Kiểm tra định kỳ và đột xuất hoạt động kinh doanh thuốc Đông y tại Bình Dương
Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có tình trạng nhiều cơ sở treo biển kinh doanh thuốc Đông y, thuốc từ dược liệu nhưng thực chất lại bán thuốc Tây. Cùng với đó là dấu hiệu lạm dụng Corticoid (có tác dụng mạnh trong giảm đau và chống viêm) trong điều trị tại các phòng khám Đông y. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người cao tuổi.
Trước thực trạng này, Sở Y tế Bình Dương đã tổ chức các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người dân.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, việc các cơ sở Đông y bán thuốc Tây là vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Năm 2024, Sở đã tổ chức 22 cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành; xử lý vi phạm hành chính 138 cơ sở, cá nhân với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng (trong đó có thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc và xử lý một số hành vi vi phạm như: Lưu trữ, bán lẻ thuốc không thuộc phạm vi kinh doanh được ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược). Sở đã tham mưu UBND các huyện, thành phố xử phạt 186 cơ sở với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
Năm 2025, Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất; đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thị xã để kiểm soát hoạt động kinh doanh y, dược tư nhân, đảm bảo tuân thủ quy định.
Để xác định việc lạm dụng Corticoid trong điều trị, Sở Y tế cho biết cần xem xét kỹ phác đồ và liều lượng điều trị; đồng thời tiến hành kiểm nghiệm mẫu thuốc nghi ngờ. Tuy nhiên, việc thanh, kiểm tra hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, Sở Y tế kêu gọi người dân cung cấp thông tin về các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để kịp thời xử lý.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lan tỏa hơi ấm ngày Tết tại “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương
14:56' - 06/01/2025
Với nhiều công nhân xa quê tại Bình Dương, nơi được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của cả nước, Tết cũng gắn liền với những trăn trở về tài chính và gia đình.
-
Kinh tế & Xã hội
Mức thưởng bình quân tăng, người lao động Bình Dương an tâm đón Tết
11:34' - 25/12/2024
Mức thưởng Tết Nguyên đán 2025 đạt bình quân chung tăng lên 8,77 triệu đồng (năm 2024 là 7 triệu đồng), phản ánh sự phát triển tích cực của các doanh nghiệp trong việc chăm lo đời sống công nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương đóng cửa nhiều mỏ khai thác khoáng sản
10:40' - 18/12/2024
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương vừa thông báo đóng cửa hàng loạt các mỏ nhằm tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và thúc đẩy việc bàn giao tài nguyên đất đai sau khai thác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn ngoại tệ qua biên giới
15:23'
Chiều 25/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thông tin, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ một nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 30 vạn Nhân dân tệ qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Boeing chấp nhận chi 1,1 tỷ USD để tránh bị truy tố
08:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tập đoàn Boeing đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Bộ Tư pháp Mỹ nhằm tránh bị truy tố hình sự liên quan 2 vụ tai nạn máy bay 737 MAX, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ ngăn chặn kế hoạch loại bỏ Bộ Giáo dục của Tổng thống D.Trump
07:00' - 24/05/2025
Tòa liên bang Mỹ mới đây đã ngăn cản chính quyền Tổng thống Donald Trump sa thải hàng nghìn viên chức của Bộ Giáo dục (DOE).
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ trên 5 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu tại Cao Bằng
19:35' - 23/05/2025
Cơ quan chức năng đã kiểm tra thu giữ hơn 5 tấn sản phẩm hàng hóa là mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thực phẩm nhập lậu.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiến nghị điều tra sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Bình Mỹ, An Giang
15:32' - 23/05/2025
Thanh tra huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã ban hành Kết luận thanh tra số 94/KL-TTr ngày 13/5/2025 thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Bình Mỹ (tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú).
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty Thanh Bình An Lạc Viên phải hoàn trả gần 11 tỷ đồng cho người dân
14:02' - 23/05/2025
Công ty phải trả lại cho 20.146 người bị thiệt hại, tổng số tiền 10.815.900.000 đồng (mười tỷ tám trăm mười lăm triệu chín trăm nghìn đồng) đối với các khoản tiền đã thu phí dịch vụ cao hơn quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, không để xảy ra buôn bán hàng giả, hàng lậu
13:56' - 23/05/2025
Ngày 23/5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự Chủ tịch UBND phường Trảng Dài
07:34' - 23/05/2025
Cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) cùng 5 người khác để điều tra hành vi “môi giới hối lộ” và “nhận hối lộ”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cách tính lương hưu và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
07:00' - 23/05/2025
Mức lương hưu hằng tháng được quy định tại Điều 56 Luật BHXH năm 2014 và Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ.