Kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ các cơ sở giáo dục ứng phó với dịch COVID-19
Theo nội dung công văn, trước ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tích cực, đã đạt được những kết quả bước đầu.
Bộ đã ban hành kịp thời 22 văn bản chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục đại học thực hiện phòng và chống dịch bệnh COVID-19.
Đồng thời, Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Bộ, thường xuyên liên lạc (hằng ngày) với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học để cập nhật thông tin và có chỉ đạo kịp thời.
Bộ đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, trong đó, lùi thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020; thi Trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8/8 đến 11/8/2020.
Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm chỉnh chấp hành các chính sách, giải pháp, Chỉ thị số 11/CT-TTg của Chính phủ để đồng hành, giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở giáo dục quốc dân.
Hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đã chủ động triển khai công tác giảng dạy, đào tạo online, E-learning để giảm bớt việc tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Một số cơ sở đào tạo có chính sách ưu đãi, giảm 15-20% học phí cho toàn bộ học sinh, sinh viên để chia sẻ gánh nặng với người học, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giảm bớt khó khăn cho học sinh, sinh viên và phụ huynh.
Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục dưới sự tác động của dịch COVID-19 đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại lớn và các ảnh hưởng tiêu cực khó lường khác.
Mặc dù học sinh, sinh viên không đến trường, lớp nhưng các cơ sở giáo dục vẫn phải duy trì hệ thống và các chi phí vận hành, chi phí thuê mặt bằng, trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ cho cán bộ, giảng viên, giáo viên, chi phí đầu tư xây dựng, khấu hao, thuế, các chi phí khác…, nhất là đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, bình quân từ 15-20 tỷ đồng/tháng cho mỗi trường đại học ngoài công lập.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài như hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả đồng bộ từ Chính phủ.
Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, trước mắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân.
Cụ thể, miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019 và miễn các khoản thuế phát sinh trong quý I và II/2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.
Chi phí hoạt động bao gồm tiền lương, bảo hiểm, chế độ khác của đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên tại các cơ sở giáo dục chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 50 - 60%) ngân sách. Để giảm bớt chi phí hoạt động, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xem xét miễn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý I và II/2020.
Hiện nay, Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên các cơ sở giáo dục không thể tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ này.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên (chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác) nhằm có nguồn vốn chi trả hoạt động và để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục có động lực, niềm tin đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nước nhà.
Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.
Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh COVID-19.
Mức hỗ trợ áp dụng trên đầu học sinh hiện có và theo số lượng phòng học, điểm trường theo phân cấp ngân sách.
Chính phủ xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục rà soát các khó khăn, vướng mắc, thiệt hại trong ngành giáo dục để tổng hợp, báo cáo với Chính phủ và kịp thời đề xuất các giải pháp./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Từ 19/3 triển khai chương trình dạy học trên truyền hình cho học sinh Hà Nội
20:22' - 17/03/2020
Để giúp học sinh ôn luyện và học tập, củng cố kiến thức, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Dạy học trên truyền hình.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc thu phí hỗ trợ học online
17:31' - 17/03/2020
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Tú Khánh cho biết, không thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh cần làm gì để phòng dịch COVID-19?
16:44' - 13/03/2020
Để phòng dịch COVID-19, trong sinh hoạt hàng ngày, các em học sinh cần giữ ấm cơ thể, chăm chỉ tập thể dục, ăn chín, uống chín...
Tin cùng chuyên mục
-
Thời sự
Những ký ức tự hào của cơ quan Thông tấn Anh hùng
19:05' - 24/04/2025
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2025), Nhà xuất bản Thông tấn cho ra mắt cuốn sách ảnh “80 năm Thông tấn xã Việt Nam (1945-2025)”.
-
Thời sự
Trung Quốc đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam
11:01' - 15/04/2025
Truyền thông chính thống Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Thời sự
Dự kiến tên gọi của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sáp nhập, hợp nhất
08:55' - 14/04/2025
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, ngày 12/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.
-
Thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi
20:09' - 05/04/2025
Chiều 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ