Kiến nghị Chính phủ lùi xử phạt xe khách, xe tải chưa lắp camera

20:31' - 14/06/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải.

Để tiếp tục thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 58/2021 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải.
Cụ thể, từ nay đến hết ngày 31/12/2021, chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo. Từ ngày 1/1/2022, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.
Đối với vận tải hành khách, từ nay đến hết ngày 30/6/2022, chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên. Từ ngày 1/7/2022, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.
Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đơn vị kinh doanh vận tải khắc phục khó khăn, thực hiện lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP để góp phần tăng cường theo dõi, giám sát người lái xe bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải.
Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), trong tháng 5/2021, phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4/2021.

Các địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất như Bắc Giang, Bắc Ninh, Tp. Hồ Chí Minh và một số địa phương có các tuyến vận tải khách cố định đi, đến các địa phương này.
Do đó, một số địa phương, khu vực có dịch phải thực hiện giãn cách xã hội, phương tiện vận tải hành khách phải dừng hoạt động. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt camera của chính các đơn vị vận tải và đơn vị lắp đặt camera khi thực hiện quy định.
Theo Bộ Giao thông Vận tải, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, cơ bản các quy định của Nghị định đã và đang được thực hiện hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển vận tải, nhu cầu đi lại của nhân dân, năng lực vận chuyển lưu thông hàng hóa, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Tuy nhiên, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP là quy định: “Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Thời hạn thực hiện phải hoàn thành xong trước ngày 1/7/2021".
Bộ Giao thông Vận tải cho biết: Quy định trên được thực hiện từ 1/4/2020, các đơn vị vận tải đã và đang lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Sở Giao thông Vận tải, việc thực hiện quy định này cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1/7/2021 như quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.
Một số Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội Vận tải đề nghị cho phép lùi thời hạn lắp đặt camera hoặc tạm thời chưa xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm chưa lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Nguyên nhân chính được Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra là do ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, dẫn đến doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có lúc bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch, số lượng khách giảm sút. Điều này dẫn đến doanh thu, sản lượng vận tải giảm sút nghiêm trọng.
Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, nguyên nhân chủ quan là do một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại, chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục