Kiên quyết xử lý dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai
Ngày 8/6, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội; thậm chí, có hàng chục dự án lớn trải qua hàng chục năm không thể triển khai do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên chậm tiến độ.
Theo UBND thành phố Hà Nội, cần khẩn trương khắc phục tồn tại của các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai với tinh thần nghiêm túc, kiên quyết và quyết tâm cao, nỗ lực lớn với sự vào cuộc quyết liệt, thực chất của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở.
Thành phố cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp và tích cực giám sát, đánh giá đầu tư; tập trung để xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai; đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án kém hiệu quả sử dụng đất nhằm tạo môi trường đầu tư, khơi thông nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Tới đây, UBND thành phố thiết lập kỷ cương quản lý dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai như: phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình, rõ kết quả trong giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai.Tiến độ thực hiện, trong quý II/2022 tập trung hậu kiểm các kết luận thanh tra, kiểm tra để phân loại, đề xuất xử lý theo các nhóm dự án vi phạm; quý III/2022 căn cứ phân loại, tập trung xử lý các nhóm dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và lập hồ sơ xử lý dứt điểm đối với các vi phạm đã đủ căn cứ; cơ bản đến hết quý IV/2022 tập trung xử lý nghiêm các dự án chây ì, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm.
Tổ công tác liên ngành của thành phố, gồm Văn phòng UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố, Thanh tra Thành phố, Sở Tư pháp, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Cục Thuế Thành phố sẽ làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã để phân loại cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng. Đối với các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra thực hiện hậu kiểm ngay việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra, kiểm tra; tập trung xử lý, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện trong quý III/2022. Đối với các dự án chưa có Kết luận thanh tra, kiểm tra cần tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với từng dự án theo đúng quy định của pháp luật. Các sở ngành và UBND cấp huyện tập trung thực hiện, xử lý dứt điểm, phấn đấu đến hết quý IV/2022 xử lý xong đối với các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng…Thành phố cũng phân ra các nhóm dự án để có từng cách xử lý riêng biệt như: các dự án đã có quyết định chủ trương chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay đã quá tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm triển khai… Giám đốc các sở, ngành của thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về kết quả quản lý Nhà nước theo ngành, lĩnh vực; định kỳ kiểm tra, đôn đốc, giám sát đối với các dự án đầu tư;Hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; tập trung xử lý nghiêm, kiên quyết, dứt điểm các hành vi vi phạm đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn thành phố./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội bắt 2 đối tượng sử dụng mạng viễn thông để chiếm đoạt tài sản
11:13' - 08/06/2022
Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Xử lý các điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường
19:51' - 07/06/2022
Ngày 7/6, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn kết quả bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với ông Chu Ngọc Anh
19:44' - 07/06/2022
Ngày 7/6/2022, tại Quyết định 684/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh.
-
Thị trường
Kết nối sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội với doanh nghiệp Italia
19:03' - 07/06/2022
Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội và Hiệp hội doanh nghiệp Italia tại Việt Nam sẽ phát triển mối quan hệ liên doanh và hợp tác ngày càng chặt chẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm
19:41'
Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43'
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55'
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23'
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23'
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10'
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26'
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10'
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3
07:47'
Thủ tướng khẳng định, vị trí địa lý quan trọng của ASEAN từ bao đời nay luôn là trái tim của một Châu Á biển, nơi các dòng chảy thương mại, văn hoá và hợp tác tụ hội qua nhiều thế kỷ.