin, tài liệu, phần mềm hỗ trợ trong công tác kiểm toán; tổ chức tập huấn và hội thảo chung, cũng như đào tạo kiểm toán viên.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho rằng hội nhập quốc tế trong giai đoạn thực hiện cách mạng 4.0, KTNN Việt Nam phải phát triển mạnh mẽ, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin, các công nghệ quy trình tiên tiến trong quá trình kiểm toán để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tại buổi làm việc với NAO, Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Amyas Morse và Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác chia sẻ thông tin về kiểm toán tài chính, đào tạo ứng dụng công nghệ IT vào hoạt động kiểm toán, và đào tạo kiểm toán tài chính.

KTNN đã đề nghị NAO tiếp tục chia sẻ Luật KTNN Vương quốc Anh, quy trình kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán thuế và các công cụ hỗ trợ hoạt động kiểm toán (phần mềm kiểm toán) thông qua việc cử chuyên gia của NAO sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các hội thảo, tọa đàm; Hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin cập nhật về tình hình hoạt động và phát triển mỗi cơ quan; Chia sẻ tài liệu chuyên môn về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có thế mạnh như kiểm toán hoạt động, kiểm toán tài chính...

Gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các sự kiện đa phương do Tổ chức quốc tế Các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) tổ chức.

Trong thời gian ở nước Anh, đoàn cũng đã có các buổi làm việc với Tổng Giám đốc ACCA Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza. Đây là hai tổ chức nghề nghiệp của Vương quốc Anh mà KTNN đã có hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

ACCA là một trong những đối tác có hoạt động hợp tác thường xuyên và thực chất của KTNN, hỗ trợ phát triển các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp kiểm toán qua việc tổ chức hội thảo thường niên, hỗ trợ đào tạo, các hoạt động trao đổi thảo luận trên các diễn đàn nghề nghiệp dành cho hội viên của ACCA. Đến nay, KTNN có 14 kiểm toán viên đã và đang theo học chứng chỉ ACCA.

Tại cuộc họp với ACCA tại London ngày 28/11, ACCA và KTNN nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận và thống nhất về các nội dung của dự án nghiên cứu chung liên quan đến kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị và tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ kiểm toán tài chính và tài sản công cũng như kinh nghiệm kiểm toán quốc tế và cách thức triển khai, xu hướng kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin.

ACCA sẽ tổ chức các khóa đào tạo, tăng cường năng lực cho công chức KTNN tham gia tổ chức Đại hội Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), cũng như mở các lớp đào tạo chuyên sâu về chuyên đề kiểm toán cho KTNN Việt Nam.

Tại buổi làm việc với ICAEW, hai bên nhất trí sẽ phối hợp cùng nhau để tổ chức các khóa học đào tạo và hội thảo liên quan đến kiểm toán hoạt động, kiểm toán môi trường. ICAEW là một trong những đối tác quan trọng và tiềm năng của KTNN.

Mặc dù hai cơ quan mới thiết lập mối quan hệ từ tháng 3/2016, các hoạt động hợp tác giữa hai bên đã và đang góp phần thiết thực cho việc hiện đại hóa và củng cố năng lực chuyên môn của đội ngũ kiểm toán viên của KTNN.

KTNN Việt Nam tiếp tục đề nghị ICAEW cử chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cho KTNN thông qua các buổi tọa đàm/ hội thảo/ đào tạo/ hội nghị trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, tập trung vào định hướng và trọng tâm công tác của KTNN trong thời gian tới như: (i) Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; (ii) ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán; (iii) kiểm toán công nghệ thông tin; (iv) kiểm toán hoạt động; (v) kiểm toán môi trường; (vi) kiểm toán tài nguyên, khoáng sản, đất đai; (vii) kiểm soát chất lượng kiểm toán; (viii) thực hiện Luật KTNN; (ix) thực hiện ISSAI.

Hỗ trợ KTNN trong quá trình tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018 và ủng hộ KTNN với vai trò là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Nhân chuyến thăm và làm việc này, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã mời Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Amyas Morse (NAO), Tổng Giám đốc ACCA Helen Brand và Tổng Giám đốc ICAEW toàn cầu Micheal Izza đến dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14 sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 22/9/2018 tại Hà Nội.

>>> Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Châu Á sẽ diễn ra vào tháng 9/2018

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif