Kiểm tra, xử lý hành vi găm hàng chờ tăng giá xăng dầu

14:02' - 08/04/2020
BNEWS Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long Phạm Tứ Phương, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm mạnh từ cuối tháng 3/2020 đã phần nào tác động đến thị trường tiêu dùng.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu diễn ra đúng quy định, tránh hành vi găm hàng chờ tăng giá, Sở Công Thương tăng cường lực lượng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trên lĩnh vực xăng dầu tại địa bàn.
Qua nguồn tin của người dân, Đoàn kiểm tra Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra đột xuất tại các cửa hàng đang đóng cửa, ngưng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Trà Ôn và huyện Mang Thít.

Tại thời điểm kiểm tra, một số chủ cửa hàng xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh, giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu; kết quả đo các bồn chứa xăng dầu phù hợp với số liệu; chưa phát hiện tình trạng găm hàng, đầu cơ chờ tăng giá để trục lợi.
Phần lớn các cửa hàng đã đóng cửa trước thời điểm giá xăng dầu giảm. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng ngừng kinh doanh khi chưa có đơn xin tạm ngừng kinh doanh và cũng chưa được Sở Công Thương chấp thuận.

Do đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ các cửa hàng đến Sở Công Thương để làm rõ vụ việc; đồng thời, yêu cầu các cửa hàng tiếp tục mở cửa kinh doanh trở lại để phục vụ nhu cầu của người dân và chỉ được ngừng bán khi có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương.
Ông Phạm Tứ Phương cho biết, thời điểm giá xăng dầu xuống thấp, nhiều người dân đã mua dự trữ. Tuy nhiên, Sở Công Thương tỉnh đã có khuyến cáo người dân về việc nguồn cung mặt hàng xăng dầu luôn đảm bảo nên không cần mua dự trữ, tránh nguy cơ cháy nổ.
Với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, Sở tăng cường kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Đây là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp ngưng hoạt động phải có đơn, có lý do chính đáng và phải được Sở Công Thương chấp thuận. Trường hợp tự ý ngừng kinh doanh hoặc cố tình ngừng kinh doanh để găm hàng, trục lợi sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục